Sai số 61,9 triệu đô tại dự án Nhà máy nước thải Yên Sở, Hà Nội: Kiểm toán nói có, chủ đầu tư bảo không

LĐ - 25 Khánh Hòa
Chia sẻ
Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở đã đi vào hoạt động hơn 3 năm nay.

Chủ đầu tư dự án Nhà máy nước thải Yên Sở, Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) tiếp tục bác bỏ kết luận về gần 62 triệu USD sai số trong chi phí đầu tư. Trong khi đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực I khẳng định đã làm đúng quy trình và “chốt” kết luận cuối cùng.

DN có quyền phản biện
Ngày 3.2, ông Vũ Khánh Toàn - kiểm toán trưởng KTNN khu vực I từ chối bình luận về ý kiến không đồng tình của Tập đoàn Gamuda Berhad với báo cáo kiểm toán dự án Nhà máy nước thải Yên Sở, Hà Nội. Tuy nhiên, ông Toàn khẳng định việc kiểm toán dự án này được thực hiện đúng quy trình, quy định và việc đơn vị bị kiểm toán không đồng tình với kết luận là “chuyện bình thường”. Lãnh đạo KTNN khu vực I khẳng định chịu trách nhiệm về kết luận và kiến nghị của mình và đều có phần cho đơn vị bị kiểm toán có ý kiến nhưng chỉ là ý kiến để phản biện.
Liên quan tới dự án này, một lãnh đạo khác của KTNN khu vực I cho biết báo cáo kiểm toán về dự án này phát hành trước Tết âm lịch nên tới nay chưa có đơn vị liên quan nào phản hồi và cũng chưa tới thời hạn phải phản hồi còn trước đó khi trình dự thảo, chủ đầu tư dự án cũng đã có ý kiến bằng văn bản nhưng “những ý kiến đó không thấy phù hợp” nên KTNN không điều chỉnh.
Về phần mình đại diện Tập đoàn Gamuda Berhad không cung cấp nhiều thông tin mà chỉ cho rằng báo cáo của kiểm toán là không chính xác.
Báo cáo dài 66 trang KTNN về dự án này đã nêu rõ khi thực hiện kiểm toán phần nội dung chi phí đầu tư KTNN nhận thấy có sai số trong việc quyết toán và chi phí đầu tư chênh lệch sau khi kiểm toán lên tới gần 147,8 triệu USD và hơn 20,6 tỉ đồng.
Theo đó, KTNN kiến nghị Tập đoàn Gamuda Berhad giảm giá trị quyết toán dự án thành hơn 61,9 triệu USD, trong đó yêu cầu nộp trả UBND TP. Hà Nội hơn 22,1 triệu USD, tương đương 484,2 tỉ đồng và kiến nghị giảm số tiền thanh toán so với giá trị quyết toán nhà đầu tư lập 39,8 triệu USD, tương đương hơn 872 tỉ đồng.
KTNN kiến nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi tiền hoặc diện tích đất có giá trị tiền sử dụng đất tương ứng hoặc cả hai hình thức và chỉ đạo các cơ quan liên quan có trách nhiệm đôn đốc thu nộp số tiền trên tránh thất thoát ngân sách, tài sản công.
Sai số hàng chục triệu USD, lỗi tại ai?
Quá trình kiểm toán dự án này đã lộ ra nhiều sai sót của chủ đầu tư cũng như các cơ quan quản lý.
Với chủ đầu tư, các chi phí đầu tư như chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn xây dựng, chi phí giải phóng mặt bằng… có chênh lệch. Trong đó, chi phí xây dựng sau khi kiểm toán giảm tới 44,8 triệu USD mà nguyên nhân là do tính sai khối lượng quyết toán ở một số công việc và sai đơn giá nguyên vật liệu.
Về thuế VAT, chủ đầu tư lại khai thấp hơn so với số liệu kiểm toán hơn 4 triệu USD trong khi chi phí giải phóng mặt bằng theo số liệu báo cáo của chủ đầu tư lại tăng hơn 20,6 tỉ đồng.
Việc lập và trình duyệt dự án đầu tư của chủ đầu tư còn chậm so với quy định, tổng mức đầu tư được lập và phê duyệt chưa đảm bảo theo quy định làm tăng vốn cho dự án. Việc hoàn thành và bàn giao cho UBND TP. Hà Nội bị chậm so với thời gian ký kết 17,5 tháng do thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các hạng mục ngoài nhà máy chậm và do thay đổi, điều chỉnh thiết kế.
Để lọt nhiều sai số như vậy, KTNN xác định có trách nhiệm không nhỏ của nhiều sở ngành liên quan.
Cụ thể, qua kiểm toán tại Sở TNMT - đơn vị đầu mối thực hiện dự án trong quá trình quản lý, kiểm tra, giám sát còn có nhiều hạn chế như trong quá trình tham mưu hợp đồng BT của dự án, sở đã bỏ qua nội dung “Trước khi bàn giao cho UBND TP. Hà Nội, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm mọi chi phí để vận hành nhà máy trong 5 năm sau” như trong quy định dẫn đến việc UBND TP. Hà Nội phải tự bỏ chi phí để quản lý, vận hành nhà máy từ khi bàn giao (ngày 1.10.2013) đến nay (12.11.2016) với số tiền hơn 275,5 tỉ đồng.
Việc chủ đầu tư lập hồ sơ quyết toán chậm so với quy định hợp đồng BT 15 tháng cũng chưa được đôn đốc kịp thời và quyết liệt.
Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra rằng, Sở KHĐT Hà Nội có trách nhiệm trong việc tổng mức đầu tư được thẩm định còn một số nội dung chưa đúng quy định làm tăng vốn dự án. So với dự toán được duyệt, tổng mức đầu tư được duyệt tăng 81,6 triệu USD dù nội dung, quy mô đầu tư không thay đổi.
Còn Sở KHCN Hà Nội được xác định chưa thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc xây dựng dự án dẫn đến nhà đầu tư lắp đặt thay đổi các thiết bị so với danh mục thiết bị đã được quy định của hợp đồng BT.
Sở Xây dựng Hà Nội có trách nhiệm trong việc dự toán do chủ đầu tư lập còn một số khoản chi phí chưa có cơ sở, chưa đúng quy định về quản lý chi phí đầu tư làm tăng giá trị dự toán công trình hơn 30,7 triệu USD. Trong đó chi phí chung 8,99 triệu USD, chi phí tư vấn 9,2 triệu USD, chi phí quản lý dự án 11,2 triệu USD, chi phí nhân công 1,33 triệu USD.
Việc kiểm tra dự toán của Sở Xây dựng dù đã phát hiện nhiều vấn đề bất cập và đã yêu cầu chủ đầu tư lập lại nhiều lần nhưng vẫn còn sai sót về khối lượng, đơn giá. Từ đó, KTNN đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với sở liên quan.
Nhà máy nước thải Yên Sở được thực hiện theo phương thức BT do nhà đầu tư là Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) tổ chức thực hiện thông qua doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam với tổng giá trị đầu tư 250 triệu USD. Tập đoàn Gamuda Berhad vừa là nhà đầu tư trong hợp đồng BT, vừa là chủ đầu tư khi thực hiện dự án. Dự án này ban đầu là một hạng mục của Công viên Yên Sở được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài của Tập đoàn Gamuda Berhad, sau đó được tách riêng ra đầu tư theo hình thức BT giữa UBND TP. Hà Nội và Tập đoàn Gamuda Berhad.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nhân v Quả
Không khai gian, ăn cướp... thì tay không có chạy được dự án tiếp theo không?. Ai cũng biết, cấp trên càng biết, nhưng giả vờ ngạc nhiên cực giỏi. Lãnh đạo theo qui hoạch luôn phải như vậy.
Trả lời - -
Nguyễn Đình Dũng
Quá bức xúc,đề.nghị tăng mức phạt lên tử hình với tội tham nhũng đi,tiền của nhân dân chứ có phải tiền của mấy ông làm ra.đâu mà biết sót,nhân dân bầu mấy ông lên để mấy ông lấy tiền của dân hả?
Trả lời - -
Hoang nam
Nghìn tỷ vứt đi mà sao chỉ đề nghị kiểm điểm trách nhiệm nhỉ?
Trả lời - -
Dương Văn Huệ
Dù lớn hay nhỏ đều là tiền của dân. Thanh tra nhà nước cần phải giám sát và thu hồi lại các khoản chi bất hợp lý về cho ngân sách. Ngoài dự án này còn rất nhiều các dự án lớn khác trên cả nước cần phải mạnh tay nhằm xây dựng một chính quyền minh bạch, chống tham nhũng. Cần phải mạnh tay khi đất nước chúng ta còn nhiều khó khăn phải vượt qua , cần làm trong sạch các dự án đặc biệt các dự án trọng điểm nhằm góp phần cải thiện cái nhìn của nhân dân về chính quyền trong quyết sách chống tham nhũng.
Trả lời - -
Nguyễn kém
Đi chùa trong giờ hành chính thì bị kỷ luật còn đi chơi hội, xem hội hay đi đâu đó khác thìkhông sao. Thử hỏi đi chùa thì xấu hơn đi hội ở chỗ nào mà đi chùa thì kỷ luật còn đi chơi thì không? Bộ Công Thương có vấn đề.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?