Tỉ phú số 1 Thái Lan dự kiến “thâu tóm” Vinamilk, cạnh tranh với Coca-Cola, Pepsi

LĐO Hà An (TH)
Chia sẻ

Người giàu thứ 3 Thái Lan đã chi hơn 700 triệu USD để mua lại Metro Việt Nam vào cuối năm 2015. Mới đây tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi này còn chia sẻ với Boomberg về khả năng mở rộng tại Đông Nam Á với dự định mua lại hãng sữa Vinamilk.

Bloomberg trích lời ông Lee Meng Tat, Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của Fraser & Neave (F&N) cho hay mục tiêu tiềm năng của hãng là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam là ví dụ về những gì F&N muốn có trong một thương vụ mua lại: độ hiện diện lớn, sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng và mạng lưới phân phối mạnh.
“Trường hợp lý tưởng nhất tất nhiên là thâu tóm. Điều đó sẽ giúp chúng tôi tiến vào thị trường nhanh hơn”, ông Lee nói, đề cập đến những nỗ lực của F&N trong việc mở rộng tại Đông Nam Á, nơi mà doanh nghiệp đứng thứ ba sau hai hãng nước ngọt khổng lồ đến từ Mỹ là Coca-Cola và Pepsi Co.
F&N có trụ sở ở Singapore, sở hữu 971,8 triệu USD tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt tính đến cuối tháng 6, sau khi bán cổ phần của họ trong hãng Myanmar Brewery tháng 8 năm ngoái, ba năm sau khi thoái vốn khỏi Asia Pacific Breweries. Ở Đông Nam Á, nơi 600 triệu dân đang sinh sống và là một trong những vùng kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, F&N có kế hoạch gây dựng sự hiện diện từ đầu tại một số thị trường nếu cơ hội thâu tóm không có.

Vinamilk là doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất Việt Nam. Cổ phiếu Vinamilk tăng 1,2% hôm 16.8, đang tiến đến mức cao kỷ lục mới. Cổ phiếu F&N ngược lại giảm 1% ở Singapore.

Tỉ phú số 1 Thái Lan dự kiến “thâu tóm” Vinamilk, cạnh tranh với Coca-Cola, Pepsi ảnh 1
 
Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của Fraser & Neave nói thêm nếu sở hữu thêm cổ phần ở Vinamilk là khả thi và hợp lý về mặt tài chính, hãng sẽ luôn xem xét điều đó. F&N là cổ đông lớn thứ nhì ở Vinamilk, giữ 11% cổ phần, xếp sau Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đơn vị nắm 45% cổ phần.
Các thương hiệu chính của F&N bao gồm thức uống thể thao 100Plus và nước đóng chai Ice Mountain. Công ty cũng phân phối các sản phẩm giải khát khác sản xuất bởi nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu của tỉ phú giàu nhất Thái Lan, như trà xanh của Oishi Group và bia Chang của Thai Beverage.

F&N thuộc top 3 nhà sản xuất nước ngọt hàng đầu ở Singapore, Thái Lan và Malaysia, song hãng không lọt vào top 5 tại thị trường Việt Nam, Indonesia, Philippines, theo Euromonitor International. Công ty đang tìm kiếm nghiên cứu phát triển tại những thị trường này.

Tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đưa ra chiến lược mở rộng trên toàn Đông Nam Á sau khi ông hoàn tất thương vụ mua lại F&N hồi tháng 2.2013. Charoen muốn mảng kinh doanh thức ăn, đồ uống của F&N và nhiều công ty khác của ông, gồm Thai Beverage, Sermsuk Pcl và Oishi, lọt top ba thương hiệu hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2020.

F&N đang đầu tư gì vào Vinamilk

Hệ thống các công ty của tỷ phú Charoen – với công ty trung tâm là TCC Holdings – hiện đang có hàng chục khoản đầu tư lớn nhỏ tại Việt Nam, hiện diện trên rất nhiều lĩnh vực như phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống và tất nhiên không thể thiếu được bất động sản.

Sau khi thâu tóm thành công tập đoàn đồ uống Fraser&Neave (F&N) của Singapore, TCC đã gián tiếp sở hữu một tài sản rất có giá trị tại Việt Nam: 10% cổ phần của Vinamilk.

F&N đầu tư vào Vinamilk ngay từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa từ 10 năm trước nên giá vốn đầu tư rất thấp, chỉ vào khoảng vài chục triệu USD. Cuối năm 2014, không lâu sau khi BJC (Công ty Berli Jucke)  công bố ý định mua lại Metro, F&N đã chi thêm 90 triệu USD để mua thêm 1% cổ phần của Vinamilk.

Giờ đây, khi cổ phiếu Vinamilk đang ở vùng giá cao nhất trong lịch sử thì 11% cổ phần do F&N sở hữu có giá trị hơn 730 triệu USD.

Khối tài sản gần 2 tỷ của  tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tại Việt Nam

 

Tỉ phú số 1 Thái Lan dự kiến “thâu tóm” Vinamilk, cạnh tranh với Coca-Cola, Pepsi ảnh 2
 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Leduyên
Vinamilk là thương hiệu đáng tự hào của người Việt. Xin đừng để mất vào tay nước khác
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?