Thị trường nghệ thuật bí ẩn?

Thị trường nghệ thuật bí ẩn?

Một cuốn sách hay mới ra khiến tôi trở lại đề tài thời sự này. Cuốn “Bảy ngày trong thế giới nghệ thuật”* của Sahra Thornton, một nhà nhân học kiêm phê bình nghệ thuật Canada, cuốn sách bán chạy và được xếp hạng sách hay ở bên Tây năm 2008, do Như Huy dịch, chú giải rất công phu và trau chuốt.
Chuyện làng văn nghệ: Kiều Hưng - Giọng ca vàng và giai điệu tím

Chuyện làng văn nghệ: Kiều Hưng - Giọng ca vàng và giai điệu tím

Mùa đông 1973, từ chiến trường, tôi đưa một nhóm văn nghệ ra Hà Nội tham gia hội diễn Binh chủng Thông tin. Sau hội diễn, được nghỉ mấy ngày phép, tôi về thăm nhà ở Hải Phòng. Chính thời gian đó, lần đầu tiên tôi được nghe và nhìn Kiều Hưng hát trong chương trình ca nhạc của Đoàn văn công nhân dân Trung ương biểu diễn tại Nhà hát tháng Tám.
Thể thao: Bóng Vàng trong lòng người

Thể thao: Bóng Vàng trong lòng người

“Nếu phải điền tên một ai đó, tôi sẽ chọn người đồng đội của mình là Vũ Minh Tuấn. Trong màu áo CLB lẫn ĐTQG, cậu ấy chơi tốt, có nhiều đóng góp và tôi thấy ghi nhận…”. Được xướng tên và lần thứ 4 nhận danh hiệu cao quý Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam, Phạm Thành Lương nhẹ nhàng chia sẻ như thế.
Những câu chuyện đáng chú ý trong năm 2017

Những câu chuyện đáng chú ý trong năm 2017

Năm 2016 chứng kiến những biến động trên khắp thế giới, từ cuộc khủng hoảng di dân, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa dân tộc, đến những bất ngờ như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhưng năm 2017 có thể sẽ là một năm biến động nhiều hơn, đặc biệt là khi ông Donald Trump lên nắm quyền.
Giấc mơ bí mật của cô bé Lọ Lem

Giấc mơ bí mật của cô bé Lọ Lem

Nhiều năm về trước, trong thị trấn tôi sống có một bác sĩ. Ông là người góa vợ giàu có. Người thân duy nhất của bác sĩ là cô con gái xinh đẹp, tóc vàng như bia. Cô tên Cleis. Tim bác sĩ có bệnh, ông luôn lo lắng sẽ ra đi và để con gái nhỏ lại một mình. Cuối cùng, bác sĩ kết hôn với bà quản gia, góa phụ hai con, Lotta và Regan. Cả ba mẹ con họ đều có vẻ rất quý mến Cleis.
Lệ Quyên “cháy hết mình”  với tình khúc Lam Phương

Lệ Quyên “cháy hết mình” với tình khúc Lam Phương

Sau khi ra mắt album “Khúc tình xưa - Lệ Quyên - Lam Phương “ tại TPHCM, Lệ Quyên quyết tâm tổ chức liveshow “Lệ Quyên - Những tình khúc Lam Phương” tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 4.1 vừa qua.
Đào Nhật Tân nở sớm

Đào Nhật Tân nở sớm

Với người dân Hà Nội, khi nhìn thấy những cành đào khoe sắc hồng thắm đâu đó trên những góc phố là lúc không khí Tết cổ truyền đã đến rất gần và làng hoa Nhật Tân (Hà Nội) như một địa chỉ được nhắc đến đầu tiên khi người chơi đào muốn tìm cho mình một cây đào thế đẹp hay đơn giản chỉ là một cành đào đủ hoa, đủ lộc. Tuy nhiên, thời tiết năm nay không chiều lòng người trồng đào khi mùa đông ấm hơn mọi năm khiến làng đào Nhật Tân đã nhuốm màu đỏ thắm trước cả tháng trời trước Tết.
Phát triển thủy điện bền vững - cần đánh giá lại nhiều vấn đề

Phát triển thủy điện bền vững - cần đánh giá lại nhiều vấn đề

Mới chỉ đánh giá ở mức độ tương lai gần, đảm bảo kinh tế nhưng lại bỏ mặc môi trường xã hội, tự nhiên là thực trạng của việc vận hành thủy điện hiện nay tại Việt Nam. Điều mà theo nhiều chuyên gia sẽ không thể hướng đến một nền phát triển bền vững trong tương lai.
Bàn vận hành “liên hồ” chứa, nhưng chưa tính đến liên lưu vực sông

Bàn vận hành “liên hồ” chứa, nhưng chưa tính đến liên lưu vực sông

Đó là nhận định của TS. Quách Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển Bền vững, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội TP. Đà Nẵng khi trao đổi về việc đánh giá tác động của các công trình thủy điện hiện nay. Đặc biệt là trên lưu vực các con sông tại miền Trung - Tây Nguyên, nơi có các hệ thống thủy điện bậc thang, liên hồ đang gây nên nhiều tác động tiêu cực cho cả môi trường tự nhiên và xã hội thời gian qua.
Thủy điện Việt Nam: Xem nhẹ đánh giá tác động  môi trường, hệ lụy nặng nề

Thủy điện Việt Nam: Xem nhẹ đánh giá tác động môi trường, hệ lụy nặng nề

Diện tích rừng ngày càng thu hẹp, hệ sinh thái sông ngòi gần như biến mất dù là mùa khô hay mùa lũ, thậm chí tính mạng, tài sản của người dân hiện nay cũng đang bị đe dọa bởi thủy điện là thực trạng tại các lưu vực sông tại miền Trung - Tây Nguyên. Thế nhưng những đánh giá tác động trước khi đưa vào vận hành một nhà máy thủy điện còn bỏ sót quá nhiều, gây hệ lụy nặng nề.
Khi V.League theo xu thế… “tên sạch”

Khi V.League theo xu thế… “tên sạch”

Với việc Hà Nội T&T và QNK Quảng Nam quyết định bỏ tên nhà tài trợ để trả lại đội bóng về với đúng cái tên của địa phương thuần tuý, V.League 2017 đã nâng tổng số đội có “tên sạch” lên con số 7. Đây là một xu hướng tất yếu mà bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang hướng đến.
Tản mạn: Bếp lửa

Tản mạn: Bếp lửa

Ở biển nhưng không đi đánh cá. Nhà anh Vọng chồng chị Ngại lúc nào cũng ầm ĩ tiếng búa nỏ, cưa xẻ, vì kinh doanh củi đốt, bán trên chợ Đông Ba - Huế.
Nghịch lý

Nghịch lý

* “Thẳng thắn mà nói, tôi có một số họ hàng ở phía bên kia, tham gia Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro và Mặt trận giải phóng dân tộc Moro. Tôi nghe nói một số đã gia nhập IS” - Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, nói và thừa nhận, một số anh em họ hàng của ông là thành viên của các nhóm ly khai Hồi giáo địa phương.
Sức khỏe của bạn: Xét nghiệm tinh dịch đồ

Sức khỏe của bạn: Xét nghiệm tinh dịch đồ

- Vợ chồng lấy nhau hơn 1 năm mà vẫn chưa thấy gì, ông bà nội sốt ruột bắt phải đi khám để có cháu bế. Vợ bị nhắc nhiều nên tự đi khám ở bệnh viện phụ sản bảo không bị làm sao nên bắt chồng đi khám tinh trùng thế nào. Xin bác cho làm xét nghiệm tinh trùng.
Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Phút nói thật của… thiếu gia

Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Phút nói thật của… thiếu gia

ôi 27 tuổi, chưa vợ con. Nhưng thú thật, tôi có cuộc sống khá tự do phóng túng, một lúc có thể quen nhiều cô gái. Cái này thì tôi nghĩ thằng con trai nào cũng vậy thôi, nhất là khi họ có hoàn cảnh thoải mái vật chất, cha mẹ là đại gia, lại được cưng chiều như tôi.
Với nửa bên kia: Cái ác

Với nửa bên kia: Cái ác

Hình ảnh chú hải cẩu ở khu vực bãi cát đồi dương TT. Phan Rí Cửa và xã Chí Công, bị đánh chết trên bãi biển thân quen, nơi chú một năm nay vẫn lên đùa giỡn với người có lẽ là hình ảnh đau lòng nhất trong những ngày đầu năm này.
Ở chốn lao xao: Tập tục… toàn cầu

Ở chốn lao xao: Tập tục… toàn cầu

Giao thừa Tết Tây năm nay hai đầu tàu Hà Nội - TPHCM đều có màn đếm ngược. Chị MC thủ đô mặc đồ truyền thống - cách tân như thôn nữ đi mò cua còn anh MC Sài Gòn thì “nhăng nhố kiểu Mỹ” với mô hình tháp ánh sáng nhại Time Square và đếm cách năm nhanh như máy khâu rất không giống ai. Tuy nhiên dân tình khá phấn khích và hô hét nhiệt liệt như bên bàn nhậu 1 - 2 - 3 Dzoo…ô! Chắc chắn lễ hội count down này sẽ thành một tập tục mới ở Việt Nam và sẽ còn nhiều địa phương khác bắt chước.
Thương Công Phượng

Thương Công Phượng

Tình huống đá quả 11m cuối cùng theo kiểu Panelka thất bại khiến U.21 HA.GL dừng bước ở bán kết trước U.21 Yokohama nói lên tất cả tình trạng khốn khổ của Công Phượng hiện giờ. Nhiều người cười chê, trách Phượng nhưng cũng nhiều người thấy thương Phượng hơn…

Video xem nhiều nhất

Xem lại clip bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump