Thống đốc NHNN cấm cán bộ ngân hàng “tuồn” tiền lẻ ra thị trường ăn chênh lệch

LĐO Lan Hương
Chia sẻ

Đây được đánh giá là một thông điệp mạnh mẽ của người đứng đầu NHNN để ngăn cấm tình trạng chính cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đối tượng kinh doanh tiền lẻ ăn chênh lệch. NHNN yêu cầu chi nhánh phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa. lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

Thống đốc cho biết “Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật những cán bộ vi phạm. Nghiêm cấm cán bộ NHNN, các TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch (kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…). Các đơn vị/ tổ chức trong toàn ngành Ngân hàng thực hiện quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải nghiêm túc, gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương của NHNN.

Trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, NHNN sẽ căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố để đưa ra lưu thông. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các TCTD trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Thống đốc NHNN giao Cục Phát hành và Kho quỹ, Văn phòng NHNN và Ban Truyền thông tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động phơi hợp với các cơ quan thông tin báo chí tại địa phương trong công tác tuyên truyền người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán. Báo cáo UBND tỉnh và phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa. lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên NHNN không phát hành tiền lẻ in mới mệnh giá từ 5000 đồng trở xuống ra thị trường dịp Tết. Kể từ năm 2013, NHNN có chủ trương hạn chế tiền nhỏ lẻ có mệnh giá từ 5000 đồng trở xuống để đảm bảo tiết kiệm in ấn ngân sách, chi phí xã hội và nâng cao văn hóa xử dụng tiền nhỏ lẻ trong văn hóa tín ngưỡng. Đầu năm 2016, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết “Việc không in tiền lẻ nhỏ mới ra thị trường giúp tiết kiệm 1500 tỉ đồng chi phí cho ngân sách”. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Cu tèo
Tôi là một nhân viên NH nhưng tết muốn đổi 1 hay 2tr tiền mới cũng khó .tiền thì có nhưng các sếp chiếm hết. mà tiền mới không ở NH ra ngoài chợ thì ở đâu.
Trả lời - -
Lê Công Khanh
Năm nay có nhiều chuyện lạ, cấm cán bộ làm giàu
Trả lời - -
Dân
Nói thì trên nói; làm thì dưới làm. Lãnh đạo NHTM với lãnh đạo các Ban/ngành ăn nhậu với nhau, nói với nhau nhưng thực tế thì đội ngũ nhân viên trực tiếp làm việc với nhau: kho quỹ NHTM nào quan hệ tốt với kho quỹ NHNN thì được nhận tiền đẹp.
Trả lời - -
LeQuang
Dịp Tết đến, tuồng tiền lẽ để vô Chùa nhét đầy trong mấy tượng Phật. Không hiểu đâu ra mấy cái trò cúng kiến như thế nầy.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh