Phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân - Nghệ nhân ưu tú” cho 100 nghệ nhân

LĐO Kh.V
Chia sẻTối 26.8, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội (khu di tích Hoàng Thành Thăng Long), Bộ Công thương phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân - Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ cho 100 nghệ nhân.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng - Trưởng ban Tổ chức Chương trình, Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng đại diện, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

 Danh hiệu Nghệ nhân nhân dân được phong tặng cho 16 cá nhân các nghề thêu, gốm, thêu phục chế, hoa lụa, đậu bạc, chạm đồng, hoa khô, điêu khắc gỗ, chạm bạc, đồng, đúc đồng, điêu khắc đá thuộc các địa phương Hà Nội, Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Danh hiệu Nghệ nhân ưu tú thuộc các nghề mộc mỹ nghệ, gốm, tranh dân gian Đông Hồ, sơn mài, sơn khắc, điêu khắc, thêu ren, mây tre đan… đã được phong tặng 84 cá nhân. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định: Đây là hoạt động thiết thực của Nhà nước trong việc ghi nhận, biểu dương và tôn vinh công lao đóng góp của các nghệ nhân đã và đang cống hiến tài năng, sức lực cho việc khôi phục, duy trì, sáng tạo và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ. Đồng thời, giới thiệu những thành tựu, kết quả của hoạt động khuyến công trong công tác đồng hành, hỗ trợ khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống Việt Nam. Đây cũng là những hoạt động thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khách 2.9 và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình.

Lễ phong tặng “Nghệ nhân nhân dân - Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ nhằm tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, những người đã có công bảo tồn, phát huy nghề truyền thống; tham gia truyền nghề cho các thế hệ sau và sáng tạo, làm ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Các “Nghệ nhân nhân dân - Nghệ nhân ưu tú” còn là những người đã có nhiều công lao trong việc đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trở thành các sản phẩm mang tầm vóc, thương hiệu Việt Nam đến với các nước trên thế giới.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng