Nguyên nhân “níu” GDP cả nước 9 tháng chỉ ở mức 5,93%

LĐO Kh.V
Chia sẻ

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2016 ước tính tăng 5,93% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục xu hướng tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 5,48%, quý II tăng 5,78% và ước tính quý III tăng 6,40%) nhưng vẫn thấp hơn mức tăng 6,53% của cùng kỳ năm 2015.

Ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm sút và nông nghiệp tăng trưởng thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm trước. Trong mức tăng 5,93% của toàn nền kinh tế 9 tháng năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,65%, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, đóng góp 0,11 điểm phần trăm vào mức tăng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,50%, đóng góp 2,52 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 6,66%, đóng góp 2,55 điểm phần trăm.

Trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, ngành lâm nghiệp đạt mức tăng cao nhất với 6,19% so với cùng kỳ năm 2015, đóng góp 0,04 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành thủy sản tăng 1,81%, đóng góp 0,06 điểm phần trăm; riêng ngành nông nghiệp mặc dù đã có dấu hiệu tăng trở lại so với mức giảm 0,78% của 6 tháng đầu năm nhưng tốc độ tăng chỉ ở mức 0,05%, đóng góp 0,01 điểm phần trăm.

 

Nguyên nhân “níu” GDP cả nước 9 tháng chỉ ở mức 5,93% ảnh 1
Tổng cục trưởng Tổng  cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm thông báo về các chỉ tiêu kinh tế 9 tháng đầu năm 2016. Ảnh: Kh.V

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 7,19% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều mức tăng 9,86% của 9 tháng năm 2015, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng 11,22%, đóng góp 1,80 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung. Ngành khai khoáng 9 tháng năm nay giảm tới 3,60%, làm giảm 0,28 điểm phần trăm, nguyên nhân chủ yếu do sản lượng dầu thô khai thác giảm so với cùng kỳ năm trước; khai thác than gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do giá giảm. Ngành xây dựng tăng trưởng khá với tốc độ 9,1%, đóng góp 0,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

Trong khu vực dịch vụ, mức tăng của một số ngành có tỷ trọng lớn như sau: Bán buôn và bán lẻ tăng 8,15% so với cùng kỳ năm trước, đây là ngành có mức tăng trưởng cao thứ hai của khu vực dịch vụ (sau ngành thông tin và truyền thông) nhưng là ngành có đóng góp cao nhất vào mức tăng trưởng chung (0,74 điểm phần trăm); dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 5,71%, đóng góp 0,22 điểm phần trăm; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,38%, đóng góp 0,37 điểm phần trăm; hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 3,66% (cùng kỳ năm trước tăng 2,9%), đóng góp 0,2 điểm phần trăm.

Về cơ cấu nền kinh tế 9 tháng năm 2016, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỉ trọng 15,54%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 32,48%; khu vực dịch vụ chiếm 41,8%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,18%.

Theo cấu trúc sử dụng GDP 9 tháng, tiêu dùng cuối cùng tăng 6,97% so với cùng kỳ năm 2015, đóng góp 4,96 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung (trong đó tiêu dùng cuối cùng của hộ dân cư đóng góp lớn nhất với 4,52 điểm phần trăm); tích lũy tài sản tăng 10,12%, đóng góp 2,87 điểm phần trăm; chênh lệch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tính trong GDP ở tình trạng nhập siêu làm giảm 1,9 điểm phần trăm tăng trưởng.

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Chậm mà phát triển bền vững tốt hơn, chứ ngành khai khoáng thu ngân sách mấy đâu mà ảnh hưởng bao nhiêu thứ. Theo tôi cục máu động gây nghẽn phát triển là việc thanh quyết toán các hợp đồng : A thuê B làm, A làm xong B bán hàng có tiền dùng "buôn" chỗ khác bị lỗ hoặc mất, thế là không thể trả cho A mà A thì nợ ngân hàng không có tiền trả lương cán bộ, công nhân....sự việc cứ vòng vèo mãi nhiều năm nay....đây chính là gót chân A Sin....tôi biết nhiều doanh nghiệp....chết vì nợ vòng kiểu này....Vậy sao không để ngân hàng làm việc này: ông đang nợ tôi, ròng tiền ông về là có thông tin từ ngân hàng cho tôi và ông phải trả tôi, trừ khi tiền về hơn định mức ông phải trả tôi thì ông mới được sử dụng vào việc khác.....cái món này nhiều đại biểu quốc hội đã đề cập phải thành luật nghiêm minh chỗ này mới có một nền kinh tế lành mạnh và phát triển được.
Trả lời - -
Văn Hiệp
Chậm mà phát triển bền vững tốt hơn, chứ ngành khai khoáng thu ngân sách mấy đâu mà ảnh hưởng bao nhiêu thứ. Theo tôi cục máu đông gây nghẽn phát triển là việc thanh quyết toán các hợp đồng : A thuê B làm, B làm xong A bán hàng có tiền dùng "buôn" chỗ khác bị lỗ hoặc mất, thế là không thể trả cho B mà B thì nợ ngân hàng không có tiền trả lương cán bộ, công nhân....sự việc cứ vòng vèo mãi nhiều năm nay....đây chính là gót chân A Sin....tôi biết nhiều doanh nghiệp....chết vì nợ vòng kiểu này....Vậy sao không để ngân hàng làm việc này: ông đang nợ tôi, ròng tiền ông về là có thông tin từ ngân hàng cho tôi và ông phải trả tôi, trừ khi tiền về hơn định mức ông phải trả tôi thì ông mới được sử dụng vào việc khác.....cái món này nhiều đại biểu quốc hội đã đề cập phải thành luật nghiêm minh chỗ này mới có một nền kinh tế lành mạnh và phát triển được.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?