Phục hồi tinh thần làm việc đi xuống của nhân viên văn phòng

LĐO VIỆC LÀM
Chia sẻ

Trong một khoảng thời gian nhất định, bạn cảm thấy chán nản và không còn giữ được những nhiệt huyết công việc như những ngày đầu. Bạn truy tìm câu hỏi tại sao lại rơi vào tình trạng này? Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên và khơi lại niềm đam mê và làm việc hiệu quả. Sau đây, Việc Làm – Báo Lao Động đưa ra những “liều thuốc” trị “bệnh” thiếu nhiệt huyết trong công việc.

Thế nào là một người có lòng nhiệt huyết với công việc?

Không chắc rằng một nhân viên ngồi trong công ty suốt nhiều giờ sau tan ca là một nhân viên có thành tích cao. Tuy nhiên, dễ dàng thấy một nhân viên luôn đi sớm trước giờ làm, về muộn sau giờ làm, và sẵn sàng hỗ trợ cho công ty những việc tốn nhiều thời gian mà không đòi hỏi thêm một quyền lợi nào. Đây chính là những đối tượng nhân viên cần được sự trọng dụng, ưu đãi lớn từ phía doanh nghiệp để có thể kích thích lòng nhiệt tình nơi họ.

1. Khuyến khích tính linh hoạt, sáng tạo trong công việc

Để kích thích nhân viên tận tâm với công việc, cần tạo một môi trường làm việc minh bạch, kích thích tính linh hoạt và sáng tạo của nhân viên. Kỷ luật trong công việc thường được xem như là tác nhân bào mòn sự tận tâm, động lực làm việc của các nhân viên. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ tích cực, đây chính là những nguyên tắc quan trọng tạo dựng và đảm bảo sự ổn định trong môi trường làm việc. Chỉ những nội quy, kỷ luật không rõ ràng mới chính là những tác nhân làm mất dần đi nhiệt huyết của đội ngũ nhân viên của bạn.

Quán triệt những nguyên tắc bất biến, doanh nghiệp cũng cần tạo khoảng trống cho những phá cách cần thiết để loại bỏ sự nhàm chán, khuyến khích tính linh hoạt, sáng tạo của nhân viên nếu những phá cách đó mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

Phục hồi tinh thần làm việc đi xuống của nhân viên văn phòng ảnh 1

 

2. Tạo những thách thức mới

Nhiều người thường cho rằng những sinh viên vừa ra trường, hoặc những ai vừa nhận công việc mới thì đều có chỉ số lòng nhiệt huyết cao, và theo thời gian, lòng nhiệt huyết sẽ nguội dần vì sự quen thuộc của công việc.

Vì vậy, để “sốc” lại tinh thần của những nhân viên lâu năm, công ty luôn tạo ra những thách thức mới, để họ có cảm giác phải nỗ lực và chinh phục thử thách đó. Như vậy, nhân viên phải khởi động và lên dây cót làm việc một cách chỉn chu nhất.

3. Xây dựng môi trường làm việc lạc quan, vui vẻ

Gây dựng được lòng tin của nhân viên thông qua “thương hiệu” nhà lãnh đạo và bức tranh tươi sáng về tương lai phát triển của doanh nghiệp, công đoạn tiếp theo lãnh đạo doanh nghiệp cần thực hiện là kiến tạo một môi trường làm việc lạc quan, vui vẻ. Lương thưởng không thể nuôi dưỡng động lực làm việc nếu bạn luôn ở trong môi trường làm việc căng thẳng như dây đàn. Động lực làm việc sẽ được nuôi dưỡng tốt khi nhân viên của bạn thường xuyên trong tâm trạng thoải mái và vui vẻ có được thông qua các sự kiện nội bộ, sự trao đổi thường xuyên với đội ngũ lãnh đạo và các đồng nghiệp trong cơ quan.

4. Trong môi trường có sự cạnh tranh

Việc giao tiếp thường xuyên với những người thành công cũng là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn mong muốn mình luôn có nguồn năng lượng tràn đầy. Theo các nghiên cứu về tâm lý học hành vi, việc tạo dựng cho mình một thần tượng trong công việc luôn có ý nghĩa giúp mỗi chúng ta phấn đấu không mệt mỏi, để trở thành hình mẫu của thần tượng đó.

Khi nhân viên không phải cạnh tranh, thì họ sẽ chững lại. Môi trường cạnh tranh sẽ thúc đẩy họ phải thay đổi và nỗ lực làm việc. Đây là cách để nhân viên có niềm đam mê và bước tiến trong công việc.

Phục hồi tinh thần làm việc đi xuống của nhân viên văn phòng ảnh 2

 

5. Người lãnh đạo tài ba

Không thể phủ nhận vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc nâng cao tinh thần trách nhiệm và duy trì nhiệt huyết làm việc của nhân viên, đặc biệt là nhân viên chủ chốt lâu năm tại công ty.

Quan trọng nhất phải kể đến là vai trò làm gương của người lãnh đạo trong việc điều hành và xử lý công việc. Đây chính là vai trò của người truyền lửa. Chắc chắn một người đầu tàu mạnh mẽ, chủ động sẽ kéo theo một bộ máy làm việc say mê và có định hướng. Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng cần chú ý đến việc cải thiện chế độ đãi ngộ cho nhân viên ưu tú bằng cách khen thưởng cho những nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Ở đây chúng tôi muốn nói đến về cả danh dự và việc tăng bậc lương thưởng hợp lý.

Trên đây là những cách hỗ trợ cho các công ty để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên văn phòng. Nhưng không thể thiếu là văn hóa doanh nghiệp, kết nối tập thể, kết nối các thành viên trong công ty, sẽ giúp nhân viên cảm thấy gắn bó với công ty hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết