Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Ngừng xây dựng cảng Kê Gà

Đông Anh
Chia sẻ
Một khu resort cao cấp ở mũi Kê Gà trị giá hàng trăm tỉ đồng, vì dự án cảng đã buộc phải bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: Đ.A

Ngày 18.2, trong chuyến thăm và chúc tết chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức tuyên bố “ngừng xây dựng cảng nước sâu Kê Gà”, do phương án xây dựng cảng “không mang lại hiệu quả”.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã giao Tập đoàn Than – Khoáng sản VN (Vinacomin) và các bộ, ngành liên quan, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận “giải quyết hậu quả thiệt hại cho các nhà đầu tư du lịch”, vì nằm trong phạm vi quy hoạch của dự án cảng Kê Gà, nên bị đình trệ hoạt động trong suốt hơn 5 năm qua... Như Báo Lao Động đã có nhiều bài phản ánh trong suốt năm 2012 vừa qua, có 12 nhà đầu tư khu du lịch cao cấp – theo lời kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận – đã đầu tư gần 1.000 tỉ đồng xây dựng hàng loạt khu du lịch sinh thái cao cấp tại mũi Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam.
 
Tuy nhiên, vào năm 2007, lấy cớ xây dựng dự án cảng Kê Gà để phục vụ cho nhà máy bauxite ở tỉnh Lâm Đồng và Đắc Nông, chính quyền tỉnh Bình Thuận đã thu hồi giấy phép và đất đã cấp cho 12 nhà đầu tư du lịch, nhằm lấy mặt bằng giao cho Vinacomin xây dựng cảng Kê Gà, với chi phí lên tới 1 tỉ USD (20.000 tỉ đồng).

Việc làm tiền hậu bất nhất này đã đẩy 12 nhà đầu tư du lịch đến chỗ... phá sản, khi vốn đầu tư của họ vào các dự án du lịch quá lớn (gần 1.000 tỉ đồng), chưa kịp đưa vào hoạt động, buộc phải đập bỏ, lãng phí để giao đất xây cảng Kê Gà; trong khi đó, tiền bồi thường từ phía chủ đầu tư lại quá thấp... 12 nhà đầu tư đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi, có không ít người không chấp nhận giá bồi thường quá thấp đã không bàn giao đất; dẫn đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng do chính quyền tỉnh Bình Thuận thực hiện gặp nhiều khó khăn.
 
Thêm vào đó, Vinacomin hiện gặp nhiều khó khăn về tài chính (nợ 71.000 tỉ đồng), nên dự án cảng Kê Gà, sau 4 lần chuẩn bị khởi công, buộc phải hoãn vô thời hạn. Gần đây (tháng 12.2012), báo cáo tại kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh Bình Thuận, ông Lê Tiến Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – đã cảnh báo nguy cơ khó khởi công dự án cảng Kê Gà trong năm 2013. Trong lúc đó, theo 12 nhà đầu tư du lịch và các chuyên gia, nhà khoa học về cảng biển, việc khởi công xây dựng cảng tại mũi Kê Gà là phản khoa học, không mang lại hiệu quả; vì vùng biển Kê Gà là “biển chết”, rất nguy hiểm, không phù hợp xây dựng cảng về mặt địa lý lẫn về thủy văn; trình tự, quy trình thu hồi đất xây dựng cảng của tỉnh Bình Thuận cũng bộc lộ quá nhiều sai phạm về mặt pháp lý, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư du lịch, dẫn tới nhiều người bất bình...

Với tuyên bố “ngừng xây dựng cảng Kê Gà” và “giải quyết hậu quả” cho 12 nhà đầu tư du lịch của người đứng đầu Chính phủ, rồi đây, không biết chủ đầu tư Vinacomin và chính quyền tỉnh Bình Thuận giải quyết như thế nào về những thiệt hại hết sức lớn cho 12 nhà đầu tư du lịch; vì dự án cảng Kê Gà trên giấy mà hàng loạt resort cao cấp của họ trị giá gần 1.000 tỉ đồng buộc phải đập phá, bỏ hoang hóa suốt hơn 5 năm qua? Chưa kể, vì quy hoạch dự án trên mà nhiều cơ hội đầu tư bị bỏ lỡ, nợ nần của các nhà đầu tư chồng chất theo thời gian... và nhiều khả năng Vinacomin và chính quyền tỉnh Bình Thuận sẽ còn mất nhiều công sức mới có thể giải quyết hệ lụy của dự án cảng Kê Gà.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Chunguyennha tang
Ở Việt Nam ta có cái hay là khi vui thì vỗ tay vào, còn khi buồn như 12 nhà đầu tử gần 1.000 tỷ đồng vào các khu du lịch sinh thái phải bỏ dở 5 năm qua với nhiều thiệt hại , nay lại bỏ dự án Cảng Kê Gà và Giám Đốc KTV nói thiệt hại " Không Đáng kể " vậy là " Huề " cả làng !!! sao không tìm cho ra người nào đề xuất và người nào duyệt dự án Cảng Kê Gà để bắt bồi thường cho 12 nhà Đầu tư bị thiệt hại ? như vậy mới sòng phẳng về tài chánh cũng như trách nhiệm , nếu không cũng chỉ là " khi vui thì vỗ tay vào " và lại chìm xuồng như những vụ Vinashine, vinaline . EVN...
Trả lời - -
Thu Ha
Chính phủ chỉ đạo dừng xây dựng Cảng Kê Gà là đúng vì chưa mang lại tính hiệu quả cao. Theo tôi, Chính phủ nên rà soát kiểm tra lại và có chỉ đạo cho dừng một số dự án cảng biển chưa/ không mang lại tính hiệu quả trên cả nước và đơn cử tại khu vực Cái Mép - Thị Vải Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trong khi các dự án tại đây sử dụng rất nhiều công sức và tiền của dân (Phần thiếu thì hầu hết là đi vay ngân hàng và hoặc các tổ chức tín dụng khác với tỷ suất vay và lãi suất cao) để xây dựng các dự án này trong khi các cảng khác trên địa bàn này đang chờ đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng không có hiệu quả. Vậy tiền của dân ngoài được bảo vệ bằng những cách khác thì có cần được bảo vệ bằng biện pháp đánh giá hiệu quả dự án hơn không hay chỉ dựa phần lớn vào báo cáo của chủ đầu tư??
Trả lời - -
Phạm Hữu Khánh
Quá chậm! Nhưng chậm còn hơn không! Tôi nhớ không lầm thì khi có ý tưởng và chủ trương xây dựng cảng này, đã có rất nhiều ý kiến phản đối, cho rằng không kinh tế và không an toàn, vì khu vực này không đảm bảo các yếu tố tự nhiên cho việc xây dựng cảng biển nước sâu. Rất tiếc, những ý kiến đó đã không được nghe. Đúng là hậu quả của việc này cực kỳ lớn, là rất nghiêm trọng. Tiền bồi thường cho các nhà đầu tư lấy từ nguồn nào? Rồi số phận của họ sẽ ra sao? Và không hiểu sẽ quy trách nhiệm cho ai đây? Hy vọng trong thời gian tới sẽ giảm và không còn kiểu này!
Trả lời - -
Đỗ Hoài Hương
Năm mới, xuất hiện thêm một ông VINA mới !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bị hôi nách không được lái taxi ở Indonesia