Ngành than khủng hoảng: Thuế cao, cấm xuất nhưng ồ ạt nhập than với thuế suất bằng 0

LĐO Nguyễn Hùng
Chia sẻ
Tàu vào "ăn" than tại cảng Nam Cầu Trắng, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Tại cuộc hội thảo khoa học “Phát huy truyền thống công nhân mỏ trong đổi mới kinh tế của đất nước”, do Tạp chí Lao Động và Công đoàn phối hợp với Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), tổ chức sáng nay (29.10), tại TP.Hạ Long, nhiều ý kiến đề nghị giảm thuế, phí và mở cửa xuất khẩu để cứu ngành than. Tất cả các nhà quản lý, các chuyên gia đều thừa nhận: ngành than đã trải qua nhiều đợt khủng hoảng, nhưng chưa bao giờ lớn như hiện nay, khi than tồn đọng hơn 10 triệu tấn, hàng ngàn công nhân lao động mất việc mỗi năm.

Ông Đoàn Văn Kiển – nguyên Chủ tịch HĐTV, nguyên Tổng giám đốc TKV – cho rằng, hiện nay ngành than hoạt động “thị trường không ra thị trường mà kế hoạch cũng không hẳn như thế”.

“Trước đây, TKV chịu trách nhiệm sản xuất, nhập khẩu than để đảm bảo nhu cầu của nền kinh tế. Nhưng, bây giờ khác, cho nhập khẩu thoải mái và ngành than không phải chịu trách nhiệm nhập khẩu thì phải có sự ràng buộc như thế nào đó trong chính sách để cho TKV chủ động đầu tư. Sản xuất ra nhưng không cho xuất khẩu, trong khi than đẹp của TKV hoàn toàn có thể xuất khẩu thì lại ế rất nhiều, trong khi đó lại cho nhập ồ ạt. Đây là tư duy quản lý theo kế hoạch. Đã cho nhập thì nên cho xuất, trên cơ sở đảm bảo hiệu quả kinh tế. Đó mới là cơ chế thị trường” – ông Kiển chia sẻ – “Thị trường thì thị trường hẳn, hoặc kế hoạch thì kế hoạch hóa, để ngành than trù liệu khả năng của mình.”

 Ngành than khủng hoảng: Thuế cao, cấm xuất nhưng ồ ạt nhập than với thuế suất bằng 0 ảnh 1
 Quang cảnh hội thảo

Được biết, hiện có tới 52 đơn vị nhập khẩu than, với tổng lượng than nhập từ đầu năm 2016 tới nay lên khoảng 10 triệu tấn, trong khi dự báo nhập cả năm chỉ hơn 3 triệu tấn. Trong khi đó, số lượng than tồn của TKV hiện cũng đã lên tới hơn 11 triệu tấn.

Theo các đại biểu, việc nhập là cần thiết, nhưng cũng không nên cấm vì có những loại than trong nước không cần dùng.

Việc một khối lượng lớn than có thể xuất khẩu được nhưng cấm xuất không chỉ khiến sản xuất đình trệ, công nhân, lao động thiếu việc làm mà còn khiến nhiều cty đọng vốn quá lớn, trong khi phần lớn vốn đi vay ngân hàng.

Theo ông Kiển, đành rằng những vấn đề nội tại trong ngành than, nhất là liên quan tới quản lý chi phí sản xuất, kinh doanh cùng địa hình khai thác ngày một khó khăn là những nguyên nhân góp phần làm tăng giá thành than, thì việc áp thuế nhập khẩu bằng không và thuế đánh trực tiếp vào giá than quá cao đang bóp nghẹt ngành than.

“Thuế trực tiếp đánh vào giá thành than ở Việt Nam hiện cao bậc nhất thế giới –

 khoảng 16%, gồm thuế tài nguyên, phí môi trường, quyền khai thác than…Ở các nước khác, thuế cao nhất cũng chỉ 10%. Bỏ qua vấn đề nội bộ của ngành than, nếu chỉ áp mức thuế 10% như mức cao nhất ở các nước thì liệu có hơn 10 triệu tấn than nhập vào Việt Nam từ đầu năm tới nay và có 11 triệu tấn than của TKV tồn đọng không?” – ông Kiển nói.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, chỉ cần áp mức thuế như các nước và đối xử công bằng như với than nhập, thì than trong nước sẽ đủ khả năng cạnh tranh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Việt K
Cấm xuất cho nhập. Có lợi hại gì? Hại thì ngành than đã kêu rồi đấy: ế, lỗ, hàng ngàn CN mất việc... Lợi gì: Giamr dần việc khai thác than trong nước là để bảo vệ nguồn tài nguyên này để dành cho sự phát triển của thế hệ sau. Nếu cứ xuất 20 triệu tấn/năm như trước thì dự kiến 20 năm nữa VN hết than thôi. Từ chỗ trữ lượng 10 tỉ tấn, mỗi năm khai thác 40 triệu tấn, thì lượng than VN còn lại chỉ còn vài tỉ tấn thôi. Thảm họa chỗ đó. Hãy kiên quyết cấm xuất khẩu than.
Trả lời - -
ThanhLoi
Kiên quyết cấm vậy b có nghĩ là bh công nhân nghỉ việc. Khủng hoảng kinh tế. Thế hệ này còn lo sống chưa qua thì lấy đâu ra thế hệ sau mà đòi sự phát triển cgi?
Tùng Vương
Để than lại cho con cháu sau này, các cô, các chú ăn hết sau này các cháu lấy đâu ra tài sản và của hồi môn.
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Câu chuyện của ngành Than là một thí dụ điển hình về sự vô lí của Chính sách vĩ mô. Những iai hại nó gây ra thật là lớn thế nhưng chưa thấy ai phải chịu trách nhiệm. Mọi sự đổ lên đầu người lao động,cấp thấp thì không việc ,không lương ,cấp cao thì mắc tội gây lỗ ,thích xử lúc nào cũng được.
Trả lời - -
Đức Thuần
Cứ để nghành than hoạt động theo cơ chế thị trường . Nhà nước không bao cấp nữa TKV không có phương án cải tổ chỉ chưa đầy 3 năm nữa . Tức là đến năm 2020 TKv sẽ phải công bố phá sản một cách vô điều kiện.
Trả lời - -
HoHo
Nếu vẫn cơ chế bao cấp và xin cho kiếu này của nhà nước và tập đoàn CB than TKV thì người LĐ chỉ sống cho qua 1 đời người làm CN mỏ
Trả lời - -
Phạm Thạnh
30 năm nay, ngành than vẫn quen sống bao cấp và làm theo kế hoạch. Đó chính la nguyên nhân của than tồn kho quá lớn! Chính mình tạo ra khó khăn cho chính ngành minh! Để sản xuất và kinh doanh ổn định , ngành than và khoáng sản cần thay đổi nhận thức ,nhanh tiếp cận nền KINH TẾ THỊ TRƯỜNG.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM