Nghịch lý lương trăm triệu vẫn không có người làm

Linh Linh
Chia sẻ

Theo khảo sát của Navigos Search (top 3 nhà tuyển dụng trên thị trường Việt Nam) về tuyển dụng nhân sự cấp cao, trong quý IV/2016 và năm 2017, một số ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn là công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục đào tạo. Đáng chú ý, nhiều công ty trong ngành hàng tiêu dùng sẵn sàng trả mức lương 100 triệu đồng/tháng cho các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao, song vẫn không tìm được đủ người.

“Đỏ mắt” tìm ứng viên

Dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý III cho thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhu cầu tuyển dụng phần lớn vẫn ở lĩnh vực sản xuất, chiếm 38%, lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 12%.

Thời gian qua, mặc dù lĩnh vực sản xuất vẫn nhận được nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất, nhưng tập trung nhiều chủ yếu trong mảng xây dựng công nghiệp. Nếu như trong quý III năm 2015, dệt may là một trong các ngành có nhiều yêu cầu tuyển dụng nhất thì năm nay nhu cầu trong ngành này lại thấp. Điều này phản ánh đúng với thực tế khi Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu từ bây giờ đến cuối năm 2016.

Mặt khác, vị trí Giám đốc quan hệ đối ngoại đang rất được tìm kiếm trong ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ. Đây là vị trí quan trọng đặc biệt là với các tập đoàn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Bởi lẽ, quý III và quý IV là thời điểm các công ty xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm 2017 và vị trí giám đốc quan hệ đối ngoại đang “nóng”. Tuy nhiên, theo quan sát của Navigos Search, không có nhiều ứng viên cho vị trí cấp cao này trên thị trường vì một số các yêu cầu đặc thù như: kinh nghiệm làm việc với các cơ quan trực thuộc Chính phủ, nắm được các kiến thức về luật, có kinh nghiệm làm truyền thông trong các tập đoàn đa quốc gia…

Nhiều vị trí nhân sự cấp trung và cấp cao thậm chí được các công ty săn tìm và trả lương từ mức 100 triệu đồng/tháng đến 195 triệu đồng/tháng, dẫn đầu là mảng bán lẻ, hàng tiêu dùng và giáo dục, đào tạo. Phần lớn đây là các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Nhiều ngành “hot” lên ngôi

Theo Navigos Search, một số ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới sẽ bao gồm ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục-đào tạo.

Cụ thể, đối với ngành công nghệ thông tin, một số công ty nước ngoài trong mảng ứng dụng công nghệ đang muốn mở văn phòng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có nhiều công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động mạnh nên có khả năng từ quý IV/2017 đến đầu năm 2017 sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.

Mảng đồ uống cũng đang có những biến động về cơ cấu tổ chức cũng như có các thương vụ mua bán & sáp nhập (M&A), do vậy dự báo cũng sẽ xuất hiện nhu cầu tuyển dụng đáng kể từ mảng này.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo như các hệ thống trung tâm tiếng Anh, các trường quốc tế, trung tâm giáo dục trực tuyến thì các mô hình giáo dục mới như: E-learning, STEM (Science, Technology, Engineering and Maths) đang có xu hướng phát triển nhanh. Do vậy, dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng đáng kể trong thời gian tới những nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong mảng này.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng