Rút kinh nghiệm sau bão số 3: “Dự báo vẫn chưa tương xứng với diễn biến phức tạp của bão“

LĐO Minh Long
Chia sẻ
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Phó Tư lệnh, Phó tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho rằng: “Dự báo hiện nay vẫn chưa tương xứng với diễn biến phức tạp của bão"

 “Các địa phương tập trung khắc phục hậu thiên tai, không chủ quan trong ứng phó mưa lũ sau bão số 3” -  đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ NNPTNT – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo diễn ra sáng 20.8 tại Hà Nội.

Theo đánh giá chung, công tác chỉ đạo, điều hành và kiểm tra ứng phó với bão số 3 được thực hiện quyết liệt, kịp thời từ Trung ương đến các cấp chính quyền địa phương đã góp phần giảm nhẹ thiệt hại trong bão số 3. Các địa phương ven biển cơ bản đã quyết liệt sơ tán dân, tuy nhiên tại một số khu vực vẫn còn tư tưởng chủ quan, vẫn để người dân ngoài khu vực nuôi trồng thủy sản ven biển. 

Công tác dự báo bão cần đầu tư hơn nữa để nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo đưa ra các thông tin chính xác, điều này có ý nghĩa rất quan trong trong việc chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai hiệu quả hơn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Phó Tư lệnh, Phó tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho rằng: “Dự báo hiện nay vẫn chưa tương xứng với diễn biến phức tạp của bão, trên thực tế chính quyền địa phương thông báo bão nhưng không người dân không thấy bão đổ bộ lúc nào, điều này rất khó trong công tác chỉ đạo. Đề nghị phải đầu tư nhiều hơn cho công tác dự báo. Có dự báo chính xác thì mới điều động lực lượng ứng phó bão hiệu quả.”

Theo Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu khiến mưa lũ ngày càng bất thường, vì vậy các chương trình ứng phó thiên tai của các địa phương phải tính đến cả những yếu tố này, xác định trọng tâm, trọng điểm về những nguy cơ để có biện pháp ứng phó. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa lũ sau bão số 3. 

Thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó mưa lũ sau bão số 3 và của Ban chỉ đạo trong ứng phó bão số 3. Khu vực miền núi các tỉnh miền núi tiếp tục rà soát và triển khai ngay việc sơ tán dân tại những nguy vực nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Bố trí lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết để kiểm soát, hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Triển khai các phương án tiêu úng bảo vệ lúa và hoa màu, đảm bảo an toàn các hồ đập, các công trình thủy lợi xung yếu.

Ông Nguyễn Xuân Cường lưu ý: “Xác định các yếu tố bất thường của biến đổi khí hậu để đưa vào chương trình ứng phó với các phương án và giải pháp cao nhất. Các địa phương từ Nghệ An trở ra phía Bắc phải cử lực lượng bám sát các khu vực có nguy cao về lũ ống, lũ quét, ngầm và tràn để hướng dẫn người dân. Tập trung tiêu úng và chăm sóc lúa và hoa màu. Đặc biệt lưu ý 28 hồ chứa hiện đã tích đầy nước trong thời điểm lượng nước về hồ tiếp tục tăng”.

Đến sáng 20.8, bão số 3 đã làm 1 người chết do lũ cuốn trôi ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, 2 người ở tỉnh Bắc Giang và Hòa Bình mất tích do đi qua ngầm. Còn tại thành phố Hà Nội có 3 người bị thương do mưa bão. Thiệt hại về nông nghiệp, khoảng 5.844ha lúa và hoa màu bị ngập úng. Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã sơ tán 50.401 người dân ở đầm, chòi canh, nhà xung yếu đến nơi an toàn.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình