Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Dừng một số dự án bất động sản sau khi thanh tra

LĐO Hồng Quân
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp nhà nước nắm giữ những vị trí đất vàng, nhưng tính giá thấp giá trị quyền sử dụng đất của doanh nghiệp khi CPH khiến nhà nước đang bị thất thoát vốn lớn.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đưa ra tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ ngay sau cuộc gặp của Thủ tướng với doanh nghiệp chiều 17.5.

Trả lời báo chí liên quan việc Bộ Tài chính có công văn số 2000/BTC-TTr trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất thanh tra 60 dự án bất động sản nhưng không công khai các dự án này đang gây bão trong dư luận những ngày qua, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc đề xuất thanh tra các dự án là Bộ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát tình trạng sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa, báo cáo lên Thủ tướng. Việc rà soát tiến hành từ 1.7.2014 đến năm 2016.

Sau đợt rà soát, Thủ tướng đã phê duyệt và giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc sử dụng đất của một số dự án trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Kết quả là, trong số 60 dự án có dấu hiệu vi phạm về đất đai, gây bức xúc trong dư luận, Chính phủ yêu cầu địa phương dừng một số dự án, chứ không phải tất cả; đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư vi phạm phải có biện pháp khắc phục.

“Bộ Tài chính rất đồng tình với 4 kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM rằng, các doanh nghiệp sử dụng đất trong quá trình cổ phần hóa không để xảy ra thất thoát sẽ phải áp dụng cơ chế đấu thầu giá đất.

“Vừa qua, việc đấu thầu giá đất đã mang lại hiệu quả rất lớn”- ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói. Cụ thể, đấu giá đất của một doanh nghiệp tại TPHCM giá khởi điểm chỉ có 580 tỉ đồng, nhưng giá cuối cùng bán lên đến trên 1.400 tỉ đồng.

“Trên cơ sở đó, chúng tôi kiến nghị nhiều dự án diện tích lớn, nhưng không thực hiện đấu giá khi cổ phần hóa là bất hợp lý, cần phải tiến hành thanh, kiểm tra để chống thất thoát tiền của Nhà nước – ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết đang kiến nghị các chủ đầu tư không vi phạm phải cam kết thực hiện đấu giá đất khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp, bởi đa phần giá trị đất giao trước đây đều chưa được tính vào giá trị doanh nghiệp theo giá đấu giá gây thất thu cho ngân sách.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà