Ngành nông nghiệp tổ chức “Hội nghị Diên Hồng” cho tái cơ cấu nông nghiệp

LĐO Kh.V
Chia sẻ

“Khoa học công nghệ là khâu then chốt trong tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới” là khẳng định của các đại biểu tại “Hội nghị đóng góp ý kiến khoa học về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 3.1.2017. Tham dự hội nghị có hơn 100 nhà khoa học, là các GS.TS, các chuyên gia nông nghiệp đầu ngành. 

Tham dự hội  nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh, cho biết: Thông qua những giá trị, chất lượng các mặt hàng nông sản, khoa học công nghệ đóng góp từ 30% đến 40% trong tăng trưởng của ngành nông nghiệp thời gian qua. Con số này ngày càng tăng lên thông qua sự đầu tư của các doanh nghiệp và Tập đoàn lớn... Khoa học và công nghệ không chỉ góp phần trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp mà còn giúp ngành thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao khả năng cạnh tranh trong hội nhập quốc tế.

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, từ trước đến nay, việc nghiên cứu khoa học chủ yếu vẫn dựa vào nguồn lực của Nhà nước. Việc ứng dụng khoa học vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp còn nhiều bất cập. Nên nông nghiệp chủ yếu vẫn là “nông nghiệp gia công”, “nông nghiệp cơ bắp”, chất lượng không cao. Điều đó khiến nhiều mặt hàng nông sản chưa xây dựng được thương hiệu quốc gia. Chúng ta đã có nguồn giống tốt, nhưng cách tổ chức sản xuất còn yếu kém.
Thông tin về những thành tựu của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Những thành tựu của ngành nông nông nghiệp sau 30 năm đổi mới có vai trò rất lớn của khoa học công nghệ. Từ chỗ phải nhập khẩu lương thực đến nay Việt Nam đã trở thành cường quốc về xuất khẩu gạo; có hơn 10 mặt hàng xuất khẩu hơn 1 tỉ đô la….
Tuy nhiên, nông nghiệp muốn tái cơ cấu thành công, thích ứng biến đổi khí hậu và hội nhập phải có những đột phá về khoa học công nghệ theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Theo đó, khoa học công nghệ cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. Để đưa nhanh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất phải có cách tiếp cận và phương thức mới. Đó là tăng cường liên kết chặt chẽ các nhà khoa học không chỉ của Nhà nước mà phải huy động được nguồn lực nghiên cứu khoa học của doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong đó có nông dân, tranh thủ hỗ trợ của quốc tế để tạo nên trào lưu mới trong ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh:
“Giai đoạn tới, trước thách thức biến đổi khí hậu, trước thách thức tái cơ cấu nền nông nghiệp dựa vào hộ nhỏ lẻ sang 1 nền nông nghiệp tập trung theo hướng chuỗi giá trị hàng hóa thì không con đường nào khác là phải tập trung giải pháp khoa học công nghệ là then chốt. Trong đó vai trò của các nhà khoa học, viện trường đóng góp vai trò hết sức quyết định trong lĩnh vực này, phải trở thành “hạt nhân” để liên kết “4 nhà”. Bộ nông nghiệp sẽ hình thành 1 cơ chế hợp tác để làm sao liên tục tranh thủ đón nhận được những ý tưởng, đề tài, chương trình tham vấn bổ ích thiết thực sát với thực tiễn của các nhà khoa học để giúp tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thành công theo đúng định hướng phát triển của Trung ương, quốc hội và Chính phủ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đức Thành
Bao giờ không còn những thửa rộng nhỏ lẽ, mỗi hộ một vài mảnh nhỏ và cho tích tụ đất nông nghiệp hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp tư nhân hoặc phát triển mạnh trang trại mới công nghiệp hóa nông nghiệp được và nông nghiệp mới cạnh tranh với sản phẩm nông nghiệp nước ngoài. Đừng lo nông dân nghèo khi họ phải làm thuê. Cần chấm dứt cho vay ưu đãi cho hộ cá thể nhỏ lẻ và nên đầu tư cho các hộ, doanh nghiệp làm ăn lớn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ