Tư vấn giúp ứng viên tìm kiếm việc làm nhanh

Hé lộ lý do: Vì sao nhà tuyển dụng không chọn bạn?

LĐO
Chia sẻ

Nếu như ứng cử viên không được nhà tuyển dụng gọi lại sau buổi phỏng vấn thì đó là câu chuyện cần được quan tâm và phân tích cụ thể trong hành trình kiếm việc.

- Bạn có năng lực.
- Bạn có chuyên môn.
- Bạn có một hồ sơ xin việc ấn tượng.

Và bạn, nghĩ mình chắc chắn sẽ thành công trong buổi phỏng vấn, sẽ lọt vào mắt xanh của phòng nhân sự, nhà tuyển dụng. Nhưng không, ngoài những điều đó, nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều hơn những gì bạn nghĩ, họ còn muốn ứng viên của họ chuẩn bị kĩ lưỡng tất cả mọi thứ, bề ngoài, tác phong, thái độ, kinh nghiệm, kỹ năng... Bạn sẽ phải thận trọng, cẩn thận trong cuộc gặp trực tiếp nhà tuyển dụng việc làm. Đừng để những sai sót nhỏ của bạn về bề ngoài, tác phong, thái độ hay cách giao tiếp của bạn khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Cụ thể như thế nào, mời bạn hãy xem qua bài viết dưới đây.

Untitled-1.pngHé lộ lý do: Vì sao nhà tuyển dụng không chọn bạn? ảnh 2

1. Hỏi về chế độ thưởng và ngày nghỉ phép

Những câu hỏi có nội dung kiểu này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn quan tâm tới lợi ích bản thân hơn là quan tâm công việc. Hãy hỏi những câu liên quan tới công việc cụ thể như nào, phương hướng phát triển của công ty thì tốt hơn, ghi điểm hơn, còn những câu hỏi về thưởng chỉ nên nói khi nhà tuyển dụng, bộ phận nhân sự đã có ý muốn nhận bạn và khi họ hỏi bạn có yêu cầu gì khi làm việc, hợp tác với công ty không?

75% nhà tuyển dụng cho biết nói xấu công việc cũ hoặc hiện tại là một sai lầm gây bất lợi nhất cho ứng viên khi đi tìm kiếm công việc. Kể cả khi ứng viên không còn làm việc cùng họ, bạn cũng không nên "xả", "trút" hết kêu ca, trách móc, than vãn về những công việc đã qua với người phỏng vấn. Nếu là ứng viên khôn khéo, bạn nên chuyển những điểm tiêu cực theo chiều hướng tích cực hơn. Ví dụ, nếu mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp không tốt, hãy nói với người phỏng vấn rằng bạn mong muốn được làm việc trong một môi trường mà mình là một phần trong nhóm, mọi người hòa hợp với nhau nhưng vị trí hiện tại (hoặc cũ) không làm bạn thỏa mãn về điều đó.

2. Liên tục sử dụng điện thoại trong thời gian phỏng vấn

Dù ứng viên bận rộn như thế nào, cũng đừng nên sử dụng điện thoại trong quá trình phỏng vấn, điều này không thể hiện bạn là một người quan trọng, nó chỉ làm người phỏng vấn, nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Nếu bạn thực sự đang đợi cuộc điện thoại cực kỳ quan trọng, hãy để chế độ rung, chuyển sang chế độ im lặng và xin phép người phỏng vấn, nhà tuyển dụng trước khi ra ngoài để nghe điện thoại.

3. Liên tục đưa ra lời khen nhà tuyển dụng để lấy lòng

Đối diện trực tiếp nhà tuyển dụng, bạn không ngớt gửi đến họ lời khen từ ngoại hình, trang phục, cách quản lý chuyên nghiệp... Có thể bạn nghĩ rằng, lời khen sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình, xích lại gần hơn nhà tuyển dụng nhưng thực tế "phũ phàng" lại không như vậy... Nên nhớ, những lời khen kiểu xã giao, lấy lòng chẳng bao giờ ghi điểm với người phỏng vấn, nhà tuyển dụng, tốt nhất là nên đi thẳng vào vấn đề bạn cần hỏi và không đề cập đến những câu chuyện bên lề ấy.

4. Không biết rõ thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển

Trong quá trình đi tìm kiếm việc làm, nhiều ứng viên đi phỏng vấn nhưng không tìm hiểu thông tin gì về công ty, công việc. Thái độ không chuẩn bị thông tin về công ty, công việc, chứng tỏ bạn không dành nhiều sự quan tâm đến vị trí tuyển dụng này. Bạn chỉ có 20 phút cho đến hơn 30 phút để thuyết phục, chinh phục nhà tuyển dụng, nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng thì bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn thất bại, và không có được kết quả như ý muốn. Nhà tuyển dụng cũng khó có thể lựa chọn những ứng viên không muốn cống hiến cho công ty.

5. Lời mời làm việc đã được... chuyển đến cho người khác

Nếu vị trí công việc đó đã được họ mời một ứng viên tiềm năng khác và họ đang chờ người đó trả lời có nhận hay không nhận lời mời đi làm thì họ sẽ không liên lạc với những ứng viên còn lại. Quá trình chờ đợi này có thể lâu hơn bạn nghĩ – ứng viên được yêu thích hơn đó có thể đang đợi nghỉ ở công ty cũ, đi nghỉ hoặc đang cố gắng thỏa thuận mức lương. Nhà tuyển dụng sẽ không cho bạn biết thông tin: vị trí đó đã có người hay chưa cho đến khi nó được quyết định chính thức.

Hé lộ lý do: Vì sao nhà tuyển dụng không chọn bạn? ảnh 3
 
Trên đây là những lý do mà Việc làm lao động đã tổng hợp từ sự chia sẻ của các công ty, phòng nhân sự, hy vọng các ứng viên đi tìm việc làm tại Hà Nội, sẽ chú ý để không mắc phải những sai lầm trên để có thể tìm được công việc bạn yêu thích.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước