Sắp tới dân mua nhà, ô tô, xe máy sẽ không được dùng tiền mặt

LĐO H.M
Chia sẻ

Quy định giao dịch mua bán bất động sản và những tài sản có giá trị lớn (như ô tô, xe máy, tàu thuyền,…) thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Thêm vào đó, 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng.

Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt,  đến năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Phát triển mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ, phấn đấu đến năm 2020 toàn thị trường có trên 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS được lắp đặt và khối lượng giao dịch đạt 200 triệu giao dịch/năm.

100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng.

Ngoài ra, cần tăng mạnh số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán, nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020.

Để thực hiện các mục tiêu trên cần có các giải pháp về hành lang pháp lý, cơ chế chính sách để khuyến khích thanh toán điện tử cùng với việc nâng cao hoạt động và các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong những cơ chế, chính sách khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt được đề cập có việc khuyến khích thanh toán điện tử trong thu, nộp thuế; giao dịch thương mại điện tử; thu phí, lệ phí, thủ tục hành chính; thanh toán cước, phí cho các dịch vụ thường xuyên, định kỳ như điện, nước, điện thoại, Internet, truyền hình cáp...

Ban hành các cơ chế, chính sách thích hợp về phí dịch vụ thanh toán để khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó cần quy định mức phí thanh toán chuyển khoản và mức phí nộp, rút tiền mặt tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng tăng mức phí giao dịch tiền mặt và giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt; giảm mức phí áp dụng cho các giao dịch thanh toán liên ngân hàng...

Ngoài ra một trong những giải pháp quan trọng được nhắc đến là ban hành quy định giao dịch mua bán bất động sản và những tài sản có giá trị lớn (như ô tô, xe máy, tàu thuyền,…) thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Thanh toán không dùng tiền mặt là phương thức thanh toán hiệu quả, nhanh, an toàn, tiết kiệm nhất cho XH, phần nào hạn chế được nạn tham nhũng, rửa tiền. Bởi sẽ không phải in ra một lượng lớn tiền mặt, không phải cất giữ bảo quản, vận chuyển, việc này rất tốn kém tiền bạc và sức lực, bây giờ nếu in tờ bạc có mệnh giá 20 ngàn đồng là đã bị lỗ rồi, chứ chưa nói đến việc bảo quản, cất giữ, vận chuyển nó, ngoài ra thanh toán không dùng tiền mặt sẽ làm giảm các chi phí dịch vụ tạo điều kiện giảm LS huy động và LS cho vay, góp phần thúc đẩy SX phát triển KT-XH. Ở các nước phát triển, lượng tiền nằm trong TK thẻ thanh toán không nhiều, thường họ chỉ sử dụng thẻ thanh toán trong việc chi tiêu hàng ngày, đi du lịch, đi công tác, còn phần lớn tiền vẫn nằm trong TK ở NH. Khi cần mua bán những tài sản lớn có giá trị, người ta chỉ việc ra NH hoặc ở ngay tại nhà thông qua hệ thống mạng là có thể chuyển tiền thanh toán đến bất cứ nơi đâu mà họ muốn. Vì thế, chủ trương thanh toán trong việc mua bán những tài sản có giá trị lớn không dùng tiền mặt là một quyết định đúng đắn của Nhà nước và CP, người dân hoàn toàn ủng hộ giải pháp này, đề nghị cần phải được triển khai sớm nhằm mang lại nhiều mặt tích cực cho XH.
Trả lời - -
Nguyễn Hải Thành
Vấn đề là thanh toán bằng thẻ có quá nhiều rủi ro nhưng người mua không được giải quyết sòng phẳng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn