Thanh tra toàn diện thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG... sẽ ra nhiều uẩn khúc

LĐ - 178 ANH KHOA - HỒNG QUÂN
Chia sẻ
Thanh tra Chính phủ sẽ có đáp án sau khi thanh tra toàn bộ thương vụ này.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại văn bản số 1621-CV/VPTƯ ngày 22.7.2016 của Văn phòng Trung ương về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của AVG, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

AVG được “định giá” thế nào?

Để nhanh chóng đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh, trong khi là doanh nghiệp mới hình thành, chuyển từ kinh doanh viễn thông thuần tuý sang các dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT), đa phương tiện và đặc biệt là chen chân vào lĩnh vực truyền hình vốn đã có quá nhiều đối thủ nặng ký, MobiFone không còn con đường nào khác là phải “đi tắt, đón đầu”. MobiFone đã nhắm đến việc mua Cty dịch vụ truyền hình kỹ thuật số AVG theo một lộ trình đã được định sẵn. Theo đó, từ tháng 8.2015, Tổng Giám đốc Tổng Công ty MobiFone đã có công văn về việc lập dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trong đó MobiFone đề cập tới phương án mua lại 90,1% cổ phần của Truyền hình An Viên (AVG).

Tiến thêm một bước nữa, để xây dựng giá mua phù hợp, MobiFone đã tham khảo và căn cứ vào ý kiến của nhà thầu tư vấn Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) để định giá AVG. VCBS đã kết hợp với cơ quan chức năng thẩm định giá và đưa ra nhiều mức giá khác nhau. Theo báo cáo số 142/MobiFone gửi TGĐ MobiFone, VCBS đã thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC thực hiện định giá AVG và cho ra kết quả: AVG giá 33.299,49 tỉ đồng, tương đương 1,5 tỉ USD.

Trên cơ sở định giá của AASA, VCBS đã tư vấn thêm cho MobiFone về cách định giá thận trọng hơn, kết quả giá trị của AVG giảm xuống còn 24.548,19 tỉ đồng, tương đương 1,124 tỉ USD. Tuy nhiên, để thận trọng hơn, VCBS cũng tiếp tục thuê thêm Công ty TNHH định giá Hà Nội - TPHCM để định giá theo phương pháp tài sản. Theo cách tính của công ty này, giá trị của AVG chỉ còn 18.520 tỉ đồng, tương đương 847,6 triệu USD. Cuối cùng để cho chắc chắn, MobiFone đã thuê thêm một đơn vị thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép xác định giá trị của AVG theo phương pháp tài sản là 16.565 tỉ đồng, theo phương pháp thu nhập là 17.184 tỉ đồng.

Nghĩa là AVG đã được “định giá” ở 4 mức khác nhau, dao động từ 33.299 tỉ xuống thấp nhất là 16.565 tỉ.

Trên cơ sở định giá, MobiFone đã nhanh chóng đưa ra kế hoạch kinh doanh của AVG sau khi MobiFone mua lại cổ phần. Theo đó, nếu việc mua bán hoàn thành trong 2016 thì doanh thu thuần của AVG đạt 1.251 tỉ, lợi nhuận sau thuế là 91 tỉ. Cho đến năm 2020, dự kiến doanh thu thuần của AVG sẽ là trên 7.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 1.876 tỉ đồng.

Sẽ lộ ra nhiều uẩn khúc

Tháng 1.2016, MobiFone hoàn tất thương vụ mua AVG. Phía MobiFone chỉ xác nhận là mua 95% cổ phần của AVG còn giá trị bao nhiêu thì hai bên không tiết lộ.

Trước đó, giới chuyên gia đã đặt câu hỏi là, liệu MobiFone đã tính thật kỹ cho bài toán AVG? Nếu biết rằng tính đến thời điểm khai trương và cung cấp dịch vụ, tổng đầu tư của AVG cho dự án xây dựng hạ tầng truyền dẫn truyền hình kỹ thuật số chỉ khoảng 1.500 tỉ đồng, kể cả tổng mức đầu tư để phát sóng thử nghiệm dịch vụ truyền hình kỹ thuật số mặt đất và vệ tinh, AVG chi khoảng 2,5 triệu USD, thì số vốn bỏ ra ban đầu là quá nhỏ so với mức giá gấp vài chục lần mà các tổ chức định giá đưa ra. Điều này đặt ra không ít quan ngại liệu mục đích đằng sau thương vụ này là gì? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những quyết định đầu tư sai lầm của MobiFone, lãnh đạo doanh nghiệp hay chính là những người lao động?

Vậy, theo tính toán của MobiFone tại phương án mua lại AVG thì trong 5 năm tới khi bước vào cuộc cạnh tranh không cân sức với 2 đối thủ mạnh là Viettel và VinaFone, MobiFone cho biết nhà mạng này chỉ đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trung bình 3-5%/năm, khá khiêm tốn. Liệu trong mức tăng trưởng khiêm tốn này có phần gánh lỗ của truyền hình vì mua AVG?

Phía sau thương vụ này còn những điều gì uẩn khúc? Đó là câu hỏi mà Thanh tra Chính phủ sẽ đưa ra đáp án sau khi thanh tra toàn bộ thương vụ này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh 2
Chả hiểu các cơ quan bảo vệ pháp luật ở đâu khi mà những vụ lớn như con voi thế này thì toàn chạy theo đuôi thông tin mạng và báo chí, còn những vụ trộm vặt con vịt hay cái bánh mỳ thì cả lô cả lốc cơ quan bảo vệ pháp luật tham gia?! Mà sao không thấy tên Bản Việt đâu nhỉ???
Trả lời - -
Hùng
Sao Anh 2 lại đưa Bản việt vào vụ này thế ????????
Trả lời - -
Anh 2
Sao Hùng lại biết Bản Việt không liên quan thế?!? Ai và những ai mới có khả năng "làm" được những vụ kinh thiên động địa như này và Núi Pháo, và ... chứ! :)
Nguyễn Chiến Tranh
Tôi không thể ra mặt, các anh cứ xác minh nhân viên bán hàng kênh mobifone ở Miền Tây hay TP. Hồ Chí Minh sẽ rõ, không ai dám phản bác việc anh em ôm hàng vì "Nhiệm vụ Chính trị- Lỗ cũng phải làm" lên tiếng sẽ chết
Trả lời - -
Nguyễn Chiến Tranh
Mua 1.500 tỷ, ăn chia chịu thuế 7.400 tỷ ai biết. Những người lao động cật lực như chúng tôi bị mất mác rất nhiều, thậm chí ahh em bán hàng mobifone đang ôm hàng trị giá hàng trăm triệu để kinh doanh truyền hình có lãi vượt >200%
Trả lời - -
Nguyễn Chiến Tranh
Việc thanh tra này hoàn toàn không ảnh hưởng đến dịch vụ MobiTV hay quyền lợi người tiêu dùng. Thanh tra hay kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhà nước là việc bình thường và là thường xuyên không gì đáng ngại. Dù Mobifone có mua hay không mua Truyền hình An Viên (MobiTV) hay không cũng vẫn phải vậy thôi. Các bạn đừng suy nghĩ lung tung, Dĩ nhiên đâu dịch vụ nào làm hài long khách hàng 100% đâu mà bình luận!!!
Trả lời - -
Nấmmm
Ủng hộ pháp luật, người quản lý sai phải chiu. Mình là người dùng mong nhìn thấy cái kết có hậu và mong muốn dù chuyện gì xảy ra cũng không ảnh hưởng tới người dân, người tiêu dùng. thực lòng rất tin tưởng, tin mobifone.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0