Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group: Chỉ mới có mỗi vụ Formosa mà đã lớn chuyện!

LĐO Khải Đăng – G. Miêu
Ảnh về lễ công bố dự án nhà máy luyện thép tại Cà Ná

"Hàng trăm tổ hợp thép trên thế giới đến nay vẫn nằm ngay giữa lòng các thành phố lớn, mặc dù các nước châu Âu có tiêu chuẩn môi trường khắt khe như thế nào. Chúng ta chỉ mới có mỗi vụ Formosa mà đã lớn chuyện! Tại sao chúng ta lại quá sợ sệt như thế? Đó là quan điểm của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group tại ĐHCĐ bất thường ngày 6.9 về vấn đề triển khai dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với tổng vốn đăng ký 10,6 tỷ USD của Cty CP Tập đoàn Hoa Sen đang được dư luận quan tâm khá nhiều.

Ngày 6.9, ĐHCĐ bất thường của Cty CP Tập đoàn Hoa Sen đã diễn ra với nội dung nóng nhất chính là về câu chuyện Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với tổng vốn đăng ký 10,6 tỷ USD.

Theo tờ trình HĐQT HSG gởi đến cổ đông, ban giám đốc công ty đề xuất nhà đầu tư thông qua chủ trương triển khai đầu tư tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, công suất 6 triệu tấn/năm. Tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017-2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm. Đồng thời, ủy quyền cho HĐQT quyết định về phân kỳ giai đoạn đầu tư, quy mô, vốn đầu tư cụ thể cho từng giai đoạn, thời điểm đầu tư, hình thức đầu tư. Lựa chọn công nghệ sản xuất và xử lý môi trường, đối tác, nhà cung ứng, đơn vị tư vấn, giám sát…

Vấn đề nóng nhất được quan tâm chính tại ĐHCĐ bất thường lần này là câu chuyện bảo vệ môi trường khi mà dự án này được ví như có nguy cơ trở thành một Formosa thứ hai.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết sau sự kiện Formosa xảy ra làm ai cũng sợ và ví đây là dự án thứ hai của Formosa. Với dự án của Hoa Sen, chúng ta đi theo một hướng khác và đặt yếu tố bảo vệ môi trường lên hàng đầu. HSG là người đi sau nên học được những kinh nghiệm nhiều từ các dự án trước, mặc dù được áp dụng công nghệ tối tân nhất nhưng cũng phải tính toán đến trường hợp xấu nhất, không phải một năm mà cả 100 năm tới.

Theo đó, ông Vũ cho biết dự án này dứt khoát không thu hồi hoá chất sau quá trình luyện cốc để không tạo ra rác thải ra môi trường, thay vào đó sẽ thu nhiệt để phát điện. Hoa Sen đã ký hợp tác với tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới GMC trong suốt quá trình đầu tư dự án. Tập đoàn này sẽ xây dựng những quy trình khép kín quản lý và xử lý những rủi ro về môi trường, bảo đảm giảm tác hại đến môi trường...

Ông Vũ cũng cam kết với cổ đông rằng trong các giai đoạn đầu tiên sẽ không thực hiện luyện cốc mà vẫn nhập cốc, trừ khi các công đoạn khác hoạt động ổn định, bảo đảm an toàn tuyệt đối thì mới đầu tư cho luyện cốc bằng công nghệ tối tân nhất, dưới sự giám sát của đội ngũ chuyên gia đến từ châu Âu hoặc Mỹ. HSG sẽ sử dụng công nghệ luyện cốc nhưng không thu hồi hóa chất mà thu hồi nhiệt để làm phát điện thì chắc chắn không xảy ra như Formosa. Còn thiết bị, lựa chọn giữa Châu Âu hay Trung Quốc, ông Vũ nói “trả lời sau”.

Cũng theo ông Vũ, đừng nhìn thấy vụ việc của Formosa mà lại sợ sệt không đầu tư. "Hàng trăm tổ hợp được xây dựng như thế rồi, chúng ta chỉ mới có mỗi vụ Formosa mà đã lớn chuyện! Tại sao chúng ta lại quá sợ sệt như thế? Hàng trăm tổ hợp thép trên thế giới đến nay vẫn nằm ngay giữa lòng các thành phố lớn, mặc dù các nước châu Âu có tiêu chuẩn môi trường khắt khe như thế nào. Về công nghệ luyện cốc, chúng ta sẽ không đi theo cách mà Formosa đang làm”, ông Vũ nêu quan điểm.

Về nguồn vốn đầu tư cho dự án, trong kế hoạch đầu tư, ở phân kỳ đầu tư I.1 vốn tự có sẽ chiếm 18% tổng vốn đầu tư trên 11 nghìn tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD), tương ứng 2.500 tỷ đồng; còn lại là vốn vay ngắn hạn và trung hạn. Về vấn đề này, ông Lê Phước Vũ khẳng định rằng, 500 triệu USD đầu tư cho phân kỳ I.1 đã được ngân hàng Vietinbank ký thoả thuận cam kết tài trợ vốn có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, do vậy HSG sẽ không tính đến chuyện phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Theo báo cáo sơ bộ, doanh thu trong năm nay của HSG đã đạt trên 1,4 nghìn tỷ đồng, dự tính năm sau sẽ trên 2 nghìn tỷ đồng và trong năm tới nữa, một khi dự án thép này đi vào vận hành thì tổng doanh thu còn cao gấp đôi. Trong những giai đoạn đầu tư sau phân kỳ I.1, nếu tiến độ triển khai nhanh thì HĐQT sẽ tính toán đến những kênh huy động vốn khác và sẽ xin ý kiến cổ đông.

“Các nước đã chứng minh, khi nền kinh tế phát triển thì lập tức lĩnh vực thép tăng trưởng mạnh. Cho nên chúng ta đầu tư thép là đúng quy luật và đây là cơ hội vàng. Thứ hai, hiện nay hàng thép Trung Quốc bị đánh chống phá giá tại nhiều nước, do vậy Trung Quốc bị đánh ở đâu thì mình đi tới đó. Về công nghệ, chúng ta lựa chọn của châu Âu hay Trung Quốc tôi sẽ trả lời sau. Tuy nhiên, hiện nay kể cả các tổ hợp thép của Ấn Độ, Brasil, Mỹ, Mexico...đều có xưởng chế tạo nằm ở Trung Quốc hết. Cho nên giờ chúng ta có ký của châu Âu hay Mỹ thì cũng từ Trung Quốc mà ra, đến 90% là như thế! Tôi sẽ đủ khôn ngoan để chọn lựa làm cái gì để đạt hiệu quả cao nhất, đạt cạnh tranh tốt nhất, ông Vũ cho biết

Cũng theo ông Vũ, Hoà Phát đã tập trung đầu tư lò cao thu nhiệt từ luyện cốc nên chỉ một quý thu lợi được hơn 2.000 tỷ đồng, 80% là từ thép. Vậy ngu gì mà không ra! Ngu gì mà không lao vào làm thép. Cách làm này giúp ông Long tập đoàn Hoà Phát (ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT) trở thành người giàu thật sự, còn những người khác chưa chắc, giờ cuối mới biết được", ông Vũ nói.

Ông Vũ cũng cho rằng trong những ý kiến chống đối không tránh khỏi những những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh khi thấy sự lớn mạnh của HSG. "Đừng sợ người khác nói mình xấu mà chỉ sợ mình không tốt. Hãy tin rằng khi đầu tư dự án này tôi sẽ tạo ra được hơn 20.000 lao động, đóng góp cao nhất cho ngân sách quốc gia, không lệ thuộc nhập siêu thép, không làm ô nhiễm môi trường... ", ông Vũ trấn an cổ đông.

>>>Kinh tế 24h: Sau bê bối, Bộ Công Thương thay đổi nhân sự; Đại gia Pháp đổ tiền vào giao thông Việt

ảnh 1
Ảnh về lễ công bố dự án nhà máy luyện thép tại Cà Ná
BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phạm Minh Tâm
Đừng nghe những gì ông ta hứa, hãy xem những gì ông ta làm đối với dân Lâm Đồng khi ông ta thực hiện dự án ở đây. Cuộc sống của người dân ở đây vô cùng khốn đốn khi ông ta chặn nguồn nước, ngăn đg đi từ bao đời của dân!
Trả lời - -
Bùi Minh Thường
Tôi đồng ý vì muốn phát triển công nghiệp chế tạo,và xây dựng cho những năm sau.2020 thì chúng ta phải cần rất nhiều thép, đầu tư xây dựng nhà máy là hợp lý, nhưng phải xử dụng công nghệ hiện đại nhất, tuyệt đối không gây ô nhiễm môi trường.
Trả lời - -
Vũ Ngọc
Sao ý kiến Ông Vũ na ná ý kiến Formosa. Rất lo ngại.
Trả lời - -
Hà Trọng Đạm
Một Formosa đã làm cả miền trung điêu đứng, biết bao hệ lụy sẽ còn dai dẳng đến những đời sau.Nghĩ đến đất nước, nghĩ đến cuộc sống của ta, của cháu của con mà nhức cả đầu...sao lại bảo là không lớn chuyện. Rừng đã phá nay lại đang tâm giết luôn cả biển, đất nước này không phải của riêng ai. Máu chảy thành sông, xương chất thành núi mấy thế kỷ rồi, con em các người có dám hy sinh ở nơi trận mạc. Đừng vô cảm, đừng gây thêm tội ác, đừng vì lợi ích nhóm mà dựa vào lợi ích quốc gia. Hãy nhìn xem cuộc sống thực tế hằng ngày ở đất nước ta, làm được gì cho nhân dân đỡ khổ. Dân đã hiểu, dân đã biết những chiêu bài ái ố. Thời thị trường, thời giao lưu, thời công nghệ số không dối lừa được dân đâu. Quan trí thấp gây ra bao hệ lụy chứ có phải dân đâu, hãy nhìn các nước láng giềng, mình đã đứng sau cả Lào rồi đấy. Đừng làm khổ dân, Formosa vẫn đang còn nhìn thấy. Tội ác và sự dốt nát sẽ được tuyên án ở những đời sau. Đọc thấy bực mình xin ghi lại mấy câu, có thể rất dài, chỉ đọng lại là đừng ngu thêm khổ lắm.
Trả lời - -
Nguyễn Hà
Đồng ý nhưng phải là công nghệ châu âu. Phải đối Công nghệ TQ
Trả lời - -
TRUNG HẬU
Theo tôi nhận định. Khi mới tiến hành dự án các chủ đầu tư luôn lên tiếng công khai bảo vệ môi trường là hàng đầu. Nhưng khi dự án hoàn tất và đưa vào sử dụng khi ấy họ đặt lợi nhuận kinh doanh lên trên cái hàng đầu mà họ đã từng nêu. Thật sự chả có nhà đầu tư nào mà thực hiện đúng như những gì họ nói cả. Đúng là có những dự án lớn như thế mới giúp đất nước ngày càng phát triển. Theo quan điểm của tôi tôi đồng ý cho dự án phát triển nhưng những nhà đầu tư không nên thất hứa nhất là vấn đề môi trường. Ngư dân ta khổ nhiều rồi họ củng là con người biển là nguồn thu nhập chính của họ đừng vì lợi ích tư lợi riêng của một số người một số tổ chức công ty mà cướp đi miếng ăn của hàng nghìn ngư dân. Và làm thiệt hại trầm trọng đến môi trường.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Leicester City thắng tối thiểu 1 - 0 trước Porto