Sinh viên làm thêm: Nên hay không?

Sinh viên làm thêm: Nên hay không?

Đây là câu hỏi đau đầu của rất nhiều sinh viên. Cánh cửa đại học, cao đẳng mở ra cuộc sống mới, môi trường sống mới, nhiều sinh viên đang muốn vận động bản thân ngoài học ra mình cần làm một điều gì khác biệt. Làm thêm – phương án mà nhiều sinh viên nghĩ đến.
5 kỹ năng sinh viên cần trang bị trước khi tốt nghiệp

5 kỹ năng sinh viên cần trang bị trước khi tốt nghiệp

Trong quá trình học tập, rèn luyện tại các trường đại học, cao đẳng, ngoài chuẩn bị tốt những kiến thức, kĩ năng chuyên môn, sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc khác. Những kỹ năng này giúp các bạn sớm hòa nhập và thích nghi với môi trường làm mới sau khi tốt nghiệp.
Chìa khóa giúp ứng viên có CV xin việc hoàn hảo

Chìa khóa giúp ứng viên có CV xin việc hoàn hảo

Rất nhiều ứng viên tìm việc, sinh viên mới ra trường loanh quanh không biết làm CV như nào và không hiểu thực chất CV là gì? Không ít ứng viên lên google: “CV là gì?”, “CV xin việc có những nội dung nào?” và “Cách làm CV xin việc ra sao?”, để trả lời 3 câu hỏi một cách chi tiết này, Việc làm - Báo Lao Động sẽ chia sẻ chìa khóa để bạn vượt qua được những khó khăn khi làm CV tìm việc.
Lời khuyên từ nhà tuyển dụng đối với những người thất nghiệp

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng đối với những người thất nghiệp

Nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ, có rất nhiều ứng viên sắp chạm đến vạch đích, nhưng bị tụt lại chỉ vài sơ suất, những sai lầm không đáng có. Sau đây, Việc làm - báo Lao động chia sẻ những lời khuyên của nhà tuyển dụng cho các bạn sinh viên mới ra trường, những bạn đang tìm kiếm công việc.
Câu chuyện trọng dụng người tài của bà Hillary Clinton

Câu chuyện trọng dụng người tài của bà Hillary Clinton

Hillary Diane Rodham Clinton (sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947) là ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016 đại diện cho Đảng Dân chủ. Trước đó, bà đã từng phục vụ trong nội các của Tổng thống Barack Obama với chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao thứ 67 từ ngày 21 tháng 1 năm 2009 đến ngày 1 tháng 2 năm 2013.
Đọc ngay 6 chiến thuật để có buổi phỏng vấn hoàn hảo

Đọc ngay 6 chiến thuật để có buổi phỏng vấn hoàn hảo

Khi nhận được cuộc điện thoại hẹn phỏng vấn của nhà tuyển dụng, bạn vui hay lo lắng? Tôi dám cá rằng các bạn thường đan xen giữa niềm vui và nỗi lo, hồi hộp. Vui vì CV của bạn đã qua vòng loại, lo vì bạn sẽ làm những gì để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn tới đây. Sau đây, Việc làm Báo Lao Động mách nhỏ bạn làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hoàn hảo.
Sinh viên mới ra trường thất nghiệp do đâu?

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp do đâu?

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ thất nghiệp cao. Tại sao bạn được đào tạo bài bản như vậy mà chưa tìm được công việc phù hợp. Bạn từng đi phỏng vấn và không hề nhận được cuộc gọi trúng tuyển của nhà tuyển dụng? Hãy đọc ngay bài này, thử tìm xem mình có mắc phải 5 lỗi sau đây hay không?
Bí kíp cho sinh viên mới ra trường chinh phục nhà tuyển dụng

Bí kíp cho sinh viên mới ra trường chinh phục nhà tuyển dụng

Bạn đang tìm kiếm công việc phù hợp. Bạn đã nộp hồ sơ xin việc cho các công ty, nhà tuyển dụng và bây giờ là lúc cần phải “đối diện và chinh phục” họ bằng kiến thức, kỹ năng của bạn. Sự chuẩn bị tốt giống như chìa khóa vàng của thành công, giúp ứng viên có được sự tự tin, tâm thế vững vàng để có thể vượt qua mọi thử thách của nhà tuyển dụng.
Ý nghĩa đằng sau mỗi câu hỏi phỏng vấn

Ý nghĩa đằng sau mỗi câu hỏi phỏng vấn

Có lẽ bạn đã quen thuộc với những câu hỏi phỏng vấn kiểm tra kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn. Đôi lúc bạn quá tập trung “phô diễn” kinh nghiệm mà thiếu sự chuẩn bị cần thiết cho những câu hỏi “dễ mà khó” khác. Dễ vì những câu hỏi này bạn vẫn thường gặp. Khó vì ẩn chứa đằng sau mỗi câu hỏi là một bài kiểm tra về thái độ, tính cách, khả năng chịu áp lực hay một số “bẫy” mà bạn không nhận ra.
10 hành vi sinh viên không được làm

10 hành vi sinh viên không được làm

(PLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT về việc ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy, có hiệu lực thi hành từ ngày 23-5.
5 “tuyệt chiêu” độc lạ để nghe tiếng Anh cực tốt

5 “tuyệt chiêu” độc lạ để nghe tiếng Anh cực tốt

Bí quyết nghe tiếng Anh tốt rất dễ dàng. Tất cả những gì các bạn cần phải là nghe tiếng Anh thật nhiều và tạo thành thói quen hằng ngày. Tuy nhiên, liệu rằng nghe nhiều có chắc là sẽ cải thiện kỹ năng nghe của bạn hay không và làm thế nào để nghe đúng cách và cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình hiệu quả nhất?
Lừa dối trong hồ sơ xin việc, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường...

Lừa dối trong hồ sơ xin việc, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường...

Xu hướng đưa ra những thông tin thiếu chính xác trong hồ sơ xin việc đã trở nên rất phổ biến. Công ty nghiên cứu và quản lý nguồn nhân lực ADP của Mỹ cho biết, có tới 46%, tức là gần một nửa, số ứng viên xin việc nói dối dưới một dạng nào đó trong hồ sơ của họ.

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?