Người Thái xâm nhập thị trường ximăng Việt Nam

LĐ - 50 Thanh Hà
Chia sẻ

Trước việc các DN Thái Lan như Siam City Cement, SCG đang “xâm chiếm” thị trường ximăng Việt Nam bằng việc mua lại các nhà máy, TS Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội Ximăng Việt Nam cho rằng điều này sẽ gây khó khăn đối với các nhà sản xuất khác khi muốn bán ximăng tại miền Trung vì khả năng chiếm lĩnh thị trường khu vực của người Thái là rất lớn.

Sau khi Siam City Cement thâu tóm Holcim Việt Nam, mới đây Cty TNHH SCG Ximăng - Vật liệu xây dựng, thành viên của SCG cũng vừa công bố mua lại 100% cổ phần CTCP Vật liệu xây dựng Việt Nam.Theo đó, Cty này đã mua lại 100% vốn cổ phần (tương đương 156 triệu USD) từ các cổ đông hiện tại của CTCP Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM). Giá trị DN (EV) trong giao dịch này trị giá 440 triệu USD, bao gồm nợ ròng và chi phí đầu tư cải tiến hiệu quả đối với tài sản mua lại.

Một vấn đề được đặt ra rằng ximăng Việt Nam đang bị dư thừa và dự báo sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần. Vậy tại sao SCG lại mua nhà máy ximăng ở Việt Nam tại thời điểm này? TS Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội Ximăng Việt Nam nói: “Trước tiên, cần phải nói rằng SCG mua nhà máy ximăng nằm trong khuôn khổ các hiệp định ký kết của Việt Nam trong hội nhập và mở cửa. Điều hợp lý, hợp pháp nó nằm trong nội dung các hợp đồng thỏa thuận.

Việc SCG mua nhà máy ximăng vào thời điểm này vì họ cho rằng hai nhà máy này nằm ở vị trí miền Trung và ít có các nhà máy ở miền Bắc và miền Nam có khả năng cạnh tranh tại thị trường vì chi phí vận chuyển. SCG là tập đoàn có quá nhiều kinh nghiệm trong sản xuất VLXD nói chung, ximăng nói riêng và có năng lực tài chính, thị trường mạnh không chỉ ở Thái Lan mà cả ở quốc tế. Vì vậy có lẽ họ cho rằng họ sẽ chiếm lĩnh hết thị trường tiêu thụ tốt ximăng ngay cả khi ximăng Việt Nam cung vượt cầu. Điều này có thể liên tưởng đến kinh nghiệm rất thành công của họ khi mua lại nhiều dự án sản xuất VLXD ở Việt Nam như ximăng Bửu Long, gạch ốp lát ceramic Prime là những ví dụ rất cụ thể”.

Nói về sự tác động của cuộc mua bán này đến ngành ximăng Việt Nam, ông Cung cho rằng: “Việc SCG liên tiếp mua các nhà máy ximăng ở Việt Nam sẽ gây khó khăn đối với các nhà sản xuất khác khi muốn bán ximăng tại miền Trung vì khả năng chiếm lĩnh thị trường khu vực của ximăng do SCG là rất lớn. Điều này cũng đã xảy ra ngay cả thời kỳ trước SCG. Trong bối cảnh SCG mua lại và đầu tư cải tiến, đầu tư quản lý… có thể sức cạnh tranh của sản phẩm ximăng do hai nhà máy ximăng sản xuất sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến thị trường của các đối tác khác. Điều này chắc chắn buộc các DN khác phải tiếp tục đầu tư chiều sâu, cải tiến kỹ thuật, công nghệ quản lý và cả công tác thị trường để nâng cao năng lực cạnh tranh”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017