Thứ trưởng xài taxi, Bộ Tài chính “lệnh” cắt giảm lái xe riêng

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Bộ Tài chính vừa có bước đi mạnh mẽ mới trong công cuộc cải cách khoán xe công khi ra chỉ đạo các đơn vị rà soát số lượng xe, lái xe và cắt giảm dần số lượng lái xe hoặc điều chuyển phục vụ mục đích khác.

Theo một quan chức của Bộ Tài chính, Bộ đã có văn bản nội bộ yêu cầu các đơn vị trực thuộc gồm Văn phòng Bộ Tài chính tại Hà Nội, Đại diện Văn phòng Bộ Tài chính tại TP HCM, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Các cục thuộc Bộ Tài chính nghiêm túc thực hiện Quyết định 1997/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô chức danh.

Theo đó, về số xe chức danh, trước mắt các cơ quan trên phải rà soát ngay số lượng xe, lái xe chung và lái xe phục vụ chức danh (lái xe riêng của các Thứ trưởng, lãnh đạo Cục ở Bộ Tài Chính), báo cáo về Bộ Tài chính trước ngày 10.10.2016.

Căn cứ vào đó, Bộ Tài chính sẽ đưa phương án để giải quyết vấn đề lái xe theo nguyên tắc: cắt giảm dần số lượng lái xe hiện có; sắp xếp, điều động từ nơi thừa sang nơi thiếu, điều chuyển dần lái xe phục vụ chức danh riêng (đã được khoán tiền, nhưng không sử dụng xe của Bộ) sang phục vụ lái xe công tác chung các cơ quan Bộ hoặc bố trí làm công việc khác phù hợp.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan trực thuộc Bộ bắt buộc phải kê khai rõ tên tuổi lái xe, ngày tháng năm sinh, biển số xe đăng ký và nhân sự đó làm việc theo biên chế hay Hợp đồng 68 (nhân viên hợp đồng lái xe)... để có những phương án điều chỉnh và bố trí thích hợp.

Các lãnh đạo Bộ Tài chính bắt đầu bỏ xe công đi làm bằng xe riêng hoặc taxi từ ngày 1.10. Dù phần lớn các quan chức này đều khẳng định việc bỏ xe công là bình thường và họ thực hiện quy định một cách vui vẻ nhưng theo một lãnh đạo văn phòng bộ, sự quan tâm thái quá của dư luận đối với vấn đề này khiến không ít lãnh đạo bộ cảm thấy phiền phức. 

Theo người này, trong gần 1 tuần qua, các lãnh đạo trong danh sách khoán xe công liên tục được săn đón “phục kích” ở cơ quan, nhà riêng để xác thực việc họ có thực sự bỏ xe công hay chỉ “làm màu”. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của các lãnh đạo. 

Chia sẻ với báo Lao Động, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí từng cho rằng việc đi taxi là bình thường và “có gì đâu mà ồn ào” nên khá ngạc nhiên khi được một số phóng viên liên tục tới chụp hình. Ông cũng khẳng định sẽ chấp hành nghiêm túc quy định của chính phủ đồng thời nhận định cần thay đổi thói quen đi xe công.

Theo quyết định 1997/QĐ-BTC về Quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô, từ ngày 3.10, các lãnh đạo bộ Tài chính gồm 6 vị Thứ trưởng và 5 Tổng cục trưởng đã bắt đầu đi làm bằng xe riêng hoặc taxi và nhận kinh phí khoán với mức từ 3,96 triệu đồng đến mức cao nhất là 9,9 triệu đồng/người/tháng.

Việc thay đổi thói quen di chuyển này nhận được sự hưởng ứng của các lãnh đạo Bộ Tài chính và sự quan tâm của dư luận cũng như lãnh đạo các bộ khác. Được biết, nếu mô hình khoán này thực sự hiệu quả, nhiều bộ ban ngành khác sẽ áp dụng theo. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bình Dương
Chỉ cải cách (đi xe) trên Bộ E rằng không thay đổi được lạm chi ngân sách. Tỉnh nghèo, huyện nghèo (thu không đủ chi) vậy nhưng lãnh đạo Sở, lãnh đạo các ban ngành; Lãnh đạo huyện xài xe vô tội vạ, với ông tài xế của lãnh đạo chính quyền là đã dùng xe vào việc tư thoải mái luôn. Lãnh đạo chính quyền Tỉnh, các Sở ngành cấp tỉnh tiếp khách hết mấy tỷ/năm; cấp huyện mấy trăm triệu/năm. Nếu chính phủ không đưa ra các quy định và biện pháp quản lý, xử lý thì cấp dưới tiết kiệm 100 ngàn, cấp trên tiêu hết 100 triệu.
Trả lời - -
Hồ Đình Khai
Tôi đề nghị kỳ họp Quốc hội tới đây cần đưa ra bàn thảo. Quốc hội có Nghị quyết về vấn đề sử dụng xe công trong toàn quốc.. Bắt đầu thực hiện từ năm 2017. Bài toán tiết kiệm, lấy lại lòng tin cho dân chúng, nhân rộng các chủ trương khác... chắc sẽ thành công.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang