Sếp Trustbank bị bắt, Ngân hàng Xây dựng nói gì?

LĐO Lan Hương
Chia sẻ

Ngay sau khi thông tin “sếp” của Trustbank bị bắt, Ngân hàng Xây dựng (CB) lập tức phát đi thông cáo báo chí để trấn an dư luận với nội dung “Việc khởi tố và bắt giam các cá nhân trên thuộc phạm vi điều tra vụ án liên quan đến Ngân hàng TMCP Đại Tín, không có liên quan đến hoạt động của Ngân hàng Xây dựng”.

Trước đó, trao đổi với PV báo Lao Động, một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank). Trong số này có ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank) – tiền thân của Ngân hàng Xây dựng). Cả hai bị can này đang bị tạm giam ở TP.HCM để phục vụ xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh.

Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Xây dựng (CB) cho biết ông Hoàng Văn Toàn và ông Trần Sơn Nam đã có quyết định bãi nhiệm chức vụ và không còn công tác tại Ngân hàng Xây dựng từ đầu năm 2013. Vì vậy việc khởi tố và bắt giam các cá nhân trên thuộc phạm vi điều tra vụ án liên quan đến Ngân hàng TMCP Đại Tín, không có liên quan đến hoạt động của Ngân hàng Xây dựng.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang trình Chính phủ Đề án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng theo hướng Vietcombank sẽ trực tiếp tham gia và hỗ trợ Ngân hàng Xây dựng thực hiện tái cơ cấu.

Từ ngày 5.3.2015, Ngân hàng Xây Dựng đã chính thức chuyển đổi mô hình là Ngân hàng thuộc sở hữu của Ngân hàng Nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank.

Theo nguồn tin của báo Lao Động, một số cán bộ cấp cao của Trustbank bị khởi tố để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, theo cơ quan điều tra, bị can Hoàng Văn Toàn bị bắt vì có hành vi ký phê duyệt trên các tờ trình của Tổng giám đốc tại biên bản họp Hội đồng quản trị và nghị quyết quyết định việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ Công ty Lam Giang với giá hơn 1.200 tỉ đồng. Sau đó, ông Toàn còn ký duyệt mua căn nhà số 5 này với giá hơn 1.200 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, không qua đại hội cổ đông và vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định. Việc làm này gây thiệt hại cho Trustbank hơn 1.000 tỉ đồng.

Các bị can khác nguyên là kế toán của Trustbank đã có hành vi lập 47 chứng từ thu khống cho bà Phấn và nhóm Phú Mỹ. Ngoài ra, những bị can này còn ký chứng từ thu khống với vai trò kiểm soát để cấn trừ tiền giải ngân các khoản vay của nhóm Phương Trang gây thiệt hại cho Trustbank 1.400 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 9.2016, TAND TP.HCM đã tuyên án ông Phạm Công Danh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng VNCB) và HĐXX đã quyết định khởi tố tại tòa 3 vụ án hình sự trong đó có vụ án liên quan đến những sai phạm xảy ra tại TrustBank. HĐXX cho rằng Hứa Thị Phấn và nguyên lãnh đạo, cán bộ Trustbank có hành vi sai phạm dẫn đến thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng trước khi chuyển nhượng cho ông Danh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Minh Tú diện đồ second-hand giá 150 nghìn ngồi ghế 'nóng' The Face