Vụ liên kết nuôi cá tra ở An Giang: Không thể chỉ nông dân gánh hậu quả

LĐO TRẦN LƯU
Chia sẻ
Lãnh đạo Cty Thuận An ra nước ngoài không trở về khiến các hộ nuôi cá ở An Giang điêu đứng

Nguồn tin riêng của Lao Động cho biết, hôm nay (15.2), tại trụ sở Ngân hàng nhà nước – chi nhánh An Giang diễn ra buổi làm việc giữa các bên để tìm cách giải quyết vụ lãnh đạo Cty Thuận An “ra nước ngoài” không trở về, để lại khoản nợ kếch xù, khiến hàng chục hộ nông dân nuôi cá tra điêu đứng…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước An Giang và Agribank An Giang vẫn bảo lưu quan điểm, đề nghị các hộ nông dân thực hiện tái cơ cấu nợ trong thời gian 5 năm. Cụ thể là nông dân phải trả tiền mua thức ăn mà Agribank đã trả thay trước đó. Tổng số nợ của nông dân được Agribank An Giang công bố là 129 tỉ đồng thuộc 12 hộ trong dự án “chuỗi liên kết dọc trong sản xuất cá tra”.

Trước quan điểm này, các hộ dân tỏ ra bức xúc và không đồng tình. Họ cho rằng, số nợ này phải do Cty Thuận An gánh chịu. Bởi trong các “hợp đồng nguyên tắc” đều thể hiện rõ: Đến kỳ thu hoạch, sau khi Cty Thuận An đến bắt cá, người nuôi sẽ không được nhận đủ số tiền (tương ứng với số cá bán thực tế), mà họ chỉ nhận được một phần - sau khi trừ đi khoản tiền mua thức ăn mà các hộ dân đã nhận trong vụ nuôi do ngân hàng đã trả trước đó. Nghĩa là Cty Thuận An sẽ tự đáo hạn với ngân hàng về khoản nợ của nông dân, trước giờ, người nuôi chưa bao giờ được nhận đủ tiền bán cá, rồi đi trả nợ cho ngân hàng. Việc trả nợ và đáo hạn do Cty Thuận An thực hiện, và Cty này chỉ trả cho người nuôi phần chênh lệch còn lại.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp (hộ nuôi cá tra trong dự án, TP.Long Xuyên) cho biết: "Chúng tôi vay tiền của ngân hàng nhưng chưa bao giờ nhận tiền mặt mà chỉ nhận bằng thức ăn nuôi cá. Sau đó, Agribank sẽ trả tiền thay, rồi người nuôi đến ngân hàng ký xác nhận nợ sau khi đã đối chiếu số lượng và các chứng từ có liên quan. Sau khi nhận cá, Cty Thuận An cũng không trả đủ tiền, mà chỉ đưa phần chênh lệch, rồi họ tự giải quyết với ngân hàng về khoản nợ của người nuôi. Đây là một quy trình diễn ra xuyên suốt ngay từ khi mới bắt đầu dự án với trách nhiệm và sự ràng buộc qua lại giữa các bên. Bây giờ xảy ra sự cố không thể bắt một mình nông dân gánh chịu".

 “Agribank bắt nông dân trả nợ, rồi người dân tự đi đòi nợ lại Cty Thuận An. Nhưng hiện nay, toàn bộ tài sản của Cty này đã thế chấp ngân hàng và được Agribank quản lý, vậy chúng tôi lấy gì để đòi”. Ông Nghiệp bức xúc.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Sơn – Chánh Văn phòng – người phát ngôn UBND tỉnh An Giang - cho rằng: Trong dự án này, nông dân không phải vay tín dụng như những trường hợp vay đầu tư nông nghiệp bình thường, mà đây là dự án chuỗi liên kết. Bây giờ xảy ra sự cố cả 3 bên phải chia sẻ rủi ro với nhau, hướng giải quyết phải theo nguyên tắc chung từ trước tới giờ mới đảm bảo sự công bằng cho 3 bên.

Ông Sơn dẫn chứng, trường hợp một hộ nuôi cá đã vay mua thức ăn từ Agribank 8,9 tỉ đồng, sau đó hộ này đã giao cá cho Cty Thuận An với tổng giá trị là 10,6 tỉ đồng. Theo quy định của chuỗi liên kết, nông dân giao cá là xong, không còn nợ nữa, còn Cty Thuận An thì phải trả tiền cho Agribank. Lúc này, nông dân cũng không còn tiền, họ chỉ lấy phần chênh lệch làm lời.

“Nếu hộ dân nào vay ngân hàng nhiều, nhưng bán cá ít, tất nhiên sẽ còn nợ ngân hàng và phải có trách nhiệm phải trả. Còn nếu hộ nào vay ít, nhưng bán cá nhiều, thì thậm chí phải đấu tranh để lấy lại phần lời vốn có của họ. Vấn đề này ngân hàng phải tính lại, phải cơ cấu nợ cho doanh nghiệp chứ không phải người dân”. Ông Sơn nói.

Trước phát biểu của ông Sơn, các hộ nuôi cá rất phấn khởi. Họ cho rằng, đây là cách giải quyết phù hợp và thỏa đáng, đồng thời mong muốn, cách giải quyết này sớm được triển khai để bà con an tâm, tiếp tục đầu tư sản xuất.

Như Lao Động đã thông tin, từ năm 2014, được sự chấp thuận chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Cty Thuận An đã triển khai dự án “chuỗi liên kết dọc trong sản xuất cá tra”. Dự án này có sự tham gia giữa 3 bên gồm: Cty Thuận An, Ngân hàng NNPTNT (Agribank) An Giang và các hộ nuôi cá tra. Trong đó, người nuôi được vay vốn từ Argibank An Giang nhưng không nhận tiền mặt mà thông qua việc nhận thức ăn nuôi cá được Argibank trả tiền thay… Cá nuôi đến định kỳ sẽ được bán “độc quyền” cho Cty Thuận An, sau đó Cty này sẽ thanh toán tiền cho người nuôi sau khi trừ đi khoản tiền mua thức ăn mà các hộ dân đã nhận trong vụ nuôi do ngân hàng đã trả trước đó.

Trong khoảng 2 năm đầu, bà con nuôi cá rất phấn khởi, vì dự án đã tạo đầu ra hiệu quả, nâng cao giá trị cũng như thu nhập cho người nuôi cá tra. Tuy nhiên, từ tháng 11.2016, lãnh đạo Cty Thuận An bất ngờ đi “công tác nước ngoài”, sau đó không trở về khiến các hộ nuôi cá lâm vào cảnh điêu đứng. Hiện tại, có 12 hộ nuôi cá trong dự án nợ ngân hàng tổng số tiền 129 tỉ đồng…

Hiện công an tỉnh An Giang đã vào cuộc để xác minh làm rõ vụ việc. Bước đầu, công an đã làm việc với Cty Thuận An và Argibank An Giang, qua đó, yêu cầu các bên cung cấp những hồ sơ có liên quan… Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh An Giang về đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại của các hộ nuôi cá tra và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả.

Vụ liên kết nuôi cá tra ở An Giang: Không thể chỉ nông dân gánh hậu quả ảnh 1
Lãnh đạo Cty Thuận An ra nước ngoài không trở về đã khiến các hộ nuôi cá ở An Giang điêu đứng
Vụ liên kết nuôi cá tra ở An Giang: Không thể chỉ nông dân gánh hậu quả ảnh 2
Trụ sở Cty Thuận An.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chia điểm 1-1, Đức và Chile tràn trề cơ hội dắt tay nhau đi tiếp