Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Tôi cứ nghĩ danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 1791), Hải là Hải Dương, Thượng là Thượng Hồng quê gốc của Lê Hữu Trác, Hương Sơn là quê ngoại - trong bức ảnh còn lưu lại cho hậu thế hôm nay, giống như một ông tiên từ trên trời giáng thế để cứu người. Đôi mắt sáng, mái đầu bạc, chòm râu bạc ấy đã khiến tôi thực sự xúc động và ngưỡng mộ về tài năng, đạo đức của ông. Không chọn nghề làm quan chỉ chọn nghề làm thuốc, ”ông già tiên” đã sống những ngày đẹp như thế trên đất quê mẹ Hương Sơn - Hà Tĩnh.
Hà Minh Anh đi theo tiếng gọi của đam mê

Hà Minh Anh đi theo tiếng gọi của đam mê

Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô không ngại vì sợ bị so sánh mà chôn vùi niềm đam mê của mình. Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô không ngại vì sợ bị so sánh mà chôn vùi niềm đam mê của mình. Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô không ngại vì sợ bị so sánh mà chôn vùi niềm đam mê của mình. Có phần bất ngờ khi cô thủ khoa cử nhân Thanh nhạc năm 2009 Nhạc Viện TPHCM, học trò cưng của NSƯT Tạ Minh Tâm, giảng viên, ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, lại rẽ sang hát nhạc xưa. Đó là vì, như Hà Minh Anh tâm sự, cô kh&am
Nghịch lý

Nghịch lý

* "Tôi tin rằng, bà Yulia Tymoshenko là mẹ đẻ của suy thoái kinh tế Ukraina, tiêu diệt nền độc lập Ukraina, của tham nhũng, dân túy và thiếu hiệu quả" - Thủ tướng Ukraina đương nhiệm, ông Vladimir Groisman, nói về cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, lãnh đạo phe Tổ quốc trong Quốc hội.
Quy hoạch cái mặc đẹp

Quy hoạch cái mặc đẹp

Có nhà thiết kế nổi tiếng hướng dẫn đàn ông mặc áo dài ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM). Có nhà ngoại giao đẹp trai cùng nhà nghiên cứu mỹ thuật thâm hậu mặc áo dài ở đình to kêu gọi nam nhi nên mặc áo dài.
Đêm Giao thừa năm xưa…

Đêm Giao thừa năm xưa…

Nhà văn Nga Boris Ivanovits Sotnikov sinh ngày 27.12/1927. Ông từng tham gia chiến tranh Vệ quốc, là phi công quân sự với quân hàm đại úy. Sau đó ông làm việc tại phòng quân sự địa phương. Boris Sotnikov đã tốt nghiệp khoa Ngữ văn ĐH Dnepropetrovsk thuộc Cục Báo chí, từng làm việc tại nhà xuất bản Promsh. B.Sotnhikov là hội viên Hội nhà văn Dneprovi và Ban Quốc tế của Hội Nhà văn.
Bài học điền từ

Bài học điền từ

Rèn luyện bốn kỹ năng “nghe, nói, đọc, viết” là một yêu cầu cần thiết cho bất cứ ai học ngoại ngữ cũng như trong quá trình thụ đắc tiếng mẹ đẻ. Với những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông của chúng ta hiện nay, muốn học tốt môn Văn và Tiếng Việt, các em bắt buộc phải làm quen với các bài tập rèn luyện bốn kỹ năng trên.
Chuyến tàu đầu năm...

Chuyến tàu đầu năm...

Chuyến tàu SPT3 khởi hành từ ga Phan Thiết lúc 13 giờ 50 phút chiều ngày mùng 4 Tết Đinh Dậu, về đến ga Sài Gòn khi trời bắt đầu tối, phố xá đã lên đèn.
Cấm kỵ để làm gì?

Cấm kỵ để làm gì?

Hôm 15.1 vừa rồi, trên sóng VTV3, trong chương trình “Biệt tài tí hon” xuất hiện một cậu bé 4 tuổi, ở Hà Nội, tên là Nguyên Hoàng. Tài năng mà bé 4 tuổi ấy mang ra trình diễn là ca hát và những ca khúc mà bé hát là nhạc bolero, hay vẫn gọi là nhạc vàng, nhạc sến.
Liên minh sai lầm...

Liên minh sai lầm...

(Đọc “Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam” - Tên nguyên bản “Misalliance: Ngo Dinh Diem, the United State, and Fate of South Vietnam”, Havard University Press, 2013 - của Edward Miller, Minh Thu, Trọng Minh, Kim Thoa dịch, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội 2016, 546 trang).
Chuyện làng văn nghệ: “Trường Sa hành” tròn 40 tuổi

Chuyện làng văn nghệ: “Trường Sa hành” tròn 40 tuổi

“Trường Sa hành” là bài thơ dài 64 câu thơ thất ngôn với thể hành của nhà thơ Tô Thùy Yên, được viết vào tháng 3.1974, khi tác giả có 3 tuần ở Trường Sa sau sự kiện lịch sử bi tráng 74 sĩ quan và binh sĩ Việt Nam Cộng hòa hy sinh ở Hoàng Sa tháng 1.1974 trong cuộc chiến đấu dũng cảm không cân sức với lực lượng Hải quân Trung Quốc. Với “Trường Sa hành” qua tiếng thét nội tâm của tác giả, đại diện cho tất cả dân tộc Việt Nam, đã ngay lập tức khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm của tổ quốc ở vùng biển đảo này.
Những thiết kế làm thay đổi  Châu Á và thế giới

Những thiết kế làm thay đổi Châu Á và thế giới

Một cuộc triển lãm về thiết kế và kiến thức tại bảo tàng M+ (Hong Kong) đang gây chú ý trong cộng đồng người yêu nghệ thuật Châu Á và thế giới. Một cuộc triển lãm về thiết kế và kiến trúc tại bảo tàng M+ (Hong Kong) đang gây chú ý trong cộng đồng người yêu nghệ thuật Châu Á và thế giới. Một cuộc triển lãm về thiết kế và kiến trúc tại bảo tàng M+ (Hong Kong) đang gây chú ý trong cộng đồng người yêu nghệ thuật Châu Á và thế giới. Một cuộc triển lãm về thiết kế và kiến trúc tại bảo tàng M+ (Hong Kong) đang gây chú ý trong cộng đồng người yêu nghệ thuật Châu Á và thế giới.
Nghịch lý

Nghịch lý

“Tất nhiên, chúng tôi muốn trở thành một chủ thể được công nhận trong luật pháp quốc tế để Hoàng đế Nicholas III lên ngôi. Nhưng, không phải với tư cách người lên nối ngôi Đế quốc Nga không còn tồn tại, mà với tư cách người đứng đầu đế chế Romanov” - cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, Anton Bakov, nói.
MC Vân Hugo: Lạc quan để vui sống mỗi ngày

MC Vân Hugo: Lạc quan để vui sống mỗi ngày

Vân Hugo bước qua năm 2016 với nhiều biến cố, khi việc tiết lộ bị hỏng một mắt, đang mất dần đi giọng nói khiến cô mất nhiều cơ hội trong công việc.
Sức khỏe của bạn: 10 điều sai về sức khỏe

Sức khỏe của bạn: 10 điều sai về sức khỏe

Ai cũng muốn có sức khỏe tốt nhưng lại có một số sai lầm do nhiều nguyên nhân mà một người bình thường khó có khả năng phân biệt đúng sai nên rất cần một vài nguyên tắc cơ bản để không sai lầm trong giữ gìn sức khỏe, trong khám và chữa bệnh.
Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Mẹ đang yêu...

Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Mẹ đang yêu...

Vì những lý do khác nhau, ngày nay nhiều phụ nữ phải sống độc thân nuôi con trong khi tuổi còn khá trẻ. Họ vẫn có quyền mưu cầu hạnh phúc cho mình như tìm một người tình mới, hoặc tìm một đối tượng để tính chuyện trăm năm...

Video xem nhiều nhất

Thắng dễ Swansea 3 - 1, Chelsea bỏ xa nhóm bám đuổi trên BXH