Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH đẩy mạnh cho vay gắn với nông thôn mới

LĐO
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: NHCSXH là ngân hàng của Chính phủ, thay mặt Đảng và Nhà nước thực hiện các chương trình an sinh, giảm nghèo.

Ngày 2.2.2017 (mùng 6 Tết), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức của NHCSXH. “Tôi đề nghị năm 2017, NHCSXH tập trung vấn đề cho vay, thiết kế các chương trình cho vay, gắn trực tiếp với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

Năm 2016, NHCSXH được Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung kế hoạch tăng trưởng tín dụng thêm 2% (tăng từ 8% lên 10%). Để đảm bảo nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn giải ngân theo kế hoạch và thanh toán các khoản nợ đến hạn, bên cạnh các nguồn vốn do ngân sách Nhà nước cấp, NHCSXH đã tập trung huy động các nguồn vốn trên thị trường và tăng cường công tác thu hồi nợ đến hạn. Thông qua mạng lưới gần 190.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 11.000 Điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được trên 162 nghìn tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2016 đạt trên 157 nghìn tỷ đồng, gần 6,6 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ; trong đó, dư nợ tín dụng thực hiện theo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đạt 140.929 tỷ đồng, tăng 12.813 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch.

Cùng với việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, trong năm 2016 NHCSXH đã tập trung chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách toàn hệ thống. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh đến hết năm chiếm 0,75% tổng dư nợ.

Doanh số cho vay năm 2016 đạt 55.150 tỷ đồng. Trong năm 2016, các đơn vị tiếp tục tích cực triển khai tốt Chỉ thị 40.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của toàn hệ thống NHCSXH. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hoạt động hiện nay của NHCSXH và so với nhu cầu sắp tới, gắn với 2 chương trình mục tiêu Quốc gia là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự trăn trở về việc huy động được nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp trong huy động nguồn vốn, trong đó tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40 nhằm khơi tăng nguồn lực từ địa phương, đồng thời tích cực huy động tiết kiệm trong dân cư để tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất.

Đối với các chương trình tín dụng ưu đãi đã được ban hành nhưng chưa có nguồn lực thực hiện như cho vay nhà ở xã hội. Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH chủ động báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét bố trí nguồn vốn kịp thời.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

{Video} Vì sao Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương được điều tra tại ngoại?