Tiếp tục truy đến cùng vụ bổ nhiệm Vũ Quang Hải: VaFi gửi văn bản tới Bộ KH&ĐT và Thanh tra Chính phủ

LĐO Thông Chí
Chia sẻ

Đúng như trao đổi với Lao Động ngày 16.8, sáng 17.8, PV Lao Động nhận được email văn bản về việc Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VaFi) gửi văn bản 2 cơ quan là Bộ KH&ĐT và Thanh tra Chính phủ với nội dung “Đề nghị giải đáp những vấn đề tồn tại trong Bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại Sabeco”

Trong văn bản này, VaFI nêu, hơn 2 tháng qua, VAFI đã có nhiều văn bản gửi Bộ Công thương và các đơn vị liên quan phản ánh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và ông Võ Thanh Hà ( con trai và cựu thư ký của nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng ) làm thành viên Hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – NGK Sài Gòn ( Sabeco )  là trái với Luật Doanh nghiệp  năm 2005,  năm  2014. Đồng thời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng (2005 ). Tuy nhiên những kiến nghị phản ánh của VAFI hầu như không được lãnh đạo Bộ Công thương tiếp thu, vì vậy VAFI có văn bản này gửi tới các quý cơ quan để giải đáp những vấn đề bổ nhiệm nhân sự mà VAFI phản ánh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải- Phó Chủ tịch VaFi-  Bộ KHĐT với chức năng là cơ quan tham mưu soạn thảo Luật Doanh nghiệp,  giám sát thi hành Luật Doanh nghiệp xin trả lời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và Võ Thanh Hà có đúng Luật Doanh nghiệp hay không ? Thanh Tra Chính phủ với chức năng soạn thảo và giám sát việc thi hành Luật Phòng chống Tham nhũng xin giải đáp qui trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT kiêm PTGĐ Sabeco có mang tính vụ lợi hay không và có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không ?

Đi sâu vào phân tích, Phó Chủ tịch VaFi nêu nhiều câu hỏi: Thực chất của việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên BKS Vinataba là gì ?. Nhằm  có cơ sở để thăng hàm Phó Vụ trưởng và đẩy Vũ Quang Hải vào diện quy hoạch cán bộ lãnh đạo của Bộ Công thương? Trong vòng hơn  1 năm, Vũ Quang Hải có đóng góp gì cho Cục XTTM hay không ?. Trả lời câu hỏi nêu trên, Phó CT VaFI khẳng định, không thể có đóng góp gì dù là người có năng lực. Vì phải mất nhiều thời gian tìm hiểu công việc mới Vì phải mất rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành các khóa học về hành chính công, quản lý nhà nước, các khóa tập huấn về chính trị…

“Cho nên có thể khẳng định thêm rằng Vũ Quang Hải về Cục không phải là cống hiến sức lực của tuổi trẻ mà chỉ là tạo ra 1 lý lịch đẹp để có căn cứ trở thành hàng ngũ lãnh đạo của Bộ Công thương và từ đó có thế mạnh  về làm lãnh đạo Sabeco ;  Nếu điều chuyển thẳng VQH từ TGĐ PVFI về Sabeco chắc là không thể thành công , cho nên hành vi điều động VQH về Sabeco hay dưới dạng Sabeco tha thiết xin Vũ Quang Hải mang đậm tính chất vụ lợi”.

Đi sâu vào quá trình công tác của ông Vũ Quang Hải, lãnh đạo VaFi cho rằng, chỉ hơn 1 năm ở Bộ Công thương, Vũ Quang Hải được lên 4 chức : Chức danh  KSV của 1 tập đoàn kinh tế lớn là Vinataba , Chức danh Phó Vụ trưởng, Chức danh thành viên HĐQT kiêm PTGĐ Sabeco. “Đây là 1 kỷ lục về tốc độ thăng chức?”, lãnh đạo VaFi nói.

Dẫn lại Điều 3 của  Luật Phòng Chống Tham Nhũng năm 2005 đã  qui định 12 hành vi tham nhũng, trong đó có hành vi “ Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi” . Tại Điểm 1 Điều 10 qui định 12 hành vi tham nhũng bị nghiêm cấm áp dụng cho cán bộ công chức nhà nước . Qua phân tích trên, VaFi khẳng định: Có thể thấy rằng cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng ở hành vi “ Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi”.


       [QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
cũng may, có các ngôi sao chính trị đổi ngôi ở Việt Nam, mới phanh phui được các vụ việc bí ẩn các cán bộ trẻ được thăng tiến vượt cấp nhanh hơn điện như ông Hải con ông cựu bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, ông Hiếu con ông cựu bí thư Lê Thanh Hải của TP. Hồ Chí Minh… Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
lethanh
Nhân tài của đất nước
Trả lời - -
Tran van hùng
Đã vi phạm luật mà bộ không nhận thì kiện ra tòa đc không nhỉ ??? Tôi sợ cái dây rút kinh nghiệm lại từ cq cao nhất xuống thì gay . Vụ v sẽ chìm xuồng mất .
Trả lời - -
kycon
Vi phạm luật phòng chống tham nhũng Điều đó là rõ rồi. Nhưng thôi để đồng chí ấy rút sợi dây kinh nghiệm 1 đoạn. Có Nhân thân tốt mà.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong