Nhiễm mọt nguy hiểm, nhiều nông sản Indonesia bị "cấm cửa" ở Việt Nam

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Ngày 19.1.2017, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã ký ban hành quyết định 191/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt cacao (Theobroma cacao), hạt đậu côve (Phaseolus spp.) từ Indonesia do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier.

Ngoài trên 5.000 tấn hàng hoá là vật thể thuộc diện phải kiểm dịch thực vật (lạc, quả me) nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái và Hải Phòng đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống trong năm 2016, từ 5.1.2017 đến 16.1.2017, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 40 container lạc với khối lượng gần 1.000 tấn nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm loài mọt nguy hiểm này.
Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Nếu xâm nhập vào Việt Nam, loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me...
Từ năm 2016, khi phát hiện một số nông sản từ Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam bị nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier, theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục BVTV đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Trước đây, ngày 6.1.2017 Bộ NNPTNT cũng đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia vì lý do tương tự, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện và phía Indonesia cũng không có bất cứ phản hồi nào.
Quyết định 191/QĐ-BNN-BVTV sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kẻ từ ngày 19.1.2017

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng