Người Trung Quốc trồng giống lúa lạ ở Long An không phép

Lệ Hằng
Chia sẻ
Cánh đồng lúa lạ gồm cây đực (cao) và cây cái (thấp) xen kẽ nhau (chụp sáng 19.2).

Mấy ngày qua, dư luận ở Long An xôn xao chuyện người Trung Quốc đến đây thuê ruộng trồng lúa. Sự thực thì người Trung Quốc chỉ đóng vai trò “chuyên gia”(?!), còn giống lúa mà họ trồng thì hoàn toàn lạ.

Người Trung Quốc chỉ là “chuyên gia”

Giám đốc Sở NN&PTNT Long An - ông Lê Minh Đức - cho biết, thửa ruộng trồng lúa nói trên ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành. Những người lạ (trong đó có 1 người Trung Quốc) đến đây thuê đất trồng giống lúa lạ, nhưng không xin phép chính quyền địa phương và ngành NN&PTNT. Sở NN&PTNT Long An đã có buổi làm việc với những người thuê đất, nhưng chỉ có 1 người Việt tên là Ánh tham gia, người Trung Quốc vắng mặt.

Ông Ánh thừa nhận sai sót khi không xin phép chính quyền và ngành nông nghiệp khi thuê đất trồng lúa. Cũng theo ông Ánh, đây là giống lúa lai nằm trong bộ giống đã được Bộ NN&PTNT cho phép trồng, còn người Trung Quốc chỉ là “chuyên gia”.

Sở NN&PTNT Long An đã yêu cầu những người trồng lúa phải xuất trình giấy chứng nhận giống lúa của Bộ NN&PTNT. Đồng thời, người Trung Quốc tham gia trồng lúa phải xuất trình hợp đồng thuê chuyên gia. Ông Đức cho biết: “Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục giải quyết. Nếu những người trồng lúa không xuất trình được các giấy tờ thì toàn bộ sản lượng lúa lạ sẽ bị thu hồi, xay xát thành gạo để ngăn không cho giống lúa lạ này phát tán”.

Giống lúa hoàn toàn lạ

Ngày 19.2, ngay tại thửa ruộng nói trên, người chủ ruộng là lão nông Nguyễn Tấn Bền cho biết: “Tui cho thuê 1ha đất lúa với giá 30 triệu đồng. Người hợp đồng thuê là ông Trần Minh Nhu ở Cty CP giống cây trồng Miền Nam, còn người Trung Quốc thì hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Họ có nhờ tui theo dõi sâu bệnh, kêu nhân công làm giùm”.

Ông Bền cho biết, ngoài 1ha đất của ông, những người này còn thuê hơn 4.000m2 đất của hộ nông dân bên cạnh.

Cũng theo ông Bền, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy giống lúa lạ này: Lúa cao xen lẫn lúa thấp, khi lúa trổ đòng, hằng ngày họ thuê nhân công dùng dây kéo ngang các ngọn lúa cao (lúa đực) để phấn hoa rơi xuống cho cây thấp (lúa cái) thụ phấn.

Những người trồng lúa cho biết, năng suất lúa chỉ khoảng 2 tấn/ha, nhưng giá bán lúa giống thấp nhất là 30.000 đồng/kg. Ngay cả ông Bền cũng ngạc nhiên với cách trồng lúa lạ lùng này. Ông nói: “Mấy ổng nói trồng thử nghiệm, nhưng lại làm trên diện tích quá lớn. Từ trước tới nay tui thấy lúa thử nghiệm chỉ trồng trên diện tích nhỏ, khi thành công mới nhân rộng”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phan Nguyên
Chiêu độc phá hoại sản lượng lúa ở VN mà các "ngài" ở Long An cứ "tròn xoe mắt" tưởng là "vĩ đại". Đó là hậu quả của việc Bố trí, Bổ nhiệm, Sử dụng người không đủ trình độ, thiếu chuyên môn làm quản lý. Họ nhìn "chuyên gia TQ gieo giống, phát tán phấn hoa" cứ y như là "trên trời rơi xuống", có hiểu đâu mà không thấy "lạ"!
Trả lời - -
TS Nguyễn Mạnh Hùng
Thực sự phấn hoa đực đã bay ra và có thể đã xâm nhập vào nguồn gen của giống lúa của ta rồi. Cán bộ nông nghiệp nên theo dõi thật kĩ để xữ lí không cho gen lạ xâm nhập và làm hư giống lúa của ta. Có thể phải được theo dõi bởi các cán bộ kĩ thuật cao nhất của bộ nông nghiệp. Lúa là sức mạnh kinh tế rất quan trọng của Việt Nam-- có thể nói là sinh tử. Mong rằng chính quyền quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Ta nên kiểm soát vấn đề khi nó còn đang nhỏ, không để cho nó lây lan ra rông lớn, lúc đó rất khó tiêu diệt.
Trả lời - -
Viết toại
Nói đến TQ là phải cảnh giác. Tui sợ TQ lắm lắm...........
Trả lời - -
pham tuan
Các ngành chức năng phải xem xét kỹ những vụ việc này bởi vì những doanh nghiệp của trung quốc thường đưa những giống lạ và thu mua giá rất cao để rồi hạ giá xuống và giống luá sẽ làm ngành xuất khẩu lúa gạo của việt lam suy sụp... Bà con đừng để bị lừa nhé!
Trả lời - -
tinhnguyen
Lại là chiêu bài của mấy a TQ!!! làm thế nếu người dân hám lợi, bỏ giống lúa mình, trồng lúa TQ. khi nhiều ng đăng ký mua thì họ đẩy giá giống lúa lên cao ngất ngưởng thu lợi, khi đã tạm đủ thì lại đẩy giá về bản chất thật nó, rẻ như bèo và bà con nông dân là ng gánh hậu quả, và để lại nhiều hệ lụy. giống như nuôi Nhím...
Trả lời - -
nguyen thien kien
Không hiểu như thế nào?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Làn đường ưu tiên” cho trẻ em đầu tiên ở Hà Nội bị xóa, người dân nói gì?