Thuế TNDN còn 20%: Ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lưu Thủy
Chia sẻ
Ông Tiến cho rằng, SCIC gửi tiền vào ngân hàng là tỉnh táo - Ảnh: L.T

Trong bối cảnh khó khăn, mong muốn của DN và các hiệp hội ngành hàng là mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) giảm xuống 20% thay vì chỉ giảm xuống 23% như Ban soạn thảo dự thảo Luật Thuế TNDN đưa ra.

Tuy đồng tình với những kiến nghị này, nhưng ông Đinh Trịnh Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - cũng tiết lộ vì sao thuế TNDN chưa thể giảm ngay xuống 20% như kỳ vọng.

Có thể giảm thuế nhưng...

Ông Đinh Trịnh Hải cho biết, đến giờ phút này, dự thảo đã được trình UB Thường vụ Quốc hội thảo luận lần một và tới đây trong ngày 18.4 khi Ủy ban Thường vụ họp sẽ tiếp tục đưa ra thảo luận lần hai. Theo ông Hải, nếu có điều kiện có thể giảm luôn về mức 20% (hiện đang là 25%) để tạo điều kiện cho DN, nuôi dưỡng nguồn thu và tăng tính cạnh tranh trong khu vực và thế giới. Nhưng việc giảm thuế nhiều quá cũng không được mà phải giảm từ từ để tránh thất thu cho ngân sách. Theo ông Hải, mỗi 1% thuế suất giảm thì ngân sách giảm thu hơn 6.000 tỉ đồng. Nếu thuế suất giảm một lúc 5% thì ngân sách mất trên 30.000 tỉ đồng. Vì vậy, mong rằng người dân và Nhà nước sẽ rất đồng thuận về điều này.

Trong kỳ họp lần này, Quốc hội cũng sẽ xem xét các chính sách dãn giảm thuế cho các DNNVV mà Chính phủ hiện đang trình. Trong đó, với thuế suất 20% đối với DNNVV đáng lẽ theo dự thảo sẽ được áp dụng từ ngày 1.1.2014 nhưng sẽ được áp dụng sớm hơn, tức là 1.7.2013. Còn với các DN lớn thì đang được trình Quốc hội chấp thuận áp dụng mức 23% kể từ ngày 1.1.2014 đến 31.12.2015. “Sau đó, từ 1.1.2016 sẽ đồng nhất áp một thuế suất là 20%. Như thế cả Nhà nước và DN đều chấp nhận và lộ trình này cũng sẽ được đưa ngay vào luật sửa đổi kỳ này” - ông Hải cho biết. Trước ý kiến của các hiệp hội rằng mức thuế cao sẽ khiến DN trốn thuế nhiều hơn, ông Hải cũng thừa nhận: “Việc trốn thuế vẫn tăng rất nhiều. Nếu ta làm nghiêm được thì có thể giảm ngay thuế cho dân”.

Mở rộng đối tượng áp dụng sớm

Trong buổi họp báo thường kỳ quý I ngày 10.4, Bộ Tài chính cho hay đang cho triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ, trong đó nhằm kích cầu thị trường bất động sản sẽ giảm 50% thuế VAT đầu ra từ 1.7.2013 đến hết 30.6.2014 đối với nhà ở xã hội và giảm 30% thuế VAT đầu ra từ 1.7.2013 đến hết 30.6.2014 đối với hoạt động kinh doanh cho thuê, cho thuê mua căn hộ có diện tích dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu/m2. Bên cạnh đó, thuế đối với thu nhập từ đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội cũng sẽ được áp dụng mức 10% từ 1.7.2013.

Về thuế TNDN đối với hoạt động báo chí, Thứ trưởng Vũ Thị Mai thông tin, dự án thuế TNDN mà Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đề xuất mức thuế suất thuế TNDN đối với hoạt động báo chí là 10% (hiện nay là 25%). “Bộ Tài chính đã trao đổi với Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam, trong đó thống nhất trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội mức thuế suất 10% và cơ bản sẽ được thực hiện theo thuế TNDN sửa đổi bổ sung” - bà Mai khẳng định.

SCIC gửi tiền ngân hàng là tỉnh táo

Tại buổi họp báo của Bộ Tài chính, trả lời về vấn đề TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mang tiền gửi ngân hàng, ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) giải thích SCIC có hai nhiệm vụ, vừa là nhà đầu tư, vừa là DN có chức năng cấp vốn. Trong quá trình hoạt động, TCty này quản lý thêm quỹ hỗ trợ sắp xếp, đổi mới DN được Thủ tướng Chính phủ chỉ định. Quỹ này có nguồn vốn lên tới 20.000 tỉ – 30.000 tỉ đồng.

“SCIC được quyền đem gửi tại ngân hàng hoặc kho bạc. Tiền lãi được hoàn nhập làm tăng số dư chứ SCIC không được chi tiêu. Về nguyên tắc, SCIC phải công khai báo cáo quỹ này kèm báo cáo của Cty hằng năm là đã gửi tiền ở đâu và số tăng thu là bao nhiêu. Kiểm toán Nhà nước hằng năm cũng đều kiểm toán số thu chi của quỹ này” - ông Tiến nói. Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN cũng cho biết, sắp tới SCIC sẽ có buổi họp báo làm rõ thông tin về quỹ và việc sử dụng quỹ như thế nào trong thời gian vừa qua.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: NASA phát hiện một “vòng bảo vệ nhân tạo khổng lồ” bao quanh Trái Đất