Tiến tới Vinh Quang Việt Nam lần thứ XII: Tổng giám đốc của nhà nông

LĐ - 167 Phạm Chí
Chia sẻ
Ông Nguyễn Duy Khuyến (thứ ba từ phải sang) tại một hội nghị đầu bờ do Cty tổ chức. Ảnh: B.V

Thành tích nổi bật của ông Nguyễn Duy Khuyến - nguyên TGĐ Cty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao - trong thời gian qua có thể liệt kê mãi không hết, nhưng đáng chú ý nhất là ông đã lãnh đạo Cty phát triển theo hướng làm sao để giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu.

Gắn bó bền chặt với nông dân

Ngồi nhớ lại những kỷ niệm với cá nhân ông Nguyễn Duy Khuyến cũng như Cty Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, chị Nguyễn Thị Thương - nông dân ở xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình - cho biết, họ không bao giờ quên nghĩa cử của ông Khuyến với người nông dân ở đây. Trước kia, vùng này rất nghèo do hầu hết bà con sống thuần nông, trong khi năng suất lúa và các loại cây trồng rất thấp. Từ năm 2011, khi ông Khuyến cùng cán bộ Cty về khảo sát, đã tổ chức các hội nghị đầu bờ, tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón và sẵn sàng ký hợp đồng cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân. Với những cách làm như vậy, Cty đã giúp được người dân ở khu vực này rất nhiều. Họ không còn phải sống trong cảnh lo thiếu đói, bữa ăn đầy đặn dần lên, và khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất tưởng như bạc màu ấy đã hình thành trong mỗi người dân.

Với cách làm tương tự như vậy, ông Khuyến đã chỉ đạo Cty có mặt ở hàng nghìn vùng nông thôn khác nhau, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật và phân bón phù hợp với từng loại đất đến để giúp người dân nâng cao năng suất cây trồng. Hàng vạn hội nghị đầu bờ, tập huấn kỹ thuật, hàng triệu tấn phân bón trả chậm đã được chuyển tới tận tay người nông dân. Cách làm này của Cty không chỉ giúp đơn vị tiêu thụ nhanh sản phẩm, có được những sản phẩm hữu ích nhất với người dân, mà còn góp phần đẩy nhanh tiến trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Đứng đầu phong trào sáng kiến...

Không chỉ năng động, linh hoạt trong chỉ đạo tiếp cận với thị trường, ông Nguyễn Duy Khuyến còn là người phát động và đi đầu trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Chỉ tính riêng năm 2014, toàn Cty có 291 sáng kiến, mang lại giá trị làm lợi lên đến hơn 100 tỉ đồng, trong đó, nổi bật nhất là sáng kiến thiết bị làm tơi sản phẩm và phương pháp hóa học dùng nguyên liệu sẵn có trong nước của TGĐ Nguyễn Duy Khuyến. Với sáng kiến này, bao sản phẩm chỉ cần chạy qua máy là tơi ra từng hạt, vừa nâng cao chất lượng của hạt phân bón, tăng hiệu suất lên hàng chục lần, vừa giúp cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, lại tiết kiệm được ngoại tệ nhập hóa chất chống đóng cục từ nước ngoài về. Sáng kiến của ông đã minh chứng rằng, chính khối óc, bàn tay người Việt có thể tạo ra những thiết bị, sản phẩm mang thương hiệu ‘Made in Vietnam”, có thể thay thế hoàn toàn thiết bị và hóa chất nhập ngoại. Trước đó, vào năm 2013, cũng chính ông Khuyến là tác giả của sáng kiến chuyển công nghệ từ nghiền khô quặng Apatit sang nghiền ướt, vừa tiết kiệm chi phí khá lớn, vừa tránh được bụi bẩn, tạo sự đột biến trong công tác bảo vệ môi trường và mỗi năm làm lợi hàng trăm tỉ đồng cho Cty.

Đánh giá về thành tích của ông Khuyến, Tổng Giám đốc Cty Phạm Quang Tuyến cho rằng, chỉ nhìn vào những con số tăng trưởng của Cty trong gần 5 năm qua có thể thấy công lao, sự đóng góp của ông lớn tới mức nào. Trong thời gian từ 2010-2014, lợi nhuận của Cty tăng gấp gần 10 lần (từ 40-65 tỉ đồng lợi nhuận những năm trước, tăng lên 500-600 tỉ đồng hai năm gần đây). Ngoài ra, các phong trào của Cty luôn được duy trì và phát triển mạnh mẽ, gần 3.000 người lao động được đảm bảo việc làm với mức thu nhập tăng đều
mỗi năm.

Hiện nay, do đủ tuổi và thời gian công tác, ông Nguyễn Duy Khuyến đã bắt đầu được nghỉ chế độ. Nhưng khát vọng làm việc và cống hiến của ông thì vẫn vẹn nguyên. Hằng ngày, người ta vẫn bắt gặp ông trên những vùng nông thôn trong cả nước, tiếp tục thực hiện công việc mà ông luôn yêu thích: tìm cách mang phân bón tốt nhất đến với bà con nông dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn