Thực trạng biển miền Trung hậu Formosa giờ ra sao?

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Câu trả lời về thực trạng biển miền Trung hậu sự cố Formosa sẽ được Bộ Tài nguyên Môi trường và các nhà khoa học hàng đầu công bố chính thức vào sáng 22.8 tại Quảng Trị.

Theo kế hoạch, những thông tin chính thức về thực trạng biển sẽ được đề cập đến trong hội nghị "Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế" diễn ra tại TP Đông Hà (Quảng Trị) với sự tham dự của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, đại diện địa phương chịu thiệt hại nặng do cá chết hàng loạt cùng nhiều nhà khoa học trong, ngoài nước và các đơn vị liên quan.

Thông tin này được nhận định sẽ giúp địa phương cũng như người dân cả nước biết được khu vực nào đã và chưa an toàn, tránh tâm lý hoang mang khi tới vùng biển 4 tỉnh miền Trung.

Trước đó, trong công văn trả lời báo Lao Động, lãnh đạo Bộ TNMT từng khẳng định mức độ ô nhiễm môi trường nước tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng có xu hướng giảm dần theo thời gian và chất lượng nước biển đảm bảo an toàn cho mục đích tắm biển, du lịch và sẽ công bố mức độ an toàn của môi trường nước biển sau khi kết thúc chương trình điều tra, đánh giá biển, phân tích mẫu đối chiếu với quy chuẩn về chất lượng môi trường nước biển.

Liên quan tới việc khắc phục sự cố Formosa, Bộ đã lắp đặt 2 camera theo dõi, giám sát hoạt động trạm quan trắc liên tục, tự động của Công ty Formosa về Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Môi trường và yêu cầu công ty này tiếp tục lắp đặt hệ thống lấy mẫu tự động.

Bộ cũng buộc Công ty phải có giải pháp kiểm soát nước thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hóa và kiểm soát nước thải, phòng ngừa sự cố trước khi xả ra biển; lắp đặt quan trắc nước thải của hệ thống xử lý sinh hóa và bể tràn lưu giữ nước thải một thời gian trước khi xả ra biển, sử dụng bể chỉ thị sinh học để kiểm soát chất lượng nước thải. Được biết, Tổ giám sát trực tiếp tại Công ty Formosa Hà Tĩnh vừa được thành lập để thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện các cam kết khắc phục sự cố môi trường cũng như các hành vi vi phạm của Công ty.

Hoạt động quan trắc chất lượng môi trường biển tại 8 tỉnh gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng và Quảng Nam cho thấy môi trường nước biển và trầm tích khu vực ven bờ, gần bờ tại bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị ô nhiễm đối với một số thông số như Sắt, Phenol, Amoni,... Các tỉnh còn lại, chất lượng nước biển và trầm tích biển duy trì khá ổn định so với thời gian trước.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai chương trình khảo sát, điều tra, đánh giá ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh ven biển miền Trung; trong đó tiến hành khảo sát tại 36 tuyến khảo sát vuông góc với đường bờ biển với tổng số 146 điểm khảo sát, tổng chiều dài các tuyến khảo sát khoảng 348 km.

Kết quả ban đầu qua phân tích 100 mẫu nước cho thấy chất lượng nước tầng mặt, tầng đáy đạt dưới ngưỡng cho phép tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT.

Đối với việc làm sạch môi trường biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học khẩn trương nghiên cứu, lựa chọn công nghệ phù hợp nhất căn cứ trên cơ sở phạm vi, mức độ ô nhiễm của môi trường biển và của các hệ sinh thái biển; đồng thời, xem xét, học tập một số công nghệ tiên tiến của các nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Đức, Ý…. Việc điều tra, đánh giá phạm vi, mức độ ô nhiễm của môi trường biển, các hệ sinh thái biển cũng đang được Bộ tiến hành thông qua việc lấy mẫu, phân tích môi trường nước biển, trầm tích, sinh vật phù du, sinh vật đáy, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái cỏ biển tại khu vực xảy ra sự cố. Sau khi có kết quả đánh giá, Bộ sẽ quyết định lựa chọn và triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường phù hợp. Trên cơ sở đó, Bộ cũng sẽ xác định thời gian, lộ trình cụ thể nhằm đảm bảo tính khả thi cũng như hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.

Clip về thảm hoạ biển Formosa. Nguồn Bùi Minh Tuấn:


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

su
Môi trường biển bị đầu độc nghiêm trọng nhưng không thấy thủ phạm xử lý khắc phục ô nhiễm,chẵng nhẽ để biển tự làm sạch ?chẵng nhẽ tội ác này được bỏ qua dễ dàng vậy?
Trả lời - -
Việt Nguyễn
Nhân nhượng cho tội phạm môi trường là đầu độc nhân dân. Bảo sao Việt Nam chết vì ung thư nhiều thứ 2 thế giới.
Trả lời - -
pham van long
Nhìn trên ảnh là biết rồi ,san hô chết sạch sành sanh , Fonol - Xyanua tích tụ kết họp lại vón cục ở đáy biển ở các hóc khe phải mất 50 năm nửa mới giảm hắn...giống như miền nam Nhật Bản cách đây 50 năm
Trả lời - -
luan
Tôi nghĩ công bố hay không thì cũng vậy, vì dân củng chẳng tin đâu.
Trả lời - -
Bìu to
Có ai tin không???
Trả lời - -
nguyễn ngọc vân
Vụ việc này nếu xảy ra ở một nước thuộc châu á thôi chứ đừng nói là châu âu chi cho xa xôi thì đả có nhiều người phải vô tù ngồi là điều chắc chắn,còn mức bồi thường thì phải cở vài chục tỷ dola chứ không phải là 500 triệu như ở Việt Nam đâu nhé,thế mới thấy được chính sách nhân đạo của ta quá sức cao cả,trên thế giới này chỉ có VN thôi,vậy mà thế giới cứ nói VN không có nhân đạo,nhân quyền.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng