Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm

LĐO Nhật Hồ
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương cho thấy, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày 6.2, tại TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm. Giấc mơ “công xưởng” tôm của thế giới sẽ có thật nếu chúng ta cùng quyết tâm thực hiện.

Clip: Hội nghị ngành tôm Bạc Liêu:


 

Sau khi lắng nghe các bộ, ngành, địa phương phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngành tôm Việt Nam có lợi thế lớn trên thế giới. Việt Nam phấn đấu trở thành “công xưởng” sản xuất tôm trên thế giới. Chúng ta cần có tầm nhìn chiếc lược, chứ không phải làm nhỏ lẻ như lâu nay.

Thủ tướng cũng đưa ra định hướng sắp tới cần khảo sát quy hoạch, có chiến lược quy hoạch cụ thể cho ngành nuôi, không để sản xuất manh mún; có cơ chế về vốn để đầu tư cho ngành tôm; hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng độc quyền giống và thức ăn nuôi tôm, có phương án tốt nhất cho việc cung cấp giống và thức ăn, trách phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài; xúc tiến thương mại thị trường tiêu thụ cho con tôm…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

 

Thủ tướng Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành sắp tới cần tập trung tốt công tác quy hoạch. Cụ thể, Bộ NN&PTNT phải trình cho được quy hoạch phát triển vùng nuôi tôm nước lợ ngay trong quý 1 này; Bộ Khoa học & Công nghê chủ động phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương hoàn thiện quy trình, quy chuẩn kỹ thuật nuôi tôm, các bộ Công an, Công thương tăng cường kiểm tra và cương quyết xử lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu…

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý đồng thời giao nhiệm vụ cho Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT nghiên cứu xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam; xúc tiến thương mại cho thị trường tôm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm ảnh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với đại biểu trong giờ giải lao.

 

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong phát biểu đề dẫn của hội nghị cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam đối diện 3 thách thức là sản xuất hộ nhỏ lẻ; biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt; hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Tiềm năng phát triển con tôm không chỉ là xuất khẩu 3 tỉ USD, 700.000ha nuôi tôm như hiện nay mà còn cao hơn nhiều, miễn là chúng ta có khát vọng, có quyết tâm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ và mong muốn quyết tâm đó được đồng bộ từ Chính phủ, doanh nghiệp đến người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm ảnh 3
Hội nghị ngành tôm Việt Nam

 

Theo Bộ NN&PTNT, điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu (đặc biệt vùng ĐBSCL) rất phù hợp để nuôi tôm. Đặc biệt, xâm nhập mặn và kịch bản nước biển dâng sẽ dẫn đến nhiều vùng đất sẽ bị nhiễm mặn, có khả năng mở rộng diện tích nuôi tôm. Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, diện tích nuôi tôm nước lợ có khả năng mở rộng lên 800.000 - 1.000.000ha, tập trung chủ yếu ở ĐBSCL.

Vùng nuôi tôm quảng canh (nuôi tôm kết hợp trồng lúa trên đất lúa) có diện tích lớn (560.000ha), tuy nhiên năng suất còn thấp (200-350kg/ha), còn có thể nâng cao gấp 3-5 lần hiện tại nếu như áp dụng các giải pháp phù hợp.

Trong khi đó, diện tích vùng nuôi tôm công nghiệp còn nhỏ, năng suất tuy cao hơn nuôi quảng canh nhưng vẫn thấp, đạt khoảng trên 4 tấn/ha. Nếu được đầu tư tốt về cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, có thể nâng cao năng suất lên 1,5 đến 2 lần so với hiện tại.

Thời gian gần đây, nhiều phương thức, mô hình nuôi hiệu quả, rất có triển vọng đã xuất hiện như nuôi tôm rừng, tôm lúa, tôm sinh thái; mô hình nuôi theo 2 giai đoạn, tổ chức liên kết theo chuỗi... Đồng thời, nhiều doanh nghiệp lớn đã quan tâm đầu tư vào ngành tôm.

Đến nay Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ, chưa thể chủ động cung ứng giống. Mỗi năm vẫn đang phải nhập khẩu khoảng 90% giống tôm trắng chân trắng bố mẹ, với số lượng từ 180.000-260.000 con. Trong khi đó, tôm sú bố mẹ chủ yếu vẫn phải thu gom từ tự nhiên.

Các DN phát biểu tại hội nghị cho rằng, giá thành sản xuất tôm ở nước ta vẫn còn cao. Nguyên nhân do giá thức ăn (chiếm 65%), chi phí con giống luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, nhiều vùng nuôi thiếu điện, phải sử dụng máy nổ để bơm nước, quạt khí, phát điện...Tình trạng lạm dụng thuốc, hóa chất, bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn xảy ra ở các cơ sở nuôi và chế biến nhỏ lẻ đang làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của sản phẩm tôm Việt Nam.

Ngoài ra, phần lớn hạ tầng vùng nuôi chưa bảo đảm. Hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản chủ yếu vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, hệ thống cấp thoát nước không bảo đảm, các vùng nuôi thâm canh không có ao xử lý nước nên dễ xảy ra dịch bệnh. Nguồn nước dễ bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và sinh hoạt, thuốc bảo vệ thực vật từ sản xuất nông nghiệp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn