T.S Trần Đình Thiên: Việt Nam đang phải trả giá về tiêu hao năng lượng

LĐO T.G
Chia sẻ
Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

Đây là nhận định của T.S Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn ‘Năng lượng Việt Nam 2016” diễn ra tại Hà Nội sáng 25.8 do Bộ Công Thương tổ chức.

Theo Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, để đạt mức tăng trưởng kinh tế càng cao thì Việt Nam cũng phải trả giá càng lớn về tiêu hao năng lượng. Cụ thể, khi tổng kết mô hình tăng trưởng nền kinh tế, các chuyên gia đều nhận định nền kinh tế đã có bước chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Theo đó, ngành công nghiệp và xây dựng trong suốt 30 năm đổi mới đã tăng tới 16%.

Đây là một con số đáng mừng nhưng câu hỏi đặt ra rằng tại sao ngành công nghiệp tăng nhanh tới 16% nhưng đất nước lại phát triển chậm chạp và ì ạch trong khi Hàn Quốc cũng có 30 năm đổi mới nhưng đất nước họ phát triển hơn Việt Nam trước cả mấy chục năm.

TS. Thiên so sánh về năng suất các nhân tố tổng hợp, nếu như Trung Quốc tăng 4,5% và là điển hình tiêu thụ năng lượng kém hiệu quả và ô nhiễm môi trường thì Việt Nam chỉ tăng 1%, với chất lượng còn thấp hơn nhiều. Trong khi đó, chỉ có 2% DN tham gia vào trình độ công nghệ cao, song  cũng chỉ làm ở công đoạn giá trị gia tăng thấp, chủ yếu là gia công lắp ráp.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng là một ngành điển hình về tiêu thụ năng lượng. Nông nghiệp Việt Nam vẫn đang đi theo một chiến lược định hướng là tăng trưởng sản lượng, chủ yếu hướng vào năng suất chứ không hướng vào giá trị, chất lượng khiến giá trị gia tăng vô cùng thấp và mức tiêu thụ năng lượng lại bị đội lên rất cao vào các chi phí cần sử dụng tới năng lượng sẽ dẫn tới hao tốn như tốn nước, tốn hơi sấy, tốn xe chở, kho, xay xát, bao bì bao tải, tàu biển vận chuyển… Ông Thiên khẳng định: Một chiến lược nông nghiệp như thế này sẽ tiêu tốn 5-7 lần năng lượng của Việt Nam.

Theo ông Trần Đình Thiên, để xử lý vấn đề năng lượng trên tổng thể thì không chỉ là bài ca về quyết tâm nhiệm vụ của ngành năng lượng mà phải có quyết tâm thay đổi tư duy về cấu trúc kinh tế, thay đổi đẳng cấp về công nghệ, tập trung tái cơ cấu để thay đổi mô hình tăng trưởng chứ không chỉ “chăm chăm” gia tăng mỗi sản lượng.  Tái cơ cấu 5 năm rồi mà kinh tế VN vẫn vô cùng khó khăn nên việc thay đổi tầm nhìn và tư duy phát triển là vấn đề cần đặt ra vô cùng cấp bách. Cơ chế cần tập trung vào cơ chế giá, tập trung vào phát triển công nghệ, sẽ là những thách thức và bài giải cho những vấn đề khó khăn mà ngành năng lượng đang gặp phải.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ