Sinh viên làm thêm: Nên hay không?

LĐO VL
Chia sẻ

Đây là câu hỏi đau đầu của rất nhiều sinh viên. Cánh cửa đại học, cao đẳng mở ra cuộc sống mới, môi trường sống mới, nhiều sinh viên đang muốn vận động bản thân ngoài học ra mình cần làm một điều gì khác biệt. Làm thêm – phương án mà nhiều sinh viên nghĩ đến.

Không thể phủ nhận ích lợi của làm thêm

Bước vào cổng trường cao đẳng, đại học, sinh viên được mở ra một cuộc sống học tập và môi trường sống hoàn toàn mới, đặc biệt với những sinh viên xa nhà. Việc phải tự lập trong cuộc sống, học tập giúp các bạn có những va đập đầu đời và dần dần chững chạc lên.

Sinh viên làm thêm: Nên hay không? ảnh 1
 

Thay đổi từ học cấp Trung học phổ thông lên cao đẳng, đại học là bước biến chuyển mạnh mẽ. Sinh viên đến giảng đường ít hơn và dành nhiều thời gian tự học, tự nghiên cứu kiến thức. Lúc này, thầy cô là người định hướng, gợi mở kiến thức, không phải “cầm tay” các bạn học gì, học như thế nào. Sinh viên cần tự độc lập và chủ động khi học tập tại môi trường này.

Thời gian học tập trên lớp rút ngắn, sinh viên có khoảng thời gian trống trong ngày rất lớn. Lúc này, các bạn nghĩ đến công việc gì đó vừa tránh lãng phí thời gian, có thu nhập và có kỹ năng sống. Công việc bán thời gian, công việc làm thêm cho sinh viên nổ ra. 

Khi đi làm thêm, sinh viên được gì?

Với những công việc bán thời gian, sinh viên có thể tận dụng được khoảng thời gian trống, biến nó thành thời gian có ích. Thay vì nằm dài ở phòng, chơi game, ngủ, sinh viên tận dụng thời gian đó vào công việc ý nghĩa.

Hơn nữa, làm thêm ở bất kì công việc nào, sinh viên đều tích lũy cho mình những kỹ năng mềm, kỹ năng sống mà họ không thể học được trong bất kì quyển sách nào. Có thể bạn làm công việc bán hàng, ship đồ ăn, phục vụ quán đồ uống, viết báo, chụp ảnh… nhưng đều mang lại cho bạn kinh nghiệm về quản lý thời gian, giao tiếp, tác phong để hài hòa trong việc. Đây là những gì cần thiết đối với công việc sau này.

Ngoài ra, sinh viêm làm thêm còn có một phần thu nhập nho nhỏ, giúp bạn trang trải cuộc sống xa nhà, các hoạt động vui chơi với bạn bè….

Làm thêm như thế nào là hiệu quả

Làm thêm không phải là xấu, tuy nhiên mỗi bạn sinh viên cần hiểu sâu sắc làm thêm như thế nào cho hiệu quả. Nhiều bạn sinh viên không may mắn gặp phải những rủi ro như ảnh hưởng đến học tập, gặp phải tai nạn nghề nghiệp, bị bóc lột sức lao động….vì vậy, trước khi quyết định làm thêm ở một công việc nào đó, bạn nên cân nhắc:

Sinh viên làm thêm: Nên hay không? ảnh 2
 

Ưu tiên những công việc phục vụ hữu ích cho nghề nghiệp sau này. Hiện nay, rất nhiều công ty, nhà tuyển dụng tuyển cộng tác viên, thực tập sinh, đây là cơ hội thực hành nghề nghiệp rất tốt cho sinh viên. Đừng nghĩ đến “làm là phải có công”, khi còn là sinh viên, kinh nghiệm rèn nghề và làm nghề mới chính là kho báu mà bạn cần. Với những công việc làm thêm đúng ngành nghề đang theo học, bạn được thực hành kiến thức, cọ xát thực tiễn. Sau này, đi xin việc bất cứ nơi đâu, bạn được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao sự cầu thị, năng động ngay khi còn là sinh viên.

Không tìm được những công việc làm thêm đúng ngành nghề của mình, bạn cần quản lý thời gian chặt chẽ. Lúc này, sinh viên phải biết sắp xếp thời gian học tập và làm thêm cân đối. Dù sao, việc học tập luôn phải đặt lên trên hết. Đừng để thời gian làm thêm quá nhiều khiến bạn mệt mỏi, trì trệ và tình hình học tập đi xuống, như vậy, bạn đang tự đóng đi nhiều cơ hội cho bản thân.

Không nên đặt nặng đồng tiền trong làm thêm. Thời sinh viên, thứ quý giá nhất của bạn không phải là tiền bạc. Mà chính là kiến thức, sự trải nghiệm, niềm vui trong cuộc sống giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển và tiến xa sau này. Đừng vì đồng tiền làm thêm mà bạn phải đánh đổi cả học hành, niềm vui và tuổi trẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?