Đà Nẵng và đề án xe buýt nhanh: Nhìn từ bài học các đô thị lớn

Đà Nẵng và đề án xe buýt nhanh: Nhìn từ bài học các đô thị lớn

Không dừng lại ở xe buýt trợ giá, năm 2017, Đà Nẵng là một trong những thành phố sẽ đưa vào hoạt động tuyến buýt nhanh (BRT) với mục tiêu nhằm góp phần hạn chế ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ. Mặc dù mục tiêu trên rất rõ ràng và có đầy đủ cơ sở khoa học tuy nhiên thực tế đang đi một hướng khác mà Đà Nẵng cần nhìn nhận các bài học từ các đô thị lớn hiện nay để tránh tình trạng đầu tư lớn nhưng không có hiệu quả.
Xe buýt Đà Nẵng: Chất lượng tốt vẫn đìu hiu khách

Xe buýt Đà Nẵng: Chất lượng tốt vẫn đìu hiu khách

Đi vào hoạt động hơn 2 tháng, thế nhưng tình trạng đìu hiu, vắng khách trên hầu như tất cả các tuyến xe buýt trợ giá của TP. Đà Nẵng khiến nhiều người từ ngạc nhiên đến hoài nghi về việc đưa phương tiện công cộng vào đời sống đô thị. Mặc dù Sở GTVT TP. Đà Nẵng đã đưa ra nhiều giải pháp để người dân dần làm quen và tiến tới sử dụng dịch vụ xe buýt, thế nhưng những điều chỉnh đó dường như chưa thực sự có hiệu quả tích cực.
Giá trị không bị lãng quên

Giá trị không bị lãng quên

Chập cải lương hài "Ba Gật", nghe má nói, là ba tôi viết lúc tôi mới được 3 tháng tuổi. Tác phẩm lần đầu tiên được đoàn văn công diễn ở vùng Cái Nước cho khán giả xem, sau đó diễn nhiều nơi trong tỉnh và dần dần lan tỏa ra cả miền Tây Nam Bộ.
Đôi mắt chờ cơm

Đôi mắt chờ cơm

Miền Trung đang lũ. Trên màn hình có hình ảnh một anh bộ đội trao cho mấy bác nông dân ướt át những túi mì ăn liền. Một người đàn ông vội xé một gói đưa lên miệng nhai khô. Tôi thấy anh bộ đội rưng rưng nước mắt rồi nhìn vào ngôi làng đang bị nước cuồn cuộn bao vây. Anh biết trong ấy có những đứa em đang ngồi co ro trên mái nhà, vừa sợ nước cuốn đi vừa hau háu chờ anh mang đến một thứ gì ăn được.
Nhà văn Bắc Sơn: “Cảm hứng phụ thuộc vào thái độ sống của nhà văn với thời cuộc!”

Nhà văn Bắc Sơn: “Cảm hứng phụ thuộc vào thái độ sống của nhà văn với thời cuộc!”

Là một người làm công tác giáo dục trên 30 năm, sau chuyển sang làm quản lý xuất bản báo chí thuộc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch HN, nhưng phải đến khi nghỉ hưu, ông mới thực sự bung ra nguồn năng lượng sáng tạo bị dồn nén từ lâu mà trước đó những bút ký hay tản văn của ông chỉ là phần quá nhỏ. Nhà văn Bắc Sơn cũng là người có duyên với các giải thưởng văn học với những tiểu thuyết chính luận.
Quy hoạch “cái” ở

Quy hoạch “cái” ở

Đầu năm ngoái lãnh đạo thành phố nơi tôi đi ở “thị sát” bờ kênh “phát hiện” ra khu ổ chuột lớn (cuối cùng) của đô thị. Ông đưa ra quyết định/ cam kết/ lời hứa đột phá rằng, sẽ lập tức quy hoạch xây nhà cho dân ổ chuột ở và biến khu ven kênh thành khu đáng sống tươi đẹp cho du lịch phát triển.
Với nửa bên kia: Nói dối

Với nửa bên kia: Nói dối

Sáng nay một bạn em viết cho em rằng, không muốn cho con đi học nữa. Em sợ thầy cô ở trường lắm rồi…
Sức khỏe của bạn: Sinh thiết tức thì

Sức khỏe của bạn: Sinh thiết tức thì

- Người nhà em đang nằm viện ung bướu do khó thở, bước đầu chụp X quang và siêu âm thấy tràn dịch màng phổi và một khối mờ ở đáy phổi. Bác sĩ bảo cần phải chụp CT scanner, nếu có u thì phải mổ kết hợp làm sinh thiết tức thì để xử lý đúng tùy theo khối u là gì. Thấy có nhiều can thiệp và xét nghiệm phức tạp quá, bệnh nhân có chịu được không?
Tương lai nào cho TPP?

Tương lai nào cho TPP?

Mặc dù Mỹ và Nhật Bản tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương, thì Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP có thể vẫn có khả năng sống sót.
Hà Minh Anh đi theo tiếng gọi của đam mê

Hà Minh Anh đi theo tiếng gọi của đam mê

Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô không ngại vì sợ bị so sánh mà chôn vùi niềm đam mê của mình. Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô không ngại vì sợ bị so sánh mà chôn vùi niềm đam mê của mình. Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô không ngại vì sợ bị so sánh mà chôn vùi niềm đam mê của mình. Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô kh&am
Nghịch lý

Nghịch lý

* "Tôi tin rằng, bà Yulia Tymoshenko là mẹ đẻ của suy thoái kinh tế Ukraina, tiêu diệt nền độc lập Ukraina, của tham nhũng, dân túy và thiếu hiệu quả" - Thủ tướng Ukraina đương nhiệm, ông Vladimir Groisman, nói về cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, lãnh đạo phe Tổ quốc trong Quốc hội.
Quy hoạch cái mặc đẹp

Quy hoạch cái mặc đẹp

Có nhà thiết kế nổi tiếng hướng dẫn đàn ông mặc áo dài ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM). Có nhà ngoại giao đẹp trai cùng nhà nghiên cứu mỹ thuật thâm hậu mặc áo dài ở đình to kêu gọi nam nhi nên mặc áo dài.
Đêm Giao thừa năm xưa…

Đêm Giao thừa năm xưa…

Nhà văn Nga Boris Ivanovits Sotnikov sinh ngày 27.12/1927. Ông từng tham gia chiến tranh Vệ quốc, là phi công quân sự với quân hàm đại úy. Sau đó ông làm việc tại phòng quân sự địa phương. Boris Sotnikov đã tốt nghiệp khoa Ngữ văn ĐH Dnepropetrovsk thuộc Cục Báo chí, từng làm việc tại nhà xuất bản Promsh. B.Sotnhikov là hội viên Hội nhà văn Dneprovi và Ban Quốc tế của Hội Nhà văn.
Chuyến tàu đầu năm...

Chuyến tàu đầu năm...

Chuyến tàu SPT3 khởi hành từ ga Phan Thiết lúc 13 giờ 50 phút chiều ngày mùng 4 Tết Đinh Dậu, về đến ga Sài Gòn khi trời bắt đầu tối, phố xá đã lên đèn.
Cấm kỵ để làm gì?

Cấm kỵ để làm gì?

Hôm 15.1 vừa rồi, trên sóng VTV3, trong chương trình “Biệt tài tí hon” xuất hiện một cậu bé 4 tuổi, ở Hà Nội, tên là Nguyên Hoàng. Tài năng mà bé 4 tuổi ấy mang ra trình diễn là ca hát và những ca khúc mà bé hát là nhạc bolero, hay vẫn gọi là nhạc vàng, nhạc sến.
Liên minh sai lầm...

Liên minh sai lầm...

(Đọc “Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam” - Tên nguyên bản “Misalliance: Ngo Dinh Diem, the United State, and Fate of South Vietnam”, Havard University Press, 2013 - của Edward Miller, Minh Thu, Trọng Minh, Kim Thoa dịch, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội 2016, 546 trang).

Video xem nhiều nhất

Hà Tĩnh: Nổ súng trấn áp, ngăn chặn vụ hỗn chiến