9 điều độc đáo về Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej

LĐCT - 43 HUYỀN ANH (Theo People, BBC, Wiki)
Chia sẻ

Không biết bao nhiêu câu chuyện, bài báo về sức mạnh quyền uy, tầm nhìn, những phát minh... hay dấu ấn của Quốc vương Thái Lan - Bhumibol Adulyadej trên chính trường cũng như trong kinh tế. Vì vậy, chúng tôi xin điểm lại những điều độc đáo về vị Quốc vương này theo tờ People.
 

Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa qua đời hôm 13.10, sau 70 năm trị vì ngai vàng. Quốc vương Bhumibol, 88 tuổi, không sinh ra để được thừa kế ngai vàng. Do vậy, ông đã sống một cuộc sống độc đáo.

1. Sinh ra trên đất Mỹ

Quốc vương Bhumibol sinh ngày 5.12.1927, tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ). Cha của ông - Hoàng tử Mahidol Adulyadej - khi đó đang theo học y khoa tại trường Đại học Harvard. Khi ông mới 2 tuổi, cả gia đình trở về Thái Lan. Nhưng, sau khi người cha qua đời, mẹ ông đưa ông cùng người anh Ananda, em gái Galyani chuyển sang Lausanne, Thụy Sĩ sinh sống.

 

9 điều độc đáo về Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej ảnh 1
 

Người dân Thái Lan đổ ra đường để quan sát lễ rước thi hài của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

2. Một nhạc sĩ tài năng

Trong thời gian sống ở Lausanne, ông Bhumibol học nhiều ngôn ngữ gồm cả tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh. Ông cũng theo đuổi và được đánh giá cao trong các hoạt động nghệ thuật thuộc lĩnh vực nhiếp ảnh, âm nhạc. Ông chơi được các nhạc cụ đàn piano, clarinet và kèn saxophone.

Bhumibol còn là một nhạc sĩ sáng tác nhạc jazz tài năng. Ông được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna lúc 32 tuổi. Ông thường trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh của đài Or Sor; công diễn cùng những huyền thoại nhạc jazz như Benny Goodman, Jack Teagarden, Lionel Hampton và Maynard Ferguson. 

Các ca khúc do ông sáng tác được yêu thích tại các cuộc tụ họp công cộng, được trình diễn trong các buổi hòa nhạc. Ngoài ra, ông còn vẽ, viết văn và là một dịch giả.

3. Cái chết bí ẩn của người anh trai

Khi còn là trẻ nhỏ, chú của ông là Prajadhipok trị vì Thái Lan. Tuy nhiên, cuộc cách mạng năm 1932 đã tước hầu hết quyền lực của vua Prajadhipok nên ông thoái vị vào năm 1935. Vương miện sau đó được chuyển giao cho anh trai của ông - Ananda Mahidol. Nhưng vào năm 1946, ông Ananda được tìm thấy bị bắn chết trong phòng ngủ tại hoàng cung ở Bangkok. Ông Bhumibol kế vị ngai vàng, khi đó mới 18 tuổi.

4. Khao khát học tập

Sau cái chết của anh trai và phải đảm nhận vai trò quốc vương, ông Bhumibol có quyết định táo bạo là quay trở lại Thụy Sĩ để tiếp tục học tập, chuyển từ ngành y khoa sang khoa học chính trị và luật học tại Đại học Lausanne. "Tôi phải rời thủ đô và rời xa các bạn bởi vì đó là điều cần thiết. Tôi cần tái tạo bản thân mình", Quốc vương Bhumibol phát biểu trên truyền thanh trước khi khởi hành tiếp tục đi du học.

5. Gặp Hoàng hậu tương lai ở Thụy Sĩ

Khi học tập ở Thụy Sĩ, trong một chuyến thăm Paris (Pháp), Quốc vương Bhumibol đã gặp Sirikit Kitiyakara - con gái của Đại sứ Thái Lan tại Pháp. Hai người kết hôn vào ngày 28.4.1950, chỉ một tuần trước khi vị tân vương đăng quang tại Bangkok. Họ sinh được 3 công chúa và một hoàng tử.

6. Người dân Thái Lan rất mực yêu quý ông

Trong suốt triều đại của ông, nền kinh tế Thái Lan bùng nổ, đạt được những thành tựu to lớn đưa đất nước này vào danh sách có mức thu nhập trung bình. Đồng thời, Thái Lan có những bước tiến trở thành một đất nước dân chủ. Tuy vậy, Quốc vương Bhumibol vẫn tiếp tục hành xử quyền lực rộng lớn trên quốc gia này, một phần là do tình cảm nồng nhiệt người dân dành cho nhà vua, phần khác là do thiếu một định nghĩa rõ ràng trong Hiến pháp Thái Lan về quyền lực dành cho quốc vương.

Năm 2008, cả nước Thái có những buổi lễ ăn mừng sinh nhật xa hoa trong lần thứ 80 của Quốc vương Bhumibol cho thấy vị trí đặc biệt của ông trong xã hội nước này.

Bên cạnh đó, Thái Lan có đạo luật "khi quân" hà khắc mà theo đó bất kỳ chỉ trích nào nhắm vào Hoàng gia đều bị trừng trị nặng nề. Vì vậy, lòng tôn kính của dân chúng đối với Quốc vương Bhumibol là điều có thật, nhưng cũng là kết quả từ sự cẩn trọng của bộ máy truyền thông.

7. Rất yêu chó

Tình yêu đối với những chú chó cũng là một huyền thoại về Quốc vương Bhumibol. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông về chú chó mất tích tên Khun Thongdaeng. Ông thương nhớ con thú cưng này đến mức viết một cuốn sách có tên "Chuyện kể về Thong Daeng" và nó trở thành một cuốn sách bán chạy.

8. Ủng hộ cuộc chiến chống ma túy

Đó là điều không cần bàn cãi dưới triều đại Bhumibol. Năm 2003, ông ủng hộ một chiến dịch chống ma túy. Với sự mạnh tay của chiến dịch này, 2.000 đối tượng tình nghi đã phải chết.

9. Và điều cuối cùng là Thái tử Maha Vajiralongkorn - người con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol - sẽ là người kế vị ngai vàng

Tuy nhiên, đây là một nhân vật gây tranh cãi ở Thái Lan bởi lối sống xa hoa và đã 3 đời vợ. Do đó, nhiều người Thái Lan hy vọng rằng, công chúa Sirindhorn, chị gái của Thái tử Vajiralongkorn, sẽ là người thừa kế ngai vàng. Tuy nhiên, hôm 14.10, Thủ tướng Thái Lan đã thông báo Thái tử Vajiralongkorn sẽ lên ngôi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

{Video} Vì sao Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương được điều tra tại ngoại?