Lời khuyên từ nhà tuyển dụng đối với những người thất nghiệp

LĐO VL
Chia sẻ

Nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ, có rất nhiều ứng viên sắp chạm đến vạch đích, nhưng bị tụt lại chỉ vài sơ suất, những sai lầm không đáng có. Sau đây, Việc làm - báo Lao động chia sẻ những lời khuyên của nhà tuyển dụng cho các bạn sinh viên mới ra trường, những bạn đang tìm kiếm công việc.

Lời khuyên thứ nhất

Rất nhiều ứng viên kỹ năng và kinh nghiệm tốt nhưng họ chủ quan không tìm hiểu nhiều thông tin về công ty họ đang "apply". Điều này thể hiện sự thiếu hiểu biết và sự chuẩn bị. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi phải thực hiện phỏng vấn một ứng viên không có bất kỳ sự chuẩn bị, tìm hiểu thông tin về công ty, sản phẩm, dịch vụ và về vị trí công việc họ đang ứng tuyển. Những ứng viên có hiểu biết đó sẽ cảm thấy dễ dàng, tự tin hơn khi phỏng vấn.

Vì vậy, không tốn quá nhiều thời gian, lên google search, tìm kiếm website, thông tin về quá trình hình thành, quá trình phát triển, nhân sự, môi trường làm việc, sản phẩm, định vị trên thị trường, sự tiềm năng phát triển như nào... Sau quá trình tìm hiểu, bạn có thể gây ấn tượng bằng những đề xuất để phát triển công ty. Đây là một cú ghi điểm tuyệt vời khi bạn có một cái nhìn tổng quan và có chiến lược phát triển. 

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng đối với những người thất nghiệp ảnh 1
 
Lời khuyên thứ hai
Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Họ không quan tâm đến vẻ bề ngoài, ăn mặc chưa phù hợp. Đây là lời nhắc nhở mà các bạn sinh viên mới ra trường, những bạn đang tìm kiếm việc làm phải nghe không biết bao nhiêu lần. Tuy nhiên, những bạn đang tìm công việc cũng nên ghi nhớ lại một lần nữa. Không nên mặc những trang phục quá đơn giản, quá gợi cảm, quá xoàng xĩnh hoặc quá kỳ dị. Chú ý: Hãy ăn mặc thật đúng mực và phù hợp với buổi phỏng vấn, với vị trí công việc bạn đáng ứng tuyển để thể hiện sự tôn trọng người phỏng vấn và thể hiện sự nghiêm túc của bản thân bạn.
Lời khuyên thứ ba
Trong quá trình tuyển dụng, nhiều bộ phận nhân sự phải thốt lên: "Thật quá ngán những ứng viên tự cao quá mức". Tự tin trong một cuộc phỏng vấn là điều cần thiết và rõ ràng điều này còn hỗ trợ, giúp bạn thể hiện tốt bản thân. Tuy nhiên, bạn đừng quá tự cao, đừng quá "ảo tưởng" về bản thân. Điều này có thể khiến những người phỏng vấn hiểu nhầm con người bạn và khiến bạn trở nên khó quản lý đối với nhà tuyển dụng.
Để chắc chắn rằng bạn không quá lạm dụng điều này, hãy thể hiện những lời nói và kĩ năng của bạn bằng những câu chuyện cụ thể. Đồng thời hãy chứng mình rằng bạn là kiểu người sẵn sàng học hỏi bằng việc lắng nghe sự chia sẻ của nhà tuyển dụng, đưa ra các câu hỏi thông minh, hỏi đúng vấn đề, liên quan đến công ty, công việc. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đủ tự tin thì cũng nên suy nghĩ kĩ càng những điều bạn định nói trước khi bạn nói điều này ra ngoài.
Lời khuyên thứ tư
Bạn đã nói những điều không phù hợp trong hôm phỏng vấn. Có nhiều ứng viên buột miệng nói với nhà tuyển dụng rằng: 
- Sếp cũ của bạn xấu tính, ghê gớm, rất kỳ quặc? 
- Bạn thể hiện sự bất mãn đối với sếp, đồng nghiệp cũ?  
Trong quá trình phỏng vấn, các ứng viên cần cân nhắc những câu nói, câu chuyện chia sẻ với những nhà tuyển dụng, cần thể hiện thái độ lịch sự và chuyên nghiệp, và nhớ rằng, tất cả những thông tin bạn nói đều có thể được sử dụng để chống lại bạn.
Lời khuyên thứ năm
Theo thống kê, rất nhiều ứng viên đã được "chấm" là người qua vòng phỏng vấn. Nhưng họ lại bị đánh rớt chỉ vì quên không nói lời cám ơn. Một điều lưu ý cho ứng viên xin việc, sinh viên mới ra trường là hãy gửi email cám ơn cho nhà tuyển dụng khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Coi đó như một cơ hội để bạn tạo ấn tượng tốt đối với phòng nhân sự, giám đốc phỏng vấn... Trong email Thư cảm ơn, hãy nói đến những điều mà bạn và nhà tuyển dụng đã cùng thảo luận trong cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, nhiều ứng viên đã không làm được điều này. Thậm chí tồi tệ hơn, khi kết thúc cuộc phỏng vấn với các giám đốc, bộ phận nhân sự, nhiều ứng viên do quá căng thẳng nên đã quên cám ơn và chào tạm biệt nhà tuyển dụng. Điều này đã ghi điểm xấu và đánh trượt tất cả những ưu điểm bạn đã thể hiện.
Trên đây là những chia sẻ của các nhà tuyển dụng mà Việc làm - báo Lao động đã thống kê được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang muốn tìm kiếm công việc nhanh, đặc biệt với đối tượng sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm. 
Để tìm hiểu những thông tin việc làm, hãy truy cập vào website Việc làm Báo Lao Động: http://vieclam.laodong.com.vn/viec-lam/
Chúc các bạn sớm tìm được công việc phù hợp với bạn!

  


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?