Unilever Việt Nam bị truy thu thuế vì kê khai sai

Chia sẻ

Tổng cục Thuế cho biết, giai đoạn 2009 -2013, pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy, giai đoạn này, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng nhưng không kê khai, tính, nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh từ các hoạt động này là không đúng quy định.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam. Trước đó, Unilever Việt Nam đã gửi văn bản tới Tổng cục Thuế đề nghị không tính phạt đối với khoản thuế thu nhập doanh nghiệp truy thu liên quan đến các hoạt động đầu tư mở rộng của công ty này.

Tổng cục Thuế cho biết, giai đoạn 2009 - 2013, pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy, giai đoạn này, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng nhưng không kê khai, tính, nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh từ các hoạt động này là không đúng quy định.

"Qua công tác thanh tra, Cục thuế phát hiện hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế của doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động đầu tư mở rộng thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm nộp các khoản thuế truy thu, tiền nộp phạt vi phạm hành chính về thuế và tiền chậm nộp thuế và ngân sách Nhà nước theo quy định", văn bản của Tổng cục Thuế lưu ý.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế TPHCM hướng dẫn Công ty Unilever Việt Nam xác định lại giá trị các hoạt động đầu tư mở rộng. Nếu kết quả xác định lại làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp thấp hơn số thuế đã truy thu năm 2015 thì doanh nghiệp được bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ thuế tiếp theo hoặc được hoàn lại số đã nộp thừa theo quy định. Việc tính phạt vi phạm hành chính về thuế và tiền chậm nộp được xác định trên cơ sở số thuế truy thu đã được điều chỉnh.

Nếu kết quả rà soát làm tăng số thuế phải nộp so với số đã truy thu thì Công ty Unilever Việt Nam phải nộp bổ sung số thuế tăng thêm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TPHCM miễn không tính phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp đối với khoản thuế phải nộp tăng thêm.

Theo Dân Trí

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM