Tiền Giang: Đau đầu với xưởng đóng tàu tự phát

LĐO Trần Lưu
Chia sẻ
Một xưởng đóng tàu ở huyện Châu Thành

Thời gian gần đây, nghề đóng tàu sắt phát triển mạnh tại tỉnh Tiền Giang, kèm theo đó là những bất cập trong quản lý khi nhiều xưởng đóng tàu tự phát, không theo quy hoạch và thường xuyên xả thải ra sông Tiền, gây ô nhiễm môi trường…

Tính riêng trên địa bàn huyện Châu Thành, Tiền Giang, hiện có ít nhất 12 doanh nghiệp, cơ sở đóng tàu sắt quy mô lớn đang hoạt động và trong số này có 4 cơ sở hoạt động không phép. Theo quy định các bãi đóng tàu này phải thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn như: giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, báo cáo đánh giá tác động môi trường, phòng chống cháy nổ… Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở, doanh nghiệp đóng tàu đều không đáp ứng các nhu cầu đặt ra, nhất là phương án bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ. 

Ông Nguyễn Hồng Phước, Bí thư Đảng ủy Bộ phận ấp Tân Thuận B, xã Đặc biệt, Bình Đức cho biết: Địa bàn  có đến 7 cơ sở, doanh nghiệp đóng tàu sắt; hầu hết các xưởng đóng tàu  nằm trong khu dân cư, nên thường xuyên thải ra khói bụi, nước thải và  gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tại ấp Tân Thuận, xã Bình Đức, xưởng đóng tàu sắt của doanh nghiệp tư nhân A Của, không chỉ hoạt động không phép mà còn xâm phạm hành lang trụ điện số 20 đường dây điện cao thế 220 KV Mỹ Tho - Bến Tre. Dù đã nhiều lần bị phát hiện hành vi xâm phạm an toàn trụ điện, và bị lập biên bản, buộc cam kết nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn còn hoạt động. 

Hiện nay, dọc theo sông Tiền khu vực từ Mỹ Tho đến Châu Thành  có nhiều xưởng đóng tàu lớn, đóng tàu hàng ngàn tấn nhưng không phải xưởng nào cũng có đầy đủ các giấy phép bến thủy, báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo phân cấp, các bến thủy này do Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực 3 tại Tiền Giang (thuộc Cục Đường thủy nội địa- Bộ Giao thông vận tải) quản lý. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Trưởng Đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực 3 cho biết, sẽ có biện pháp mạnh để chấn chỉnh tình trạng bãi đóng tàu ven sông Tiền tràn lan. Hướng tới chúng tôi sẽ rà soát lại đối với những bến thủy không phép; phối hợp Thanh tra giao thông số 5, sẽ kiểm tra nhắc nhỡ. Những bến nào không phép thì hướng dẫn đến các cơ quan có thẩm quyền để cấp phép. Tăng cường công tác giám sát sau khi cấp phép. Đối với những bến không đủ tiêu chuẩn thì đề nghị không cấp phép hoạt động.


Tiền Giang: Đau đầu với xưởng đóng tàu tự phát ảnh 1
Một xưởng đóng tàu ở huyện Châu Thành

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

{Video} Vì sao Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương được điều tra tại ngoại?