Tăng trưởng GDP khó đạt mục tiêu, sẽ có gói kích cầu 8 tỉ USD như năm 2009?

LĐO K.Linh
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô do Viê%3ḅn Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố sáng 11.10, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, kinh tế quý IV cần phải tăng trưởng ít nhất 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Kinh nghiệm tăng trưởng trong những năm qua cho thấy dù tăng trưởng quý IV có tăng cao hơn quý III cũng không thể vượt 1 điểm phần trăm. Lần duy nhất ghi nhận mức chênh lệch này là năm 2009 khi Chính phủ ra gói kích cầu quy mô lớn nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế.

Theo VEPR, GDP quý III đã cải thiện so với nửa đầu năm, đạt mức tăng 6,4%, giúp tăng trưởng 9 tháng đầu năm đạt 5,93%. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng VEPR khẳng định: “Chính phủ không hạ mục tiêu tăng trưởng nhưng khẳng định cố gắng đạt mục tiêu 6,3-6,5%. Tuy nhiên chúng tôi khẳng định không thể đạt được. Nhóm nghiên cứu giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 6,0% cho cả năm 2016.”

VEPR nhận định, việc lạm phát tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm là không thể tránh khỏi, khi giá dịch vụ y tế mới được điều chỉnh tại 16 tỉnh thành trong quý III. Giá năng lượng hồi phục trong khi giá lương thục thế giới vẫn là một ẩn số có thể tạo áp lực lên mặt bằng giá trong nước. Trong khi đó, cung tiền vẫn đang điều chỉnh tăng nhanh hơn so với cùng kỳ năm 2015. Những yếu tố này khiến lạm phát hoàn toàn có khả năng chạm mức mục tiêu 5% mà Quốc hội đặt ra.

VEPR cho rằng, các cơ quan hoạch định chính sách cần thận trọng trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ. Đặc biệt là cần linh động trong điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong quý IV và đầu năm 2017 trong trường hợp có thể gây rủi ro lạm phát. Chi ngân sách đang có xu hướng gia tăng trong những tháng cuối năm và không kịp điều chỉnh xuống tương ứng với mức tăng trưởng kinh tế trên thực tế, trong khi thu ngân sách, đặc biệt là ngân sách trung ương lại gặp khó khăn vì phản ánh đúng thực tế tăng trưởng chậm hơn so với dự báo từ đầu năm. VEPR cho rằng, mục tiêu duy trì bội chi ngân sách dưới 5% GDP trong năm 2016 sẽ một lần nữa bị phá vỡ.

Trước câu hỏi liệu có khả năng Chính phủ sẽ tung ra một gói kích cầu quy mô lớn để làm “đòn bẩy” cho nền kinh tế như năm 2009 hay không? TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng VEPR cho biết: “Hiện nay không ai đặt ra vấn đề mở gói kích cầu như năm 2009 vì nền kinh tế hiện nay không ở trong trạng thái cần làm điều đó. Năm 2009 đã bơm gói cứu trợ lớn hỗ trợ lãi suất, chủ yếu vào nhằm vào thị trường BĐS và thị trường tài sản và đạt tăng trưởng trên 2 điểm phần trăm. Tuy nhiên, động thái này đạt hiệu quả không cao bởi hệ quả là lạm phát, giá BĐS, chứng khoán bùng nổ trong khi không tăng trưởng sản xuất, cải thiện năng suất của nền kinh tế”.

Trước đó, từ cuối năm 2008 do những bất ổn về kinh tế, Chính phủ quyết định áp dụng một loạt chính sách nhằm ngăn chặn suy giảm. Gói chính sách gồm hỗ trợ lãi suất 4% một năm cho các tổ chức, cá nhân vay vốn để sản xuất, kinh doanh; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, 50% thuế VAT, miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng và kích đầu tư... Tổng số tiền Chính phủ dành cho các gói kích thích kinh tế vào khoảng 150.000 tỉ đồng.

Các chính sách hỗ trợ này được đánh giá là kịp thời, giúp Việt Nam vượt qua được thời điểm khó khăn nhất, ngăn chặn được suy giảm kinh tế. Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính Ngân sách cho biết, các chính sách trên sau 2 năm thực hiện bộc lộ nhiều điểm hạn chế cần phải được rút kinh nghiệm.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc thực tế và khiêm tốn hơn trong việc lập kế hoạch tăng trưởng đầu năm, VEPR nhận định Chính phủ mới cần có một chiến lược tổng thể và hữu hiệu cắt giảm bộ máy hành chính và chi thường xuyên trong cả nhiệm kỳ. Ngoài ra, những biện pháp mang tính kỹ thuật khác như thoái vốn dứt khoát tại các DNNN cũng cần được xem xét.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long