Vụ xây cảng lậu tại khu kinh tế Hòn La (Quảng Bình): Cơ quan chức năng chỉ quyết liệt... trên giấy

LĐ - 62 LÊ PHI LONG
Chia sẻ
Các dịch vụ đi kèm và nhà kiên cố tại khu vực cảng trái phép ở Hòn La. Ảnh: P.l

Liên quan đến cảng cá có quy mô đón hàng chục tàu và cả khu dịch vụ hậu cần nghề biển nhưng lại xây dựng trái phép, công khai hoạt động lậu ngay trong lòng Khu kinh tế Hòn La (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) mà Lao Động phản ánh, theo tìm hiểu của Lao Động tất cả chỉ quyết liệt trên giấy tờ còn thực tế công trình trái phép trên ngày càng phình to trong sự im lặng “khó hiểu”.

Cảng ngày càng to ra sau… công văn “sẽ xử lý”

Diễn biến của sự việc bắt đầu vào ngày 4.1.2016 khi BQL Khu kinh tế (BQL KKT) Quảng Bình và UBND xã Quảng Đông phát hiện, lập biên bản xử phạt đối với ông Tưởng Văn Thịnh (trú thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vì đã tự ý đổ đất lấn biển để tạo nơi neo đậu tàu thuyền đánh cá trái phép tại mép đường khu vực biển Thọ Sơn, đường về cảng Hòn La khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và yêu cầu trả lại nguyên trạng ban đầu.

Ngày 15.1.2016 UBND xã Quảng Đông làm việc với ông Thịnh, diện tích vi phạm thời điểm trên là 450m2 bằng hình thức đổ đất san lấp với chiều dài 29m, rộng 16m, cao 2,5m; khối lượng đất khoảng 1.160m3. Biên bản ghi rõ yêu cầu ông Thịnh dừng ngay việc lấn chiếm và khôi phục lại hiện trạng ban đầu như trước kia trong vòng 24 giờ kể từ khi lập biên bản. Ngày 20.1.2016 UBND xã Quảng Đông ra thông báo về việc đình chỉ xây dựng công trình trái phép trên. Ngày 22.1.2016 UBND xã Quảng Đông có công văn gửi UBND huyện Quảng Trạch và Phòng TNMT huyện về việc đề nghị xử lý hành vi lấn chiếm mặt nước ven biển để xây dựng khu neo đậu tàu thuyền trái phép trên. Thời điểm này quy mô sai phạm lại tăng lên cao với diện tích lấn chiếm mặt nước ven biển 1.000m2; khối lượng đất đá san lấp khoảng 4.000m3, được gia cố bằng 24 cọc nhồi bêtông và khoảng 200 viên bêtông khối, mỗi khối nặng 4,5 tấn và các loại sắt thép khác.

Liên tục sau đó BQL Khu kinh tế tỉnh có lập biên bản hiện trường, yêu cầu dừng và tháo dỡ công trình vi phạm trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng ông Thịnh vẫn tiếp tục cho người thi công. Ngày 28.1.2016 BQL KKT tỉnh có công văn gửi Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Quảng Trạch về việc đề nghị xử lý vi phạm việc xây dựng công trình trên. Ngày 7.3.2016 Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Phan Ngọc Duy đã ra quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Thịnh vì đã có hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng. Thời điểm này cầu cảng trái phép trên đã “quy mô” hơn rất nhiều với hiện trạng đổ đất lấn biển khối lượng khoảng 2.400m3 và đã cơ bản xây dựng hoàn thành cầu cảng với chiều dài 60m, chiều rộng 15m, được kè chắn bởi các khối bêtông và cọc nhồi bêtông phía ngoài, đồng thời đấu nối vào tuyến đường đang thi công. Số tiền xử phạt là 45 triệu đồng; đồng thời lại tiếp tục yêu cầu ngừng ngay việc thi công công trình và tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu. Công văn nêu rõ trong thời gian 10 ngày nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành.

... nhưng, UBND huyện Quảng Trạch không cưỡng chế

Tuy nhiên ông Thịnh vẫn không nộp phạt, đến ngày 11.4.2016 UBND huyện Quảng Trạch tiếp tục làm việc với ông Thịnh và yêu cầu nộp tiền phạt chứ không thi hành cưỡng chế. Từ đó đến nay, gần 1 năm trôi qua công trình trên vẫn ngang nhiên vi phạm và hoạt động mà không thấy động tĩnh xử lý gì từ các cơ quan chức năng. Như vậy dễ dàng thấy rằng, cơ quan chức năng ai cũng “quyết liệt” nhưng chỉ bằng văn bản, còn thực tế công trình sai phạm cứ công khai lớn dần lên mà không bị cưỡng chế. Không những thế, cảng cá trên vẫn ngang nhiên hoạt động với những “thế lực ngầm” khống chế để thu mua và cung ứng các dịch vụ hậu cần theo ý muốn và giá cả một cách độc quyền đối với các tàu cá của ngư dân ở khu vực Trung Trung Bộ cập bờ để bán thủy hải sản, tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm. Theo quan sát của PV, tại khu vực trên không những xuất hiện một cảng lậu trái phép của ông Tưởng Văn Thịnh mà còn xuất hiện công trình kiên cố khác, cụ thể là một ngôi nhà có kết cấu vững chắc, quy mô một tầng với diện tích sử dụng lớn, quét vôi màu vàng như những nhà dân bình thường khác chứ không phải một công trình vi phạm. Tại cảng cá trái phép của ông Tưởng Văn Thịnh, nhiều dịch vụ đi kèm công khai hoạt động, treo bảng như quán tạp hóa, dịch vụ taxi…

Trả lời về sự việc, ngày 16.3.2017 ông Phan Trung Thành - Phó Trưởng BQL KKT tỉnh kiêm Trưởng đại diện tại KKT Hòn La - cho rằng các công trình trên đều vi phạm, xây dựng không phép. Ban đã nhiều lần lập biên bản vi phạm và báo cáo UBND huyện cưỡng chế công trình nhưng UBND huyện vẫn chưa triển khai. “Vào tháng 4.2016 chúng tôi đã làm xong thủ tục cưỡng chế. Trách nhiệm cưỡng chế công trình sai phạm trên thuộc về UBND huyện chứ ban không có chức năng cưỡng chế” - ông Thành nói. Liên quan đến sự việc, ông Phạm Văn Năm - Trưởng BQL KKT tỉnh Quảng Bình - khẳng định sẽ khẩn trương phối hợp ngay với UBND huyện Quảng Trạch để xử lý dứt điểm công trình sai phạm trên trong thời gian sớm nhất.

Chiều 17.3 ông Phan Ngọc Duy - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch - cho biết, sau khi báo Lao Động phản ánh đã tiến hành họp bàn, thống nhất giao các ban ngành liên quan và chính quyền xã Quảng Đông chỉ đạo khẩn trương tháo dỡ công trình vi phạm. “Trong vòng 1 tuần nếu không tháo dỡ thì UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế và phá dỡ công trình vi phạm. UBND huyện đã làm việc với BQL KKT tỉnh để bàn biện pháp xử lý vật liệu sau khi phá dỡ từ công trình sai phạm trên theo đúng quy định” - ông Duy khẳng định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế