Học đại học có đang “ru ngủ” tuổi trẻ của bạn?

LĐO VL
Chia sẻ

Giảng đường đại học nơi giúp sinh viên xây giấc mộng hồng về tương lai, nhưng cuộc sống sẽ không dễ dàng, trải thảm đỏ chờ đợi tân cử nhân mới ra trường.

Rất nhiều bạn trẻ được rót vào tai những câu nói: "Muốn chơi thì vào đại học", "muốn thành công, kiếm được nhiều tiền không đâu khác là tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ"... Bước vào cổng trường đại học, các bạn trẻ đều mơ ước về một tương lai tươi sáng, rồi sẽ tung cánh, thực hiện được những giấc mơ. Điều này, khiến cho các cử nhân tương lai khi ngồi trên ghế nhà trường mặc định vào đây là đủ, không cần phải làm gì khác, ra trường sẽ có công việc lương cao, được nhiều nhà tuyển dụng, công ty săn đón...

Học đại học có đang “ru ngủ” tuổi trẻ của bạn? ảnh 1
 
Tại các trường đại học, thời gian sinh viên học tập tại giảng đường sẽ giảm đi. Hầu hết, sinh viên phải tự học ở nhà và các thầy cô giáo không còn giữ vai trò là người dạy truyền thống nữa mà chuyển sang vai trò là người gợi mở, giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của sinh viên. Nhưng thực tế, có bao nhiêu sinh viên đầu tư nghiên cứu sách vở, có vấn đề này, vấn đề kia chưa hiểu, sinh viên e dè, ngại ngùng khi nói chuyện với giảng viên. Bên cạnh đó, một số giảng viên chưa tạo được không khí thân thiện, gần gũi để sinh viên thể hiện quan điểm, những điều chưa hiểu biết của mình.

Kết quả hình ảnh cho ngủ trên giảng đường

Tuổi trẻ - 4 năm đại học nhẹ nhàng trôi qua một cách mờ nhạt

22 tuổi, sau 4 năm học đại học, các bạn sinh viên khoác trên mình chiếc áo cử nhân, rạng rỡ cùng gia đình, bạn bè, ghi lại khoảnh khắc cầm tấm bằng trong tay. Sau lễ tốt nghiệp là 2 chữ "thất nghiệp" liền kề. Nhiều cử nhân vẫn mông lung, không biết mình muốn gì, làm gì, có thể làm gì? Đơn giản vì tuổi trẻ của họ tập trung vào yêu, ăn, ngủ, bạn bè, đâu có thời gian để học kiến thức chuyên môn, học các kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc...

Sau 4 năm được ru ngủ, tân cử nhân cảm thấy tuyệt vọng vì nộp đơn xin khắP nơi nhưng chưa nơi nào nhận, chưa có nơi để về. Nhiều bạn thụ động đợi chờ bố mẹ, gia đình xin việc làm.

Lời khuyên cho các bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường

Bắt đầu cuộc sống sinh viên là khoảng thời gian mới lạ, thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Quá nhiều thay đổi về môi trường học tập, cuộc sống xã hội có thể khiến bạn khó thích nghi. Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên: Cân bằng, chủ động trong học tập và cuộc sống.

- Hãy thoải mái với những trải nghiệm, thử thách mới, tiếp nhận và thích nghi.

- Hãy tận dụng mọi cơ hội để gặp gỡ những người bạn mới và tạo ra những mối quan hệ mới nhưng vẫn dành thời gian thư giãn cho chính mình. 

- Hãy chủ động, tự giác học tập, nghiên cứu sách vở một cách nghiêm túc nhưng cần nhớ rằng bạn cũng cần thời gian “thoát ly” khỏi sách vở để quan sát cuộc sống. Tự giác đọc sách, hoàn thành bài tập theo quy định nhưng đừng suốt ngày chỉ ngồi trong thư viện. Bạn có thể đến phòng tập gym hay các câu lạc bộ.

- Nếu có thời gian, hãy sắp xếp để đi làm thêm, học tiếng Anh, sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng, kiến thức mới, sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình xin việc, tìm việc sau này.

Nếu bạn đang trong trạng thái thất nghiệp

Thất nghiệp là khoảng thời gian mệt mỏi và căng thẳng đối với mọi người. Tuy nhiên, sẽ chẳng có ích gì nếu bạn suốt ngày ủ rũ, chán nản và than phiền về cuộc sống. Thay vào đó, bạn cần có thái độ tích cực để sử dụng thời gian này một cách có ích nhất. Bây giờ không phải thời gian: Giá mà, ước gì, hy vọng quay lại thời gian, ngồi hối tiếc 4 năm đại học, hãy mạnh mẽ vượt qua đầm lầy thất nghiệp. Đây chỉ là một giai đoạn ngắn trong suốt cuộc đời của bạn và hãy sử dụng cơ hội này để đánh giá lại bản thân, tìm hiểu mục tiêu, công việc bạn muốn làm, chuẩn bị bản thân cho giai đoạn tiếp theo và sống khỏe mạnh về thể chất và mạnh mẽ hơn trong tinh thần.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1