Siết quản lý, dân buôn xì gà, rượu “xách tay” hẹp cửa làm ăn

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ
Siết quy định về tờ khai hải quan với một số mặt hàng xác tay. Ảnh KH

Dân buôn xì gà, rượu mạnh xách tay sẽ bị hẹp cửa làm ăn nếu dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 120/2015/TT-BTC được thông qua và có hiệu lực.

Theo dự thảo này, lượng điếu xì gà xách tay miễn thuế giảm tới 80% so với trước và rượu mạnh cũng bị hạn chế hơn.

Cụ thể, theo Thông tư 120/2015/TT-BTC ban hành ngày 14.8.2015, khách xuất nhập cảnh phải khai Tờ khai Hải quan khi xuất cảnh, nhập cảnh nếu có hàng hóa phải nộp thuế gồm Rượu từ 22 độ trở lên vượt trên 1,5 lít hoặc rượu dưới 22 độ vượt trên 2 lít hoặc đồ uống có cồn, bia vượt trên 3 lít; thuốc lá điếu vượt trên 200 điếu hoặc xì gà vượt trên 100 điếu hoặc thuốc lá sợi vượt trên 250 gam; các vật phẩm khác có tổng trị giá trên 10.000.000 đồng Việt Nam.

Còn theo dự thảo sửa đổi số điều xì gà được miễn thuế chỉ còn 20 điểu, giảm 80 điếu/người so với trước và nồng độ rượu cho mỗi loại giảm 2 độ. Thuốc lá sợi vượt 250 gam cũng phải khai báo thay vì 500 gam so với quy định hiện hành. Như vậy, chỉ cần xách 2 chai rượu loại 75cc từ 20 độ trở lên, các cá nhân đã phải khai báo hải quan.

Động thái này được nhận định là nhằm siết quản lý với hai mặt hàng vốn không được khuyến khích này. Việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc buôn hai mặt hàng trên dưới dạng xách tay, đặc biệt là xì gà.

Trong thời gian qua, việc giới nhà giàu chuộng xì gà đã khiến thị trường này trở nên vô cùng sôi động và một lượng không nhỏ xì gà được đưa vào Việt Nam dưới dạng xách tay.  

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“