Phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh vi phạm chất lượng vàng trang sức

T.CHÍ
Chia sẻ

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) vừa gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo công tác quản lý thị trường vàng và phát hiện hàng loạt vi phạm từ các cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Qua đó, đại diện Bộ KHCN, Thứ trưởng Trần Việt Anh kiến nghị, cần sửa Nghị định về quản lý thị trường vàng để kiểm soát chặt hơn chất lượng, tránh những gian lận trong việc mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

Theo Bộ KHCN, trong năm 2015, Bô này thanh kiểm tra là 1718 cơ sở, số cơ sở vi phạm 432 cơ sở (chiếm 25%). Các hành vi vi phạm gồm, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, sử dụng cân không kiểm định, cân không đạt yêu cầu về đo lường, cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp chính xác, hàm lượng vàng không đật theo công bố. Đã thực hiện xử lý vi phạm đối với 432/1718 cơ sở, chiếm tỉ lệ 25,1% tổng số cơ sở được kiểm tra. Tổng số hàng hóa là hàng trang sức, mỹ nghệ bị xử lý vi phạm 4.013 mẫu trong đó hàng hóa bị tạm dừng lưu thông 2886 mẫu. Tổng số phương tiện đo bị xử lý vi phạm 170 phương tiện đo chiếm 9,7%, tỉ lệ vi phạm nhãn hàng hóa chiếm 24,1% tổng số hàng hóa được kiểm tra. Chuyển hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với 63/432 cơ sở, chiếm tỉ lệ 14,6% tổng số hồ sơ vi phạm. Tổng số tiền phạt hành chính gần 200 triệu đồng.

Tính đến ngày 23.8, theo báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng thuộc các Sở Khoa học và Công nghệ thì kết quả thanh tra chuyên đề trên diện rộng về vàng trang sức, mỹ nghệ như sau: Đã tiến hành thanh tra 585 cơ sở, xử vi phạm hành chính 183 cơ sở với số tiền phạt là 1,576 tỉ đồng.

Theo Bộ KHCN, với các quy định hiện hành, việc sản xuất, nhập khẩu (NK) vàng trang sức, mỹ nghệ sẽ không được kiểm soát về chất lượng, đặt biệt là DN, cá nhân được NK vàng trang sức, mỹ nghệ qua cửa khẩu không cần kiểm soát chất lượng và chỉ nộp thuế theo quy định là đủ. “Thực trạng hiện nay trên thị trường, các cửa hàng kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ cho rằng họ chỉ biết bán vàng trang sức, mỹ nghệ lấy từ các cơ sở NK, cơ sở sản xuất, chế tác được Ngân hàng Nhà nước cho phép và chất lượng trang sức, mỹ nghệ do các cơ sở này tự quyết định. Như vậy, vô hình chung với cách quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ như hiện nay là tập trung quản lý phần ngọn (lưu thông) mà không quản lý từ gốc (sản xuất, NK). Trong khi đó, nguyên tắc của quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa là phải quản lý từ gốc”, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Anh lưu ý trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ.

Do đó, đại diện Bộ KHCN kiến nghị, Chính phủ xem xét, sửa đổi Nghị Định số 24/2012/NĐ-CP, trong đó bổ sung quy định quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ trong sản xuất, NK. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế