Hà Tĩnh:

Ngắm vườn cam tiền tỷ của ông chủ tuổi 20

LĐO MINH LÝ - Q.ĐẠI
Chia sẻ
Ông chủ Đào Văn Đức bân gốc cam "hái ra tiền"

Từ bỏ giấc mơ đại học, anh Đào Văn Đức (Hương Sơn, Hà Tĩnh), quyết định lập nghiệp với nghề làm vườn. Ở tuổi 20, Đào Văn Đức đã có vườn cam hàng nghìn gốc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngắm vườn cam tiền tỷ của ông chủ tuổi 20 ảnh 1
Những gốc cam trĩu quả của trang trại Đào Văn Đức.
Ngắm vườn cam tiền tỷ của ông chủ tuổi 20 ảnh 2
Đây là giống cam chanh đặc sản, và "sạch".

Đến Sơn Mai thăm trang trại của chàng thanh niên 20 tuổi vào dịp giáp Tết Đinh Dậu 2017; từ xa, chúng tôi đã thấy màu xanh bạt ngàn của cây, xen lẫn màu vàng tươi của cam chín trĩu quả, trải dài khắp triền đồi.

Mời khách ăn múi cam ngọt lịm, ông chủ trẻ Đào Văn Đức vui vẻ kể chuyện lập nghiệp. Đức tâm sự: “Cách đây 3 năm (2013) em hơi bối rối và hụt hẫng khi biết mình thi trượt đại học. Sau nhiều đêm trằn trọc, em tự nhủ vào Đại học ra trường chắc gì đã xin được việc, lại còn làm khổ mẹ cha thêm. Nên em quyết tâm đầu tư làm kinh tế”.

Với lợi thế về nguồn lực đất đai sẵn có của bố mẹ, Đức quyết định đầu tư trồng cam. Ban đầu gặp không ít khó khăn về nguồn vốn; khí hậu khắc nghiệt, kinh nghiệm, kỹ thuật thiếu thốn…

Đức đã miệt mài tìm tòi, thử nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật kết hợp học hỏi những người đã thành công trong nghề làm vườn ở địa phương.

Ngắm vườn cam tiền tỷ của ông chủ tuổi 20 ảnh 3
Do chăm sóc đúng kỹ thuật nên cam cho năng suất cao, đến 90 kg/gốc.

Đức đưa hàng trăm giống cây cam chanh được chiết xuất từ nguồn gen bản địa và giống cam chanh V2 (chịu hạn) trồng trên diện tích 2.5 ha đồi. Đức rất siêng năng, chịu khó, “ăn cam, ngủ cam”. Niềm vui của chàng thanh niên lớn lên cùng những gốc cam vươn cành, đơm hoa.

Sau hơn 3 năm, trang trại của Đức bước đầu đã cho thu hoạch mỗi năm khoảng 4 tấn cam, với giá 40 nghìn/kg; trừ chi phí, Đức thu về khoảng 130 triệu.

Đức mở rộng diện tích trồng mới cây đặc sản cam bù, cam đường, quýt. Anh còn nuôi 300 con gà, 10 con trâu, bò để có nguồn phân hữu cơ phục vụ trồng trọt.

Cam của trang trại Đào Văn Đức, không chỉ đẹp, thơm, ngon,  mà còn “sạch”, không có các hóa chất độc hại; vì vậy cam chín đến đâu, thương lái mua hết đến đó.

Đức đang ấp ủ mở rộng trang trại, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trong xã, đồng thời sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật cho những người muốn trồng cam, với mong muốn thanh niên sống được và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"