Những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng nào cũng nên “bỏ túi”

LĐO Anh Thư
Chia sẻ

Phỏng vấn và tổ chức phỏng vấn luôn là việc rất cần đầu tư thời gian và công sức, cần sự chuẩn bị chu đáo ở cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Không phải chỉ ứng viên mới cần quan tâm tới việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Với nhà tuyển dụng, cũng rất cần học cách đặt câu hỏi làm sao để ứng viên có thể thể hiện tốt nhất. Sau đây, Việc làm Báo Lao Động gợi ý cho nhà tuyển dụng những câu hỏi phỏng vấn hiệu quả.

Tránh những câu hỏi sau

- Thời tiết hôm nay tệ nhỉ?

- Anh tìm chỗ này có dễ không?

Đây không phải cách tạo sự thân mật, dễ mến từ nhà tuyển dụng. Mà mặt khác nó vô tình tạo nên một sự áp đặt đối với ứng viên. Khi ứng viên bước vào phỏng phỏng vấn, nhà tuyển dụng hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để không bị ấn tượng ban đầu chi phối suy nghĩ của bạn về ứng viên. Thay vì đó, nhà tuyển dụng nên lựa chọn những câu hỏi khác để ứng viên cơ hội để thể hiện sự thông minh và năng lực thực sự của mình.

Những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng nào cũng nên “bỏ túi” ảnh 1

Đặt câu hỏi có mục đích

Đặt câu hỏi yêu cầu thí sinh thể hiện cho bạn khả năng, năng lực và kinh nghiệm họ có. Đồng thời câu hỏi đó thể hiện được mong muốn đóng góp của ứng viên cho doanh nghiệp. Hồ sơ của họ có thể dùng nhiều mỹ từ tô vẽ cho khả năng của họ như "có khả năng làm việc nhóm", "khả năng tổ chức tốt", "đảm nhiệm được nhiều công việc đa dạng" hay "có khả năng lãnh đạo"... Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy. Cho nên, nhà tuyển dụng cần có câu hỏi hướng đến mục đích vào đó, và thẩm định những kỹ năng trên của ứng viên là thật hay chỉ ghi vào cho đẹp CV.

Nhà tuyển dụng nên đặt những câu hỏi chính xác để có thể khám phá năng lực của ứng viên. Bạn nên đặt lượng lớn câu hỏi tập trung vào giữa buổi phỏng vấn để các ứng viên bộc lộ hết năng lực, mong muốn trong công việc của họ.

Những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng nào cũng nên “bỏ túi” ảnh 2

Đưa ra những câu hỏi... bất thường

Sau khi đưa ra những câu phỏng vấn có mục đích, phục vụ cho ý đồ của nhà tuyển dụng, thì nhà tuyển dụng nên cài cắm những câu hỏi có tính chất bất thường. Hãy hỏi ứng viên những câu hỏi "không có một đáp án chuẩn, sai hay đúng". Nó có thể là những câu hỏi kiểu như: "Tại sao bầu trời lại xanh?"; "Tại sao cỏ lại có màu xanh non?"; "Tại sao con sâu không có mắt?"... Bất cứ câu hỏi nào mà bạn có thể nghĩ ra trong đầu lúc đó cũng có thể sử dụng để đặt cho ứng viên và xem họ trả lời sao, vượt qua ra sao những câu hỏi đó.

Thông qua thái độ và cách thức trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được nhiều yếu tố từ ứng viên đó. Nếu họ bình thản trả lời câu hỏi đó như thể họ biết được đáp án đúng thì đó chính là ứng viên mà bạn tìm kiếm. Ngay cả khi họ bật cười ngay khi bạn đặt câu hỏi để rồi sau đó có câu trả lời tốt. Như vậy, ứng viên có phản ứng nhanh nhạy trước những tình huống bất ngờ.

Trong trường hợp ứng viên thực sự lúng túng và bối rối với câu hỏi mà bạn vừa đặt ra, bạn cần phải cân nhắc về khả năng phản ứng và xử lý tình huống của ứng viên này. Tuy nhiên, đây không phải là thước đo chuẩn mực để bạn tìm ứng viên. Bởi đây chỉ là câu hỏi để bạn tìm ra ứng viên có thể xử lý tốt áp lực và các tình huống bất ngờ trong công việc. Nhà tuyển dụng cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng những câu hỏi phỏng vấn dạng này.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận