Trận chiến nhân tài: Doanh nghiệp Việt đang thất thế

K.LINH
Chia sẻ

Theo kết quả khảo sát trên 2.500 người lao động (NLĐ) từ nhiều ngành nghề và lĩnh vực hoạt động trong quý II/2016 do JobStreet.com Việt Nam (VN) thực hiện để tìm ra top 10 công ty được “khao khát” nhất, các tập đoàn đa quốc gia đang chiếm ưu thế hơn so với doanh nghiệp (DN) Việt trong việc thu hút nhân tài khi chiếm tới 6/10 vị trí.

Tập đoàn đa quốc gia lấn lướt

Cụ thể, trong bảng xếp hạng top 10 công ty được NLĐ lựa chọn là nơi mong muốn làm việc nhất của JobStreet.com VN - Mạng việc làm số 1 Đông Nam Á, các đại diện của VN đều là những cái tên rất quen thuộc trên đều các ngành hàng: Hàng tiêu dùng nhanh-FMCG, Công nghệ thông tin và truyền thông ICT và bán lẻ như Vinamilk, Vingroup, FPT và Viettel.

Dẫn đầu bảng xếp hạng là “đại gia” trong lĩnh vực FMCG: Công ty Unilever VN - đơn vị có nhiều nhãn hàng quen thuộc với người tiêu dùng như Dove, Omo, Sunsilk. Xếp vị trí thứ 2 và 3 là CTCP Sữa VN (Vinamilk) và Tập đoàn Vingroup - CTCP, hai DN niêm yết trong nước có vốn hóa lớn trên thị trường hiện tại. 4 vị trí kế tiếp thuộc lĩnh vực công nghệ chia đều cho cả “nội” lẫn “ngoại” với sự góp mặt của Samsung, FPT, Viettel và Intel. Ba đại diện cuối danh sách top 10 tiếp tục thuộc về lĩnh vực FMCG là Nestle, P&G, Suntory PepsiCo.

So với các quốc gia trong khu vực, tỷ trọng DN nội địa được mong muốn làm việc của VN khá tương đồng với Malaysia khi có đến 6/10 DN được mong muốn nhất là DN nước nhà. Trái lại, tại Singapore, các tập đoàn đa quốc gia được NLĐ “ưu ái” hơn khá nhiều khi chỉ có 3/10 đơn vị là DN nội địa.

Cũng theo thống kê, top 5 công ty được NLĐ mong muốn làm việc theo 4 lĩnh vực phổ biến hiện tại như FMCG, Công nghệ thông tin - viễn thông, Bán lẻ và Tài chính - Ngân hàng. Có đến 4/5 đơn vị trong bảng xếp hạng của lĩnh vực FMCG thuộc về các Tập đoàn đa quốc gia. Đại diện duy nhất của VN trong Top 5 là Vinamilk. Unilever VN một lần nữa là đơn vị được yêu thích nhất trong ngành.

Với bảng xếp hạng DN trong mảng Công nghệ Thông tin - Viễn Thông (ICT), các công ty VN tiếp tục thất thế khi chỉ có FPT và Viettel là lọt vào danh sách ở vị trí thứ 2 và 3. Dẫn đầu danh sách là “đại gia” liên doanh đến từ Hàn Quốc - Samsung Vina, đơn vị với thế mạnh về sản xuất phần cứng điện thoại thông minh có thị phần lớn nhất VN hiện tại. Ở vị trí thứ 4 và 5 lần lượt là Intel và Bosch, những DN cũng có thế mạnh về sản xuất phần cứng lớn trên thế giới.

Chỉ duy nhất trên lĩnh vực phân phối - bán lẻ, các DN “nội” cho thấy sự “lấn át” với 4 đại diện là Vingroup, FPT Shop, Viettel Store và Thế Giới Di Động ở 4 vị trí đầu bảng. Đại diện nước ngoài duy nhất góp mặt là Tập đoàn Bán lẻ hàng đầu Nhật Bản - AEON.

Trên “mặt trận” Tài chính - Ngân hàng, ba vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng đều thuộc về các ngân hàng nội địa. Đứng ở vị trí thứ 1 và thứ 2 là hai ngân hàng có vốn nhà nước sở hữu lớn, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu Tư VN (BIDV). Tiếp thứ 3 là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Hai vị trí cuối cùng bảng xếp hạng thuộc về các đại diện có vốn đầu tư nước ngoài là Ngân hàng TNHH MTV HSBC VN và Citibank.

Người lao động muốn có cơ hội thăng tiến

Kết quả khảo sát cũng gây bất ngờ khi các yếu tố liên quan đến lương, thưởng và phúc lợi không phải là những yếu tố hàng đầu được NLĐ lựa chọn. Theo đó, có cơ hội rộng mở để phát triển, thăng tiến nghề nghiệp là yếu tố được nhiều NLĐ ưu tiên (chiếm 50,7% tổng số bình chọn). Yếu tố thứ hai khiến NLĐ mong muốn được làm việc tại các DN trên là cơ hội được đào tạo một các chuyên nghiệp (44.8%). Các yếu tố về phúc lợi hấp dẫn (44,3%) và mức lương cạnh tranh (33,5%) lần lượt đứng ở vị trí thứ 3 và 4.

Trong cùng khảo sát tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có NLĐ tại Thái Lan chọn việc có cơ hội thăng tiến là ưu tiên hàng đầu tương tự với VN. Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, Indonesia đều chọn C&B (Lương thưởng, Phúc lợi) là yếu tố thu hút nhất khi làm việc cho các công ty hàng đầu. Riêng Singapore, NLĐ của quốc gia này có mức quan tâm giữa môi trường làm việc (72%) và C&B ngang nhau (71%).


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia