Vàng bị làm giá trong ngày Thần Tài?

LĐO Văn Nguyễn
Chia sẻ
Phần đông khách mua nhẫn trơn tại Doji trong ngày 19.2.

Biến động tăng giảm với biên độ lớn của giá vàng trong nước hai ngày qua được cho phần nhiều do tác động tâm lý và quyết định điều chỉnh giá của các cửa hàng kinh doanh vàng miếng.

Xu hướng giảm giá vàng miếng đồng loạt xuất hiện tại nhiều đơn vị mua bán vàng ngay trong buổi sáng ngày 20.2 khi ngày Thần Tài (ngày 19.2, mùng 10 tháng Giêng) qua đi.

Mở cửa ở 45,1-45,3 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội liên tục mất giá và đến thời điểm 10h sáng cùng ngày, mỗi lượng vàng SJC giảm giá xuống còn 44,95-45,15 triệu đồng/lượng và đây cũng là mức giá thấp nhất trong ngày.

So với giá mở cửa buổi sáng, mỗi lượng vàng SJC mất đi 150 nghìn đồng ở cả chiều mua và chiều bán. Còn so với mức giá cao nhất lập được trong ngày Thần Tài là 45,25-45,55 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC lần lượt mất đi 300 nghìn đồng ở chiều mua vào và 400 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Tương tự, hệ thống cửa hàng của Doji tại thị trường Hà Nội sáng cùng ngày có thời điểm giảm giá vàng miếng SJC xuống còn 44,96-45,1 triệu đồng/lượng. Như vậy nếu so với mức giá cao nhất lập được trong ngày 19.2 là 45,4-45,4 triệu đồng/lượng, mỗi lượng vàng SJC bán tại hệ thống Doji trong ngày 20.2 mất đi 440 nghìn đồng ở chiều mua vào và 300 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Biến động tăng giảm quá mạnh của giá vàng trong nước trong hai ngày 19-20.2 hoàn toàn không phản ánh diễn biến thực tế của giá vàng thế giới.

Cụ thể trong suốt ba ngày qua, giá vàng thế giới dù có biến động vẫn đang được giao dịch quanh mốc 1.605-1.608 USD/oz. Cho đến cuối ngày giao dịch, mức tăng giảm lớn nhất trên thị trường thế giới hiện nằm trong khoảng 1,0-4,6 USD/oz.B

Chính vì vậy, biến động tăng giảm với biên độ lớn của giá vàng trong nước hai ngày qua được cho phần nhiều do tác động tâm lý và quyết định điều chỉnh giá của các cửa hàng kinh doanh vàng miếng. Một điểm đáng chú ý là dù giảm mạnh trong ngày 20.2, giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (có cộng thêm đầy đủ các chi phí thuế, bảo hiểm, vận chuyển và chế tác) tới 4,06 đến 4,14 triệu đồng mỗi lượng. Đây là khoảng chênh lệch quá cao và bất bình thường trong bối cảnh giá vàng thế giới đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6,5 tháng qua.

Mức chênh quá cao nói trên càng bất bình thường hơn khi theo một khảo sát được thực hiện tại thị trường Hà Nội, dù giao dịch sôi động, phần đông khách hàng trong ngày 19.2 và ngày 20.2 chỉ mua với số lượng 1, 2 chỉ và lượng giao dịch tập trung vào mặt hàng nhẫn tròn trơn do nhu cầu của khách hàng hiện vẫn rất cao. Biến động mạnh của giá vàng miếng trong nước theo đó khó có thể do nguyên nhân chênh lệch cung – cầu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Làn đường ưu tiên” cho trẻ em đầu tiên ở Hà Nội bị xóa, người dân nói gì?