Tìm hướng tăng lực cho điện gió tại Ninh Thuận

LĐO Lâm Anh
Chia sẻ

Gỡ khó cho Ninh Thuận, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình vừa gợi mở cho tỉnh này một số chính sách để trở thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước với các dự án điện gió, điện mặt trời.

Trong buổi làm việc tại tỉnh này ngày 18.9, ông Bình đề nghị Bộ Công thương xây dựng Đề án thực hiện chính sách thí điểm về giá điện gió, điện mặt trời trình Chính phủ phê duyệt để khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư và đưa các dự án đã đăng ký vào hoạt động để góp phần giải quyết tình trạng thiếu năng lượng của cả nước trong thời gian tới đồng thời bày tỏ sự ủng hộ sớm ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ cho các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó có Đề án về “Cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận”.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận, trong giai đoạn 2011-2015, tổng sản phẩm nội tỉnh tăng bình quân 10,3%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 28,8 triệu đồng, tăng gấp 2,26 lần so với năm 2010, rút ngắn nhanh hơn khoảng cách chênh lệch so với cả nước; thu ngân sách tăng khá, tăng bình quân 15,5%/năm. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu về kinh tế còn nhiều khó khăn, không đạt mục tiêu đề ra.

Ninh Thuận được đáng giá có nhiều lợi thế trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và năng lượng mặt trời. Toàn tỉnh hiện có 14 vùng gió tiềm năng, khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc.

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt xác định tiềm năng phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận gồm 05 khu vực với tổng diện tích 21.432 ha, tổng công suất dự kiến 1.429 MW, khả năng khai thác đến 2030 khoảng 2.500 MW với sản lượng 5.475 triệu kWh.

Cuối tháng 8 vừa qua, tỉnh Ninh Thuận đã khởi công dự án “Nhà máy Điện gió Trung Nam”, dự án điện gió đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận.

Clip về dự án điện gió ở Ninh Thuận:


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM