Ông Phạm Nhật Vượng và con đường trở thành tỉ phú

LĐO P.V
Chia sẻ
Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Ông Phạm Nhật Vượng được xem là một doanh nhân trẻ thành đạt và lần lượt vượt mặt tất cả các "đại gia” trong nước. Tuy nhiên, câu chuyện làm giàu của ông thật không dễ dàng để học hỏi.

Ông Phạm Nhật Vượng sinh 1968. Ông Vượng từng là cựu học sinh Trường THPT Kim Liên - Hà Nội, sau khi tốt nghiệp đã theo học ngành kinh tế địa chất thuộc Đại học Địa chất Mátxcơva tại Nga. Ông Phạm Nhật Vượng được đánh giá là người thành đạt ở độ tuổi rất trẻ, là một trong những người của thế hệ doanh nhân thành đạt học tập từ Đông Âu.

Tốt nghiệp đại học, ông Vượng chuyển tới Ukraine, thành lập nên Công ty thực phẩm LLC Technocom, sản xuất hơn 100 sản phẩm khác nhau - từ mỳ ăn liền tới khoai tây nghiền - với số tiền kinh doanh thu được lên tới cả tỉ USD.  

Khi Công ty thực phẩm LLC Technocom phát triển đã trở thành Tập đoàn kinh tế Technocom - giữ vị trí số một trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm ăn nhanh tại Ukraine và xuất khẩu cho 29 quốc gia trên thế giới với tổng số vốn lên tới hàng trăm triệu USD, với hơn 3.000 cán bộ công nhân viên làm việc.

Ông Phạm Nhật Vượng trở thành Chủ tịch Tập đoàn Technocom kiêm Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Ukraine.

Đầu những năm 2000, ông Vượng đầu tư về quê hương và trở thành thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và Công ty cổ phần Vincom (VIC). Tháng 8 năm 2009, đại hội đầu tiên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội. Ông Phạm Nhật Vượng được đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch hiệp hội cùng 8 phó chủ tịch khác.

Tháng 9 năm 2009, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraine) về Hà Nội (Việt Nam).

Cuối tháng 11.2008, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIC- ông Lê Khắc Hiệp, một thành viên khác của Vincom - đã trao toàn bộ lượng cổ phiếu đang nắm giữ cho ông Vượng, tạo nên vụ tặng cổ phiếu đình đám trong giới chứng khoán.

Vincom có tên đầy đủ là Công ty cổ phần Vincom, tiền thân là Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Việt Nam, được thành lập chính thức vào ngày 3 tháng 5 năm 2002 với vốn điều lệ ban đầu là 196 tỉ đồng, sau gần một năm đã tăng lên 251 tỉ đồng.

Vinpearl có tên đầy đủ là Công ty cổ phần du lịch Vinpearlland, tiền thân là Công ty TNHH đầu tư phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ Hòn Tre, được thành lập ngày 25.7.2001 tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, chào sàn HoSE vào ngày 31.1.2008. Công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh du lịch dịch vụ và bất động sản. Là chủ đầu tư của dự án khu du lịch và giải trí Vinpearl Land, Vinpearl Hội An, các khu du lịch này là điểm đến và là nơi diễn ra những cuộc thi hoa hậu mang tầm quốc gia, quốc tế…

Từ lợi nhuận chưa phân phối trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng, công ty đã nâng vốn điều lệ lên 600 tỉ đồng. Gần đây nhất, công ty đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên gần 1.200 tỉ đồng và thành 2.000 tỉ đồng vào tháng 9 năm 2009. Công ty đang xây một tổ hợp lớn gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, khu mua sắm ở Hà Nội.

Năm 2006, ông đã bán tháp A Vincom tại 191 Bà Triệu cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Cuối năm 2011, ông lại bán tháp B Vincom cho Ngân hàng cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và chuyển toàn bộ trụ sở văn phòng tập đoàn và các đơn vị thành viên tại Hà Nội về khu đô thị sinh thái Vincom Village tại Sài Đồng - quận Long Biên vào đầu tháng 1.2012.

Ông Vượng nắm giữ 49 triệu cổ phiếu Vincom và 20 triệu cổ phiếu Vinpearl. Với số cổ phiếu này, theo ước tính cuối 2008, ông Vượng nắm giữ số vốn lên đến 5.225 tỉ đồng.

Tính đến ngày 30.6.2012, ông Vượng sở hữu 214.809.509 cổ phiếu VIC. Với mức giá của VIC hiện nay là 80.500 đồng thì giá trị thị trường cổ phiếu ông sở hữu lên tới 17.292 tỉ đồng, Ông trở thành người giàu nhất trên thị trường chứng khoán và tài sản lớn hơn 2 lần so với người giàu thứ hai là ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT của Hoàng Anh Gia Lai.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video hiện trường hỗn loạn vụ nổ lớn làm nhiều người thương vong tại nhà thi đấu ở Anh