Năm 2017, yêu cầu ưu tiên giảm phí BOT cho mọi đối tượng

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Ưu tiên giảm phí BOT và giảm đều cho mọi đối tượng là một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong công tác quản lý giá năm 2017.

Trong kết luận về công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2016 và đề ra phương hướng quản lý, điều hành giá năm 2017, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính sớm quyết toán các dự án sử dụng vốn BOT trong đó ưu tiên giảm phí hỗ trợ đồng đều cho người dùng hơn là thời gian thu hồi vốn đầu tư.

Việc giảm phí BOT được thực hiện trên nguyên tắc giảm đều cho tất cả các đối tượng tiêu dùng cùng được hưởng. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông cũng được giao kiểm soát chặt giá dịch vụ tại cảng hàng không và chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải giám sát giá cước vận tải nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Trước đó, trong các chỉ đạo lãnh đạo Chính phủ nhiều lần yêu cầu cơ quan quản lý phải giảm phí BOT, đồng thời cam kết không tăng giá phí này trong suốt năm 2016. Từ đầu tháng 8/2016, phí BOT đường bộ với một số loại phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ tại một số trạm đã giảm 10-20% theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tuy nhiên, sang tới năm 2017, lác đác đã có 1-2 trạm thu phí điều chỉnh giá trong đó tăng nhiều nhất là trạm thu phí Mỹ Lộc – Nam Định và trong tháng 12.2016 có thêm 4 trạm thu phí mới hoạt động. Cả nước hiện có 86 trạm thu phí BOT do Bộ GTVT quản lý, trong đó đã có 45 trạm đang thu phí.

Cũng trong kết luận trên, chính phủ đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ điều hành giá, kiểm soát lạm phát với mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm khoảng 4% sẽ gặp rất nhiều áp lực, khó khăn do có nhiều yếu tố dự báo gây sức ép lên mặt bằng giá như xu hướng hồi phục của giá xăng dầu và giá các hàng hóa cơ bản trên thị trường thế giới, việc điều chỉnh giá các hàng hóa quan trọng, thiết yếu (điện, dịch vụ y tế, giáo dục..) theo lộ trình thị trường; áp lực về tỷ giá; các rủi ro về biến đổi khí hậu, thiên tai…

Để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, điều hành giá bán xăng dầu trong nước phù hợp kết hợp với sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá xăng dầu, tính toán thời điểm điều chỉnh giá điện hợp lý, sớm báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá để chỉ đạo quyết định.

Đối với việc quản lý giá thuốc chữa bệnh cho người, Bộ Y tế được chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý giá thuốc và triển khai thực hiện đấu thầu giá thuốc với mục tiêu kéo giá thuốc giảm từ 10-15% so với mặt bằng giá hiện nay đồng thời tăng cường quản lý giá thuốc.  Còn Bộ Công thương được yêu cầu thực hiện nghiêm việc bình ổn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ