Thông điệp từ “Ngày doanh nhân Việt Nam”...!

TS.Nguyễn Minh Phong

Theo Tổng cục Thống kê, trong ba quý đầu năm 2016, cả nước có 81.451 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2015), với tổng vốn đăng ký là 629,1 nghìn tỉ đồng (tăng 49,5%). Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp tăng 25,4%. Ngoài ra, có 20.510 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động, tăng 59,6% (so với mức tăng chỉ 8,2% của cùng kỳ năm 2014). 

Tuy nhiên, số doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động lại tăng tới 20,2% (so với mức giảm 0,9% của cùng kỳ năm 2014) và số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động (dù giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước) vẫn còn tới 45.097 doanh nghiệp trong hầu hết lĩnh vực... Qua đó cho thấy, chủ trương, chính sách và các giải pháp Nhà nước nhằm hỗ trợ, giảm tải đồng thời gánh nặng thể chế, tài chính và tín dụng cho các doanh nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả tích cực; nhưng cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn và cần sự tận tâm hỗ trợ hơn nữa của Chính phủ...

Doanh nghiệp tạo động lực tăng trưởng mọi mặt cả về kinh tế - xã hội, an ninh và quốc phòng, công ăn việc làm, thu nhập cho NSNN và người dân. Doanh nghiệp lớn mạnh thì xã hội lành mạnh và đất nước hùng cường. Thực tiễn chứng tỏ, nền kinh tế hội nhập và phát triển thành công chỉ có thể dựa trên nền tảng thể chế quốc gia thân thiện, thuận lợi và an toàn cho kinh doanh; mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền tự do của người dân; với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đông đảo, năng động và có trình độ quản lý, kinh doanh giỏi, có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội cao, có tinh thần dân tộc và ý thức đoàn kết cộng đồng ….

Một Nhà nước kiến tạo, thay vì bao biện, làm thay hay tìm cách tăng thêm quyền quản lý hoặc đầu tư cho mình, luôn biết xây dựng và củng cố truyền thống tôn trọng, tôn vinh và đặt niềm tin, trao quyền cho người dân và doanh nghiệp, nhất quán với chủ trương xây dựng kinh tế là trung tâm và doanh nghiệp là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Đặc biệt, một Chính phủ kiến tạo, liêm chính và đồng hành cùng doanh nghiệp cần tăng cường đối thoại, tận tâm lắng nghe tâm tư doanh nghiệp, nhận rõ bức xúc của doanh nghiệp và thực lòng tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, cải cách thủ tục hành chính hiệu quả hơn, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến, xây dựng thương hiệu lớn; kiên quyết làm trong sạch bộ máy, khắc phục tình trạng lạm thu phí chồng phí, thanh tra, kiểm tra chồng chéo, hình sự hoá các quan hệ kinh tế, lối hành xử nhũng nhiễu, theo kiểu lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kỳ, tranh công, đổ lỗi và né tránh trách nhiệm, tạo gánh nặng chi phí cả chính thức và không chính thức cho doanh nghiệp; bảo đảm tiến độ và chất lượng các luật định và văn bản pháp lý do mình ban hành, loại bỏ những quy định, điều kiện và giấy phép kinh doanh không còn phù hợp, khắc phục tính không rõ ràng, thiếu tương thích, thiếu định lượng, dẫn đến có nhiều cách hiểu khác nhau về một vấn đề, cản trở quyền tự do kinh doanh và làm tăng rủi ro, chi phí cho doanh nghiệp…

Tận tâm với doanh nghiệp, doanh nhân, không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tiến bộ, ổn định, lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ là nhiệm vụ cấp thiết của Nhà nước kiến tạo và cũng là kỳ vọng hàng đầu của cả cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên hành trình giải phóng sức sáng tạo và huy động hiệu quả những nguồn lực xã hội to lớn để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp quốc gia và doanh nghiệp phát triển không ngừng, góp phần phát triển đất nước, tất cả vì một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”…

Đó cũng chính là thông điệp chủ đạo của “Ngày Doanh nhân Việt Nam”!

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?